Bắt được cá sấu trên kênh Lò Gốm

12/01/2022 - 15:53

PNO - Theo Chi cục Kiểm lâm, con cá sấu bắt được ở kênh Lò Gốm chỉ nặng 1,4 kg, không phải cá sấu lớn như thông tin lan truyền trước đó.

Ngày 12/11, nguồn tin của phóng viên cho biết, Chi cục Kiểm lâm TPHCM đã có văn bản báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin cá sấu xuất hiện trên kênh Lò Gốm, phường 8, quận 6.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin xuất hiện trên kênh Lò Gốm, Chi cục Kiểm lâm TPHCM đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra thực tế khu vực nơi cá sấu xuất hiện trên kênh Lò Gốm (trước địa chỉ số 987 đường Lò Gốm, phường 8, quận 6).

Chi cục Kiểm lâm TPHCM đến xác minh thông tin con cá sấu bắt được ở kênh Lò Gốm đang được nuôi ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn.
Chi cục Kiểm lâm TPHCM đến xác minh thông tin con cá sấu bắt được ở kênh Lò Gốm đang được nuôi ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Trần Tích Hùng (người bắt được cá sấu) thông tin: khoảng 12 giờ ngày 10/1, ông và một người khác phát hiện một con cá sấu nhỏ tại địa điểm nói trên nên đã bắt giữ và chở thẳng đến Thảo Cầm Viên Sài Gòn giao nộp cứu hộ. Đây là loài cá sấu nước ngọt, có trọng lượng khoảng 2kg.

Theo ông Hùng, khi ông bắt được cá sấu, nhiều người dân hiếu kỳ đã đến xem và chụp hình đăng tải lên mạng xã hội. Ông Hùng cũng không báo cáo chính quyền địa phương về việc mình bắt được cá sấu.

Về phía Thảo Cầm Viên Sài Gòn, nơi đây xác nhận thông tin có tiếp nhận một con cá sấu nước ngọt do ông Trần Tích Hùng mang đến. Chi Cục Kiểm lâm TPHCM có đến trực tiếp kiểm tra và xác nhận trọng lượng của con cá sấu này là 1,4kg.

Chính quyền địa phương và người dân sống dọc kênh Lò Gốm cho biết, từ trước tới nay chưa từng có cá sấu xuất hiện ở khu vực này. Đồng thời, khu vực này cũng không có tổ chức hay cá nhân nào nuôi động vật hoang dã. Do đó, nguồn gốc con cá sấu trên có thể do người dân ở nơi khác nuôi nhốt và đem thả ra ngoài kênh.

Cá sấu bắt được trên kênh Lò Gốm chỉ nặng 1,4 kg là cá sấu con, không phải cá sấu lớn sổng chuồng.
Cá sấu bắt được trên kênh Lò Gốm chỉ nặng 1,4 kg là cá sấu con, không phải cá sấu lớn sổng chuồng.

Hiện tại, Chi cục Kiểm lâm TPHCM đã kiến nghị chính quyền địa phương tiếp tục truy tìm nguồn gốc cá sấu và tuyên truyền cho người dân nuôi động vật hoang dã phải có nguồn gốc xuất xứ, có đăng ký với cơ quan chức năng. Người dân tuyệt đối không được tự ý thả động vật hoang dã ra ngoài tự nhiên mà phải giao lại cho Chi cục Kiểm lâm TPHCM để cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên theo quy định.

Trước đó, trong hai ngày qua, nhiều trang mạng đã đăng tải thông tin bắt được cá sấu (trọng lượng khoảng 7kg) trên kênh Lò Gốm khiến nhiều người dân lo lắng.

Nguồn tin tại Chi cục Kiểm lâm TPHCM cho biết: “Nguồn gốc con cá sấu này có thể do người dân nuôi làm kiểng sau đó phóng sanh ra môi trường tự nhiên. Đây là cá sấu con, không phải cá sấu sổng chuồng. Chi cục Kiểm lâm đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng theo dõi, nắm bắt thông tin nguồn gốc cá sấu thoát ra ngoài tự nhiên và tìm biện pháp khắc phục ngay”.

Sơn Vinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI