6 món bún Thái "lạ mà quen" với thực khách Việt

07/08/2023 - 18:29

PNO - Pad Thái không lạ nhưng bạn có biết hay từng thử mì thuyền, mì say hay mì hồng từ đất nước này?

Pad see ew là một món mì xào thường được ăn ở Thái Lan. Nó có thể được tìm thấy dễ dàng giữa các nhà cung cấp thức ăn đường phố và cũng khá phổ biến trong các nhà hàng Thái Lan trên khắp thế giới.

Tại xứ sở chùa Vàng, ngoài Pad Thái, cũng có một món xào “quốc dân” không kém cạnh, đó là Pad See Ew.

Pad Thái là món ăn nổi tiếng của người Thái Lan, được các tín đồ ẩm thực toàn cầu yêu thích. Tuy nhiên, tại xứ sở chùa Vàng cũng có một món xào “quốc dân” không kém cạnh, đó là Pad See Ew.

Pad See Ew giống với món hủ tiếu xào của người Hoa khi dùng loại xốt tương đen, xì dầu là chủ đạo, món ăn ít vị cay (hoặc gần như không cay).

Về nguyên liệu cơ bản, một phần Pad See Ew thường gồm sợi hủ tiếu; các loại rau như cải ngọt, súp lơ, cải chíp; thịt gà, heo hoặc tôm tùy sở thích. Tuy nhiên, tại Việt Nam, một số hàng quán biến tấu thêm các loại nguyên liệu như hành tây, cà rốt, giá để món ăn gần gũi hơn với thực khách.  Đối với sợi hủ tiếu, nếu không tìm mua được sợi hủ tiếu Thái Lan (Sen Yai) thì mọi người có thể dùng bánh phở thay thế. Theo đó, bánh phở có hai dạng: khô và tươi. Nếu chọn khô, cần ngâm nước nóng khoảng 10-15 phút cho sợi bánh mềm, trong khi dạng tươi thì chỉ cần chần sơ qua nước sôi và để ráo nước. Nước sốt xào cho Pad See Ew gồm hỗn hợp gia vị như hắc xì dầu, dầu gạo, giấm, đường theo định lượng riêng, nếu ăn cay được thì chút ớt xay sẽ thú vị hơn.  Nguyên liệu đã chuẩn bị xong khâu xào nấu cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Cụ thể, với Pad See Ew, người ta sẽ xào bánh phở trước với nước sốt, sao cho các mặt của sợi bánh được áo đều lớp sốt, xém mặt là đạt. Lúc đó, chỉ việc cho các nguyên liệu còn lại như thịt, rau củ, trứng vào xào đến khi chín hẳn thì tắt bếp.
Một phần Pad See Ew thường gồm sợi hủ tiếu, các loại rau như cải ngọt, súp lơ, cải chíp, thịt gà, heo hoặc tôm tùy sở thích. 
Mì thuyền (tiếng Thái: kuaitiao ruea) là món truyền thống Thái Lan có hương vị đậm đà được nhiều người yêu thích. Thoạt nhìn bát mì trông khá ngấy, nhưng không ít thực khách trở thành fan món mì này ngay lần đầu nếm thử nhờ nước tương đen béo thơm, đậu que ngâm chua và nhiều gia vị khác. Mì thường ăn kèm bò viên, thịt bò, thịt heo và gan lợn.
Guay tiew rua (hay boat noodles, mì thuyền): Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ việc, ban đầu mì thuyền được bán trên những chiếc thuyền, ghe ngang qua các con kênh, sông, chợ nổi ở Bangkok. Ngày nay, mì thuyền khá phổ biến ở các quán ăn, nhà hàng tại Bangkok.
Điểm làm nên sự đặc biệt của mì thuyền chính là nước dùng màu nâu sậm gây ấn tượng. Nước dùng chế biến công phu, hầm từ xương heo và bò. Thêm huyết lợn hoặc bò trộn với muối và gia vị, hơi sền sệt. Tại Bangkok, nhiều tiệm mì thuyền hầm nước dùng trong một nồi lớn, sôi liên tục cả ngày khiến vị nước dùng cuối ngày càng đậm đà nhưng không bị mặn.  Ngoài thịt heo, thịt bò, bò viên ra, topping mì thuyền khá phong phú, nhiều thành phần như: tỏi phi, củ cải, quế, giá đỗ, ngò tây, rau muống, ớt... Thực khách được chọn sợi mì theo ý thích. Có nhiều loại: mì gạo mỏng, mì trứng, mì gói, sen yai (mì lớn), sen lek (mì nhỏ). Một số nhà hàng mì thuyền theo phong cách hiện đại còn có thêm sợi mì Hàn Quốc và Nhật Bản cho khách lựa.
Đặc trưng của mì thuyền là nước dùng màu nâu sậm được hầm từ xương heo và bò, nêm thêm huyết, muối, gia vị để có độ sệt. Topping mì thuyền đơn giản với thịt heo (bò) và bò viên. Một tô mì thuyền có kích thước khá nhỏ - được giải thích là để thuận tiện chuyển từ thuyền này sang thuyền khác ngày trước.
Không giống với món Pad Thai, Pad Kee Mao chế biến bằng sợi mì lớn. Sợi mì dày, dai nhai rất đã răng, người ta còn bỏ thêm húng quế vào tạo vị ngọt của thảo mộc cho món ăn. Với tí tương, nước mắm, 1 chút tỏi, bông cải xanh, cà rốt, bắp non, rau mầm, ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào món ăn như đậu hủ, thịt bò, hải sản... Và rất nhiều ớt, món ăn đã tạo nên 1 hương vị lôi cuốn tuyệt vời khó quên cho những người từng ăn thử.

Tương truyền, nguồn gốc của Pad kee mao hay mì say rượu xuất phát từ sở thích cuối tuần gặp mặt, ăn uống của người Thái. Khi đã ngà ngà say, gia chủ thường chế biến một phần mì lớn để khách ăn "cho chắc bụng" - nguyên nhân của tên gọi. 

Không giống với món Pad Thai, Pad Kee Mao chế biến bằng sợi mì lớn. Sợi mì dày, dai nhai rất đã răng, người ta còn bỏ thêm húng quế vào tạo vị ngọt của thảo mộc cho món ăn. Với tí tương, nước mắm, 1 chút tỏi, bông cải xanh, cà rốt, bắp non, rau mầm, ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào món ăn như đậu hủ, thịt bò, hải sản... Và rất nhiều ớt, món ăn đã tạo nên 1 hương vị lôi cuốn tuyệt vời khó quên cho những người từng ăn thử.
Pad Kee Mao có sợi mì lớn, xào cùng bông cải trắng, bông cải xanh, cà rốt, bắp non, các loại rau củ có sẵn trong tủ lạnh, các loại hải sản hay thịt cá... cùng rất nhiều ớt tạo nên 1 hương vị khó quên. 
Mi krop còn được gọi là mee krob, là một món ăn cay của Thái Lan bao gồm mì được chiên giòn với nước sốt chua ngọt. Mi krop có nghĩa là mì giòn. Vị chua của cam quýt trong nước sốt thường đến từ vỏ của som sa, một loại trái cây họ cam chanh của Thái Lan tương tự như thanh yên.
Mi krop (có nghĩa là mì giòn) hay mee krob gồm mì được chiên giòn với nước xốt chua ngọt. 
Mi krop còn được gọi là mee krob, là một món ăn cay của Thái Lan bao gồm mì được chiên giòn với nước sốt chua ngọt. Mi krop có nghĩa là mì giòn. Vị chua của cam quýt trong nước sốt thường đến từ vỏ của som sa, một loại trái cây họ cam chanh của Thái Lan tương tự như thanh yên.
Vị chua trong nước xốt thường đến từ vỏ chanh Thái (một loại trái có hình dáng tương tự trái chúc của Việt Nam).
Khao Soi là một món mì đặc sản của địa phương ở Chiang Mai (thuộc phía Bắc Thái Lan). Món ăn gồm có mì chiên giòn và thường được dùng chung với thịt bò hoặc thịt gà om nước dừa và gia vị đặc biệt. Một bát mì Khao Soi sẽ thiếu sự hoàn hảo nếu không có món ăn kèm là hẹ sống, dưa cải ngâm chua và một lát chanh.   Bà Wanida Mahadilok, thành viên của một gia đình bí truyền phục vụ món mì Khao Soi lâu đời nhất tại Chiang Mai cho biết: “Ba món ăn kèm này cần phải được thêm vào để tạo nên hương vị trọn vẹn của món ăn.”  Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự  cho phép của Trí Thức VN.
Khao Soi là món mì đặc sản của Chiang Mai. Món ăn gồm mì chiên giòn dùng chung với nước lèo từ thịt bò hay thịt gà ăn kèm hẹ sống, dưa cải ngâm chua và lát chanh.  
Để cho ra một bát mì Khao Soi, kỹ năng nấu nướng và sự kiên nhẫn của đầu bếp là rất quan trọng. Các quán ăn Khao Soi khác cạnh tranh nhau để pha chế nước dùng cà ri khác nhau, sử dụng công thức bí mật của họ để tạo nên món Khao Soi được yêu thích. Tại Khao Soi Lamduan Fa Ham, công thức bí mật này được truyền thừa cho con cháu của bà cùng với cái tâm làm ẩm thực đã để lại dấu ấn trong lòng nhiều khách hàng trong suốt 79 năm qua.   Theo bà Wanida, để có một nồi nước dùng ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ từ người đầu bếp. Một bàn tay thiếu kinh nghiệm sẽ làm hỏng nước dùng cà ri khi đang kết hợp cùng sốt ớt và nước cốt dừa. Bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi và xử lý khi thịt nấu đến độ vừa phải. Vị ngọt từ thịt sẽ hòa quyện với sốt ớt và nước cốt dừa làm cho chúng trở nên ngon miệng. Đó là sự quyến rũ của Khao Soi.   Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự  cho phép của Trí Thức VN.
Một phần Khao Soi ngon quan trọng nhất là ở nước dùng, sao cho nước dùng không chỉ vừa miệng mà còn có hương thơm từ nước cốt dừa, cà ri, ớt, nước thịt, sả... 
Yen ta fo – hay món mì hồng Thái Lan, nhờ màu sắc tuyệt đẹp của nó – là một trong những món ăn đường phố yêu thích của tôi mỗi khi đến Bangkok. Đây là một công thức nấu súp mì Thái có màu hồng đầy hương vị, chứa nhiều nguyên liệu và mặc dù phải mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị và nấu nhưng nó rất đáng giá. Bạn có thể tăng tốc quá trình bằng cách mua nước sốt yen ta fo đã làm sẵn, tuy nhiên trong công thức này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tự làm nước sốt tại nhà.
Yentafo hay món mì hồng Thái Lan thu hút du khách bởi màu hồng tuyệt đẹp khá phổ biến ở Bangkok.
Yen ta fo – hay món mì hồng Thái Lan, nhờ màu sắc tuyệt đẹp của nó – là một trong những món ăn đường phố yêu thích của tôi mỗi khi đến Bangkok. Đây là một công thức nấu súp mì Thái có màu hồng đầy hương vị, chứa nhiều nguyên liệu và mặc dù phải mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị và nấu nhưng nó rất đáng giá. Bạn có thể tăng tốc quá trình bằng cách mua nước sốt yen ta fo đã làm sẵn, tuy nhiên trong công thức này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tự làm nước sốt tại nhà.
Màu hồng của món ăn đến từ một loại chao đỏ của người Hoa, khi kết hợp với tương ớt, tương cà và một số loại gia vị sẽ tạo nên nước dùng màu hồng đặc trưng này.

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI