Ánh sáng điện thoại làm da xấu đi như thế nào

04/09/2022 - 15:47

PNO - Nhiều người giữ thói quen lướt điện thoại trước khi ngủ nhưng không hề biết điều này gây tác hại khá lớn cho da.

Ánh sáng xanh có ở khắp mọi nơi, từ mặt trời và các thiết bị có màn hình LED... Dẫu ánh sáng này phát ra từ mặt trời nhiều nhất nhưng theo các nghiên cứu, tác hại từ ánh sáng xanh gây ra cho da chủ yếu lại từ điện thoại, vì thói quen sử dụng thiết bị này hàng ngày  trong khi không phải ai cũng trang bị đủ kiến thức về nó. 

fbjbnn
Tuy ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại không nhiều như từ mặt trời, nhưng thói quen sử dụng điện thoại đã khiến việc gây hại cho da từ thiết bị này chiếm khá lớn.

Da bị lão hoá 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng xanh thúc đẩy quá trình oxy hóa trong da. Đây là loại ánh sáng xanh có thể thâm nhập sâu hơn, có khả năng xuyên qua lớp thượng bì của da - nơi cư trú của collagen và elastin. Điều này góp phần phá hủy collagen và elastin, từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa da. Kết quả, da đàn hồi kém, xuất hiện sớm các nếp nhăn. 

hvbdfhv

Làm sạm da, tặng đậm các vết mụn da

Ngoài khiến da nhanh lão hoá, ánh sáng xanh còn có khả năng kích thích sự phát triển của sắc tố da. Đây là nguyên nhân gây ra các vấn đề về da như nám, sạm. Ngoài ra, việc để điện thoại gần mặt sẽ khiến các nốt mụn trên mặt khó lành hơn.

Ngủ không sâu giấc

Không phải ngẫu nhiên mà giấc ngủ sâu được ví như thần dược của da. Thế nhưng, tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm làm giảm sản xuất melatonin, gây ra tình trạng khó ngủ.

Thiếu ngủ sẽ khiến tinh thần mệt mỏi và làn da thiếu sức sống. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa thời gian sử dụng điện thoại để duy trì một giấc ngủ ngon.

Làm gì để chống lại ánh sáng xanh?

Điện thoại, máy vi tính là các thiết bị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Do vậy, để chống lại ánh sáng xanh, chúng ta có thể bổ sung các loại thực phẩm chống oxy hoá như quả bơ, cà chua, bông cải xanh, rau bina...

dbvdmbv
Khi sử dụng điện thoại, cần để ở một khoảng cách an toàn.

Ngoài ra, nên sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc da chứa nhiều vitamin C, E, Retinol, Niacinamide, trà xanh... 

Đặc biệt, việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày cũng góp phần bảo vệ làn da khỏi tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử. 

Cuối cùng, cần giữ khoảng cách phù hợp khi sử dụng các thiết bị này, và chọn các phương pháp an toàn như giảm độ sáng của màn hình xuống 50% hoặc cài đặt chế độ ban đêm để hạn chế tác hại từ ánh sáng này.

Hoàng Mi

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI