Ấm áp tình thầy trò qua những câu hát

20/11/2021 - 15:04

PNO - Những nhạc phẩm được giới thiệu dịp 20/11 năm nay khiến người nghe xao xuyến, nhớ những kỷ niệm đẹp thuở còn cắp sách đến trường.

Ca sĩ Văn Mai Hương vừa giới thiệu ca khúc Tách trà thanh xuân, nói về tuổi học trò, đồng thời tri ân thầy cô. Đây là sáng tác của Gia Tuệ và Thục Anh. Trong đó, Gia Tuệ là học sinh lớp 12, có niềm đam mê sáng tác, ca hát; còn Thục Anh đã có một số sáng tác trước đó.

Bài hát có giai điệu mềm mại, dễ nghe nhưng cũng không thiếu những quãng vui tươi, sinh động. Chất giọng nội lực của Văn Mai Hương mang đến sự thú vị cho bài hát. Cô như vừa hát vừa kể chuyện, tâm tình cùng người nghe.

Văn Mai Hương nhớ những kỷ niệm xưa khi hát về tuổi học trò, tri ân thầy cô
Ca sĩ Văn Mai Hương nhớ những kỷ niệm xưa khi hát về tuổi học trò, tri ân thầy cô

Bài hát như lời nhắn nhủ của thầy cô với học trò, đồng thời khơi gợi nhiều kỷ niệm thuở cắp sách đến trường. Một đoạn trong bài hát được yêu thích: "Nắng lấp lánh sân trường hôm ấy/ Nắng có hay gió reo hàng cây/ Làm xao xuyến bờ vai tóc mây/ Làm ngơ ngác môi hồng hây hây/ Cuối sân trường bạn thân lao xao/ Rộn ràng ca bài hát chia tay/ Mắt hoen mờ gửi trao nét bút trên tà áo nhau/ Giọng nói ấm áp cô thầy còn đây/ Nguyện sẽ khắc ghi công ơn trời mây/ Tuổi thơ ngây còn vài giây cuối thôi nơi này".

Ca sĩ Văn Mai Hương chia sẻ, khi hát ca khúc này cô lại nhớ đến thời gian học trung cấp tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. "Tôi cá tính, khá nghịch ngợm, lại học trong môi trường nghiêm khắc nên không tránh khỏi việc bị thầy cô la mắng. Nhưng chính sự nghiêm khắc đó rèn giũa một Văn Mai Hương trưởng thành, chín chắn của ngày hôm nay", nữ ca sĩ tâm sự.

* Tách trà thanh xuân - Văn Mai Hương:

 

Hai chị em Lương Nguyệt Anh, Lương Hải Yến đưa khán giả đến một không gian khác hoàn toàn trong ca khúc Em đứng giữa giảng đường hôm nay - sáng tác của nhạc sĩ Tân Huyền, khắc họa hình ảnh cô giáo thôn quê xinh đẹp, tận tình với học sinh và ấp ủ nhiều ước mơ về sự nghiệp trồng người.

Lời bài hát như nói thay tâm tư của hai chị em Lương Nguyệt Anh, Lương Hải Yến. Cả hai đều mơ ước trở thành ca sĩ, sau đó giảng dạy, truyền đạt lại kinh nghiệm cho thế hệ đi sau. Ca sĩ Lương Nguyệt Anh hiện là giảng viên của Đại học Văn hóa Nghệ thuật. Chị vừa là đồng nghiệp, vừa là thầy của em gái Lương Hải Yến. Hiện, ca sĩ Lương Hải Yến đang học thạc sĩ tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Lương Nguyệt Anh theo đuổi dòng nhạc dân gian, trong khi đó Lương Hải Yến hát thính phòng. Vì thế, cả hai phải trao đổi nhiều để có thể hòa giọng. Hình ảnh trong MV cũng khắc họa cuộc sống thường ngày của một giảng viên.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh (phải) và Lương Hải Yến tạo hình trẻ trung trong MV mới
Ca sĩ Lương Nguyệt Anh (phải) và Lương Hải Yến tạo hình trẻ trung trong MV mới

* Em đứng giữa giảng đường hôm nay - Lương Nguyệt Anh, Lương Hải Yến:

 

Bé Sol, con gái ca sĩ Đoan Trang tạo ra phiên bản mới cho ca khúc Bụi phấn. Trên nền nhạc acoustic, cô bé cất cao giọng hát trong veo, tình cảm, khiến người nghe xúc động, nhớ về những ngày còn cắp sách đến trường. Hiện, gia đình ca sĩ Đoan Trang sinh sống tại Singapore. Vì thế, để ra mắt được sản phẩm này, nữ ca sĩ phải nhờ sự hỗ trợ từ ê-kíp ở Việt Nam, trong đó có đạo diễn Cao Trung Hiếu, em ruột của chị.

Ca sĩ Đoan Trang dạy con hát, trang điểm cho con trong MV này. Chị tâm sự: "Tôi thuộc làu bài hát này từ nhỏ. Tôi không nhớ đã hát ca khúc này bao nhiêu lần trước cả trường những dịp tri ân thầy cô. Giờ đây, tôi vô cùng hạnh phúc khi có thể dạy con hát, thay mình gửi gắm tình cảm vào bài hát. Đây cũng là cơ hội để tôi dạy con nói tiếng Việt, giữ gìn tiếng Việt và hiểu rõ hơn về đạo nghĩa thầy trò".

Bụi phấn là ca khúc kinh điển nói về những người thầy trong âm nhạc Việt Nam. Ca khúc ra đời năm 1982, do nhạc sĩ Lê Văn Lộc, Vũ Hoàng sáng tác. Gần 40 năm, ca khúc vẫn được yêu thích, khiến người nghe xúc động.

Ca sĩ Đoan Trang tự trang điểm cho con gái để quay MV
Ca sĩ Đoan Trang tự trang điểm cho con gái để quay MV

* Bụi phấn - bé Sol:

 

 Trung Sơn (tổng hợp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI