405 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư

13/03/2022 - 08:08

PNO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã bỏ phiếu tín nhiệm đạt chuẩn cho 405 ứng viên Giáo sư, Phó giáo sư.

Năm 2021, cả nước có 27/28 ngành/liên ngành có ứng viên gửi hồ sơ xét công nhận Giáo sư, Phó giáo sư. Riêng ngành Khoa học An ninh và Khoa học Quốc phòng có đặc thù riêng nên hồ sơ của các ứng viên ở hai ngành này không được công khai từ cấp cơ sở, cấp Hội đồng giáo sư ngành.

Sau khi Hội đồng Giáo sư ngành/liên ngành công khai danh sách ứng viên, đã có 1 ứng viên Giáo sư của liên ngành Triết học – Xã hội học và Chính trị xin rút hồ sơ vì ngại những lùm xùm liên quan đến bài báo khoa học đăng trên tạp chí uy tín.

Kết quả bỏ phiếu có 405/413 ứng viên Giáo sư, Phó giáo sư được bỏ phiếu tín nhiệm thông qua, đạt 98%. Trong đó, có 42/43 ứng viên Giáo sư (đạt tỷ lệ trên 97%) và 363/372 (trên 97,5%) ứng viên Phó giáo sư được bỏ phiếu tín nhiệm.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước họp xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư
Hội đồng Giáo sư Nhà nước họp xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư

Trước phiên họp này, Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có văn bản đề nghị các Hội đồng Giáo sư ngành/liên ngành 2021 rà soát toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến ứng viên để chuẩn bị cho phiên họp tới.  

Theo đó, Hội đồng Giáo sư lưu ý các trường hợp có đơn thư tố cáo, khiếu nại và phản ánh của dư luận xã hội liên quan đến nội dung chuyên môn, học thuật, tính liêm chính và uy tín khoa học, như: bài báo công bố trên các tạp chí chất lượng thấp, hoặc nằm trong danh mục tạp chí bị cảnh báo về chất lượng; bài đăng trên tạp chí đã được đưa ra khỏi danh mục ISI/Scopus; công bố bài báo số lượng lớn trong thời gian ngắn,...), báo cáo cụ thể tại phiên họp để Hội đồng Giáo sư nhà nước xem xét quyết định.

Ông Trần Anh Tuấn - Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, Hội đồng Giáo sư Nhà nước khi họp đã rất lưu ý và thảo luận xem xét kỹ lưỡng về các ứng viên có đơn thư, phản ánh của xã hội về liêm chính khoa học như chất lượng công trình khoa học, chất lượng tạp chí, đánh giá chính xác, khách quan về những trường hợp ứng viên có số lượng bài báo công bố nhiều bất thường... để hội đồng tiến hành bỏ phiếu công nhận. Theo đó, có 10 ứng viên không được đưa vào vòng bỏ phiếu.

Ông Tuấn cho hay, trong đầu tuần tới, Hội đồng Giáo sư Nhà nước công khai danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn Giáo sư, Phó giáo sư năm 2021.

Được biết, trong vòng 15 ngày nếu ứng viên nào có đơn thư hay phản biện xã hội, Hội đồng Giáo sư Nhà nước sẽ tiếp tục xem xét. Khi nào những vấn đề liên quan ứng viên (nếu có) được giải quyết khách quan, công bằng, chuẩn xác thì Hội đồng Giáo sư Nhà nước mới ban hành quyết định công nhận đạt chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI