10 bài học kinh nghiệm của TPHCM trong phòng, chống COVID-19

30/10/2021 - 16:19

PNO - Sau 6 tháng "chiến đấu" với dịch bệnh, giành giật từng bệnh nhân COVID-19, ngành Y tế TPHCM đã rút ra 10 bài học kinh nghiệm phòng, chống COVID-19.

 

Tình nguyện viên chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức COVID-19
Tình nguyện viên chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức COVID-19

Chiều 30/10, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức Hội nghi sơ kết Công tác phòng, chống dịch COVID-19 Ngành Y tế TPHCM – Đợt dịch lần 4 tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM. 

Báo cáo trong Hội nghị, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết tháng 3/2020 COVID-19 xuất hiện và tạo nên “làn sóng” rất dữ dội, Việt Nam ghi nhận 905.424 trường hợp nhiễm, 813.963 khỏi, hơn 69.000 người đang mắc bệnh, 21.910 người tử vong. Riêng TPHCM cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch này với hơn 180.000 người mắc bệnh. 

Sau 6 tháng "chiến đấu" với dịch bệnh, giành giật từng bệnh nhân COVID-19, ngành Y tế TPHCM đang dần kiểm soát dịch, số lượng người bệnh F0 xuất viện đang tăng dần, số ca tử vong giảm mạnh. Có kết quả như hôm nay, ngành Y tế đã rút ra 10 bài học kinh nghiệm phòng, chống COVID-19, cụ thể:

Thứ nhất, lãnh đạo Thành phố chỉ đạo tập trung chỉ huy cả hệ thống chính trị và phối hợp chặt chẽ hiệu quả giữ các sở, ban, ngành, quận huyện.

Thứ hai, xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo dịch, xây dựng các tình huống và kịch bản diễn tập tương ứng từng cấp độ dịch là rất cần thiết và mang ý nghĩa quyết định cho sự chủ động khi ứng phó với dịch bệnh. Kịp thời phát hiện các địa bàn có nguy cơ chuyển sang cấp độ dịch cao hơn để chủ động có giải pháp can thiệp. Triển khai xét nghiệm theo hướng trọng tâm, trọng điểm và phải triển khai thần tốc để bóc tách F0 trong xử lý ổ dịch; phối hợp linh hoạt giữa sử dụng kỹ thuật PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên để dập dịch nhanh chóng.

Thứ ba, việc cách ly F0 để ngăn chặn lây lan là cần thiết nhưng không nhất thiết phải cách ly tập trung, chỉ cách ly tập trung khi không đủ điều kiện cách ly tại nhà, nhiều khu cách ly tập trung với quy mô nhỏ gắn liền với địa bàn phường, xã thì tốt hơn là cách ly tập trung với quy mô lớn cấp quận, huyện hay thành phố. Cho dù cách ly tại nhà hay cách ly tập trung, cách ly phải gắn liền với chăm sóc, điều trị và cung ứng gói thuốc, gói an sinh...

Thứ tư, phát huy chiến lược điều trị theo 2 trụ cột: chăm sóc F0 dựa vào cộng đồng và điều trị tại bệnh viện. Huy động mọi nguồn lực để phát huy hiệu quả mô hình trạm y tế lưu động trong chăm sóc F0 tại nhà. Củng cố hệ thống điều trị 3 tầng, triển khai mô hình “Bệnh viện dã chiến 3 tầng" nhằm chăm sóc tốt nhất cho người bệnh và hạn chế tối đa các nguy cơ khi chuyển viện.

Thứ năm, huy động mọi nguồn lực trong xã hội cho công tác phòng, chống dịch, bao gồm: tăng cường phối hợp quân dân y, y tế công lập và tư nhân, Đông Tây y kết hợp, phát huy vai trò hiệu quả của các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức thiện nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch. Mỗi quận, huyện phải có kế hoạch phòng, chống dịch chủ động, huy động nguồn nhân lực tại chỗ và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chi viện. Thành phố sẵn sàng hỗ trợ và chi viện nguồn nhân lực chống dịch khi các quận, huyện gặp khó.

Thứ sáu, phát huy sự phối hợp hiệu quả của lực lượng quân đội, công an và ngành Y tế trong việc hỗ trợ cho các địa phương ngay từ đầu về bảo đảm an sinh xã hội, an ninh, an toàn trật tự xã hội, tổ chức cách ly nghiêm ngặt, chăm sóc và điều trị tại nhà, tại các bệnh viện dã chiến cho người F0.

Thứ bảy, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng từ thành phố đến phường, xã. Điều chỉnh, bổ sung các cơ chế chính sách phù hợp nhằm thu hút và đảm bảo nguồn nhân lực cho y tế cơ sở, nhất là trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Thứ tám, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm công tác thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu chính xác, kịp thời, để tiến hành đánh giá cấp độ dịch thường xuyên ở từng địa bàn phường, xã, thị trấn. Xây dựng nguồn dữ liệu tin cậy, làm cơ sở dự báo để kịp thời khống chế dịch hiệu quả. 

Công tác phòng chống dịch, phát huy hiệu quả của công nghệ tư vấn, sàng lọc từ xa giúp tạo sự an tâm cho người bệnh và kịp thời kích hoạt hệ thống cấp cứu tại nhà khi người bệnh có dấu hiệu trở nặng.

Thứ chín, vắc xin là chiến lược lâu dài và hàng đầu trong phòng, chống dịch bệnh, thật sự đảm bảo độ bao phủ vắc xin đến từng người dân (trong độ tuổi theo quy định) không chỉ dựa vào số liệu thống kê. Ưu tiên tiêm vắc xin cho những đối tượng có nguy cơ cao (thai phụ, người trên 50 tuổi, có bệnh nền, béo phì...) và lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thứ mười, tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ứng dụng các công nghệ mới trong giám sát, dự báo dịch bệnh, chăm sóc và điều trị F0 ở các tầng.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI