Yêu cầu khởi động lại tòa nhà gần 7 năm làm "xấu mặt" thành phố Vũng Tàu

27/10/2022 - 19:20

PNO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro tiếp tục triển khai thi công, hoàn thiện công trình Khu nhà ở HH1 ở phường 7, TP.Vũng Tàu.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản số 13307/UBND-VP ngày 25/10/2022 gửi Liên danh Việt - Nga Vietsovpetro về việc hoàn thiện công trình dự án Khu nhà ở HH1 tại phường 7, TP.Vũng Tàu.

Khu đất dự án HH1 nằm ngay góc giao lộ Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Thái Học, phường 7, TP. Vũng Tàu
Khu đất dự án HH1 nằm ngay góc giao lộ Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Thái Học, phường 7, TP. Vũng Tàu

Dự án này được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận cho liên danh nghiên cứu lập dự án năm 2013 với mục tiêu đầu tư xây dựng công trình nhà ở công vụ cho cán bộ công nhân viên người Nga để chuyển từ các chung cư 5 tầng lắp ghép đã xuống cấp sang chung cư cao cấp.

Đây là dự án triển khai theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Tiểu khu I-II tại phường 7, đã được UBND thành phố Vũng Tàu phê duyệt tại Quyết định số 5161/QĐ-UBND ngày 8/11/2010 nhằm chỉnh trang lại khu đô thị trung tâm thành phố, làm hình mẫu cho sự phát triển trong tương lai của thành phố.

UBND tỉnh đánh giá, sau khi được được chấp thuận, liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã tích cực triển khai xây dựng. Tuy nhiên, sau đó vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dự án đã tạm ngưng thi công xây dựng từ tháng 8/2016 đến nay.

Khi tạm ngừng thi công, công trình đã đạt chiều cao 32 tầng, hoàn thành phần sàn và cột bê tông cốt thép; phần tường của các hạng mục chính, tường mặt ngoài công trình có tô trát đến tầng 32 và chưa được lắp đặt phần thiết bị. Vấn đề này kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng đến kết cấu, chất lượng công trình dự án HH1.

Trong những năm gần đây, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành dầu khí đạt được nhiều kết quả khả quan; nhu cầu về nhà ở của cán bộ công nhân viên, chuyên gia người Nga của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro ngày càng tăng. Trong khi đó, quỹ nhà ở hiện có của Liên doanh chưa đáp ứng được nhu cầu.

Do đó, UBND tỉnh đề nghị liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tiếp tục triển khai thi công, hoàn thiện công trình Khu nhà ở HH1 đưa vào sử dụng trong năm 2023 đúng như mục tiêu đầu tư đã được UBND tỉnh chấp thuận.

Theo dữ liệu đấu giá đất công của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khu đất dự án HH1 đang thực hiện xác định giá trị còn lại của tài sản gắn liên với đất và thống nhất chỉ trả cho nhà đầu tư; Lập hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư và sau đó sẽ trình, phê duyệt phương án đấu giá, giá khởi điểm.

Dự kiến giai đoạn 2023 - 2025, khu đất sẽ được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 2.019 tỷ đồng.

Trước đó, tại buổi làm việc ngày 17/9/2019 với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đại diện Vietsovpetro cho biết phía liên doanh đã thống nhất trả lại khu đất trên cho tỉnh, đồng thời đề xuất xin hoàn lại giá trị tài sản đầu tư trên đất là tổng giá trị tài sản đã đầu tư khoảng 43 triệu USD (gần 1.000 tỷ đồng) với 2 block nhà xây thô cao 32 tầng.

Ông Lê Tuấn Quốc - Phó chủ tịch UBND tỉnh thời điểm đó đồng ý với đề xuất trên và giao Sở Tài chính tỉnh xác định giá trị tài sản trên đất. Sở Tài nguyên -  Môi trường tỉnh căn cứ thẩm định giá từ Sở Tài chính để thực hiện thủ tục đấu giá theo quy định.

Nhật Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI