Xa nhau vì dịch, tình cảm trở nên nhạt nhẽo

06/11/2021 - 09:00

PNO - Phải chăng do trước đây giữa tụi em chủ yếu là sự gắn bó thể xác, đến khi xa cách thì mọi chuyện trở nên lạt lẽo?

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Em năm nay 26 tuổi, yêu một người đã hơn ba năm. Trước dịch COVID-19, tụi em đã sống thử với nhau và định cưới.

Anh ấy là trưởng bộ phận trong công ty du lịch em đang làm việc. Vì dịch, công ty em tạm ngưng hoạt động, anh ấy về quê với gia đình, em vẫn ở lại thành phố.

Tụi em vẫn nói chuyện với nhau qua điện thoại mỗi ngày, nhưng em có cảm giác mọi chuyện không còn giống như ngày trước.

Lúc còn làm chung, tụi em quấn quýt như không thể rời xa. Nay thì xa nhau đã gần một năm mà càng ngày em càng thấy xa anh cũng… chẳng sao. Buổi tối, nói chuyện với nhau một chút là em buồn ngủ.

Anh đăng hình lên mạng, em cũng thả tim nhưng lòng thấy bình thường, chẳng hề thấy nhớ. Phải chăng do trước đây giữa tụi em chủ yếu là sự gắn bó thể xác, đến khi xa cách thì mọi chuyện trở nên lạt lẽo?

Em nhắm chừng công ty cũ khó phục hồi nên đã nộp đơn chỗ mới, đã đi làm mấy bữa rồi nhưng không nói với anh vì nghĩ mình đang thử việc, khi nào chắc chắn mới báo.

Nhiều khi em nghĩ mình đang kết nối, trò chuyện, kể cả nói yêu anh như một thói quen, một phản xạ chứ thực sự bây giờ mình đã khác. Hình như em không thực sự yêu anh như em nghĩ.

Mấy ngày nay, anh gọi điện suốt, gọi cả ban ngày, có vẻ muốn kiểm soát em, còn nói chuyện tính ngày cưới, chuyện để cha mẹ hai bên gặp nhau… Em thấy ngại quá, không biết tính sao.

Thúy Diệp (TP.HCM)

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Em Thúy Diệp thân mến,

Tình yêu là sự gắn bó giữa thể xác và tâm hồn của hai con người nên khi phải sống xa nhau, sự gắn bó thiếu đi phần thể xác, em cảm thấy mối quan hệ có hơi lỏng lẻo một chút cũng là điều tất nhiên.

Thế nhưng, sự kết nối giữa con người không chỉ là hiện tại mà còn cả quá khứ, tương lai.

Lúc này, em khoan nghi ngờ tình cảm của mình. Hãy cố gắng để cả hai có thể sớm gặp lại nhau, để em sẽ kiểm chứng chính xác tình cảm của mình dành cho anh ấy.

“Yêu xa” trong lúc này là sự sẻ chia tâm sự, suy nghĩ, cùng nhau hướng đến tương lai… bù cho những lúc gần nhau mình có quá nhiều việc để làm, nên có thể chưa nói hết được với nhau. 

Tuy nhiên, yêu nhau, gắn bó với nhau không có nghĩa là người này phải phụ thuộc vào quyết định của người khác. Em đang ở thành phố, có điều kiện hơn để tìm công việc mới, em có quyền chọn công việc phù hợp với mình hoặc tốt hơn.

Em cứ giữ sự độc lập, trò chuyện thẳng thắn với anh ấy về việc em đã tìm được cơ hội mới và đang thử việc. Hãy nói rằng em sẽ đổi chỗ làm nếu thực lòng thích chỗ làm mới. Chuyện này cũng là một thử thách để kiểm chứng tình yêu. Nếu yêu em, anh ấy sẽ tôn trọng quyết định của em.

Thời gian phải “yêu xa” cũng không còn lâu, khi cả hai gặp nhau rồi hãy tính tới chuyện hôn nhân. Với em, khoảng thời gian phải xa nhau này đã giúp em bình tĩnh hơn để nhìn nhận lại tình cảm của mình. Em đã tự mình vượt qua khó khăn mà không phải quá phụ thuộc vào ai đó.

Hãy xem đây là một bước trưởng thành và em hãy tiến về phía trước. Rất nhiều điều sẽ thay đổi sau đại dịch, mình cũng sẽ không còn là mình như cũ. Nếu thật sự yêu em, anh ấy sẽ chấp nhận thay đổi và thích ứng.

Hạnh Dung

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC

Tường An (Q.Gò Vấp, TP.HCM): Sự rõ ràng luôn là sức mạnh

Đôi khi vì cô đơn hay vì lý do nào đó, người ta thành đôi thành cặp mà không chắc mình có thực sự yêu người đó. Cứ chăm sóc đón đưa, gặp gỡ, âu yếm nhau mỗi ngày nên cảm xúc được lập trình. Bạn nên cảm ơn những ngày qua đã cho bạn cơ hội được giãn ra để nhìn lại lòng mình.

Theo tôi, bạn cần tự hỏi lại mình: Nếu không có người này mình ra sao? Nếu chia tay mình có đau lòng không? Mình sẽ nói gì khi chia tay?… Những câu trả lời thành thật sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác. 

Về công việc mới, bạn không cần phải giấu, bởi bạn không làm gì sai. Đây có lẽ là một kiểu lệ thuộc cảm xúc thật kỳ lạ mà mọi người hay tự nguyện làm nhân danh tình yêu, khiến người đàn ông kia cho rằng bạn phải phục tùng anh ấy tuyệt đối. Bạn cứ nói rằng bạn đã đi làm chỗ mới.

Sự rõ ràng luôn là sức mạnh. Bất kỳ mối quan hệ nào cũng nên dựa trên nền tảng của sự tôn trọng lẫn nhau. Nếu vì chuyện việc làm của bạn mà hai bên mâu thuẫn, bạn nên xem lại bản chất mối quan hệ này.

Thảo Vi (Q.Bình Thạnh, TP.HCM): Đừng vội chia tay!

Tôi từng sống trong cảm giác yêu đương như bạn. Chúng tôi làm chung phòng, anh ấy thành đạt, giỏi giang, yêu chiều tôi và tôi hãnh diện đón nhận. Tôi không rõ đó có phải là tình yêu cho đến khi cưới.

Chỉ ba tháng sau ngày cưới, tôi quyết định ly hôn, chấm dứt một mối quan hệ mà ai cũng cho rằng vô cùng đẹp đôi. Tôi đã hoang mang cực độ và nghi ngờ chính mình suốt một thời gian dài.

Bài học tôi rút ra cho mình là không được lệ thuộc ai, dù là suy nghĩ; không nghe lời răm rắp mà phải thể hiện chính kiến; phải tách bạch mọi thứ và luôn nhìn vào mối quan hệ của mình với đôi mắt khách quan.

Bạn hãy xem đây là cơ hội để nhìn lại mối tình này. Đừng vội vã kết luận đó không phải tình yêu rồi vội vàng chia tay vì điều đó dễ gây ức chế cho anh ấy lẫn hối tiếc cho mình.

Vài tháng nữa anh ấy sẽ trở lại Sài Gòn, các bạn sẽ có cơ hội để nói chuyện thẳng thắn với nhau. Việc đi làm chỗ mới, bạn cũng không nên giấu. 

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(9)
 • Hạnh Nhi 07-11-2021 09:23:27

  Mình với người yêu cũng vậy. Suốt mùa dịch không gặp nhau, tình yêu của tụi mình giờ đã hình thành thói quen mới: thói quen làm mọi thứ một mình mà không cần người kia hỗ trợ, thói quen thui thủi, thói quen không gặp gỡ. Và lạ lùng là mình lại thấy dễ chịu với thói quen đó mới đáng ngại chứ.

  • Khánh Ly

   Sau mùa dịch, hình như có nhiều cặp tan vỡ lắm thì phải, nhiều người bạn mình cũng đang trong tình trạng tương tự

  • Khánh Linh

   Y chang tình cảnh của mình luôn, và bọn mình đã chính thức chia tay từ tuần trước rồi bạn ạ. Không thể níu kéo được khi cả hai không còn cảm xúc gì với nhau nữa :(

 • Nguyễn Hằng 07-11-2021 09:21:16

  Giống hệt tình trạng của mình hiện tại, hình như xa mặt cách lòng là có thật nha.

 • Thanh Thúy 07-11-2021 04:56:53

  Nếu thấy không còn yêu thì nên nói thẳng ra để cả hai cùng ngồi lại, bàn luận với nhau xem nên thế nào.

 • Vy Lan 07-11-2021 04:55:12

  Có câu "Sự xa cách là ngọn gió thổi bùng tình yêu lớn mà làm tắt tình yêu nhỏ". Bạn nghĩ xem trong trường hợp của bạn có đúng không?

 • Sóc Nâu 07-11-2021 04:54:02

  Người ta bảo "Lia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi". Xa lâu quá hai bạn quên hơi nhau rồi.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI