Vừa nghỉ hè đã phải lo tìm nơi luyện thi lớp 10

22/06/2022 - 06:46

PNO - "Cuộc đua” giành tấm vé vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm nào cũng rất khốc liệt. Vì vậy ngay khi học sinh vừa thi vào lớp 10 xong, một số phụ huynh có con năm nay lên lớp Chín đã bắt đầu nhốn nháo tìm nơi luyện thi lớp 10 năm học tới cho con.

 

Một lớp luyện thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội đông kín học sinh - ẢNH: H.ÂN
Một lớp luyện thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội đông kín học sinh - Ảnh: H.Ân

Năm nay, TP. Hà Nội có hơn 106.000 học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây là kỳ thi có số lượng thí sinh đông nhất trong vòng bảy năm trở lại đây. Trong đó, theo số liệu chính thức, chỉ có 69.020 chỉ tiêu vào các trường công lập. Do đó, sẽ có đến 36.980 học sinh không có cơ hội vào lớp 10 THPT công lập. 

“Nóng” luyện thi lớp 10 

Chị Phạm Thị Thu Hà (quận Cầu Giấy) cho biết: “Quận tôi năm nào cũng là địa bàn rất nóng về tuyển sinh lớp 10 vì học sinh đông, trường lớp cơ sở vật chất cũng rất tốt nên tỷ lệ chọi cao. Những ngày này, đáng lẽ học sinh được nghỉ hè nhưng tôi cũng đã giao hẹn với con là con chỉ chơi khoảng một tuần. Sau đó, tôi sẽ tìm lớp cho con ôn luyện vào lớp 10 năm tới. Bởi lẽ, tôi lo lắng khi nhà nào cũng cho con luyện thi vào lớp 10, nếu nhà mình không cho con tham gia thì con sẽ bị thua trong cuộc đua vào lớp 10 công lập năm tới đây”.

Phụ huynh này quả quyết chỉ cần tìm được giáo viên giỏi, còn lại gia đình sẽ chấp nhận việc đưa đón con xa nhà hay học phí cao, miễn là có hiệu quả. Chị Hà cũng “bật mí”: “Tôi đã được chị hàng xóm giới thiệu cho một lớp luyện thi của giáo viên dạy trường chuyên rất có tiếng. Tại lớp này, có ôn đủ ba môn thi: văn, toán và ngoại ngữ với học phí là 250.000 đồng/buổi, thời gian học là một tiếng rưỡi/buổi. Một tuần nữa, con tôi sẽ bắt đầu buổi học đầu tiên tại lớp luyện thi này”.

Cùng chung nỗi lo lắng trên, con trai chị Phạm Minh Huyền (quận Tây Hồ) đã bắt đầu những buổi học đầu tiên tại lớp luyện thi vào lớp 10. Chị chia sẻ: “Thi vào lớp 10 công lập năm nào cũng vô cùng căng thẳng. Chính vì thế, khi giáo viên luyện thi kết thúc khóa cũ và mở khóa mới thì tôi đăng ký cho con học luyện thi ngay. Bây giờ mới tham gia lớp luyện thi vào 10 là quá muộn, nhiều đồng nghiệp cơ quan tôi còn cho con luyện thi từ học kỳ II lớp Tám”.

Khi học sinh khóa cũ vừa thi xong kỳ thi vào lớp 10, cũng là lúc thầy Đỗ Văn Quang (giáo viên luyện thi) bắt đầu chiêu sinh khóa mới. Thầy Quang cho biết TP. Hà Nội là địa phương đặc thù với số lượng học sinh vô cùng đông, chính vì thế để có được “tấm vé” vào lớp 10 công lập là điều không đơn giản.

“Nhiều người cho rằng không vào được trường công lập thì học trường tư. Thế nhưng, những trường tư tốp đầu như Trường THPT Lương Thế Vinh hay Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường THPT Marie Curie... thì tỷ lệ chọi còn cao hơn cả trường công lập. Trước thực tế nhiều phụ huynh tìm lớp luyện thi vào lớp 10 cho con từ sớm nên ngay sau khi kết thúc kỳ thi lớp 10 tôi lại chiêu sinh khóa mới”, thầy Quang nói.

Giải pháp nào?

Từ khi các trường đại học đa dạng hóa chương trình đào tạo, đa dạng phương thức tuyển sinh, việc vào đại học không còn căng thẳng, các trung tâm luyện thi đại học đã đóng cửa từ nhiều năm nay. Nhưng việc luyện thi lớp 10 nay lại “nở nồi” vì tỷ lệ chọi quá cao, các em học sinh phải chịu một áp lực thi cử không đáng có. Về vấn đề này, bà Trần Thị Hương - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ - cho biết việc để tất cả học sinh đều học lớp 10 công lập là rất khó vì hiện nay cơ sở vật chất không đáp ứng, trường học thiếu. Muốn phổ cập giáo dục bậc THPT thì thành phố phải cho xây thêm trường.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông - để giảm áp lực trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đơn vị này đã tuyên truyền cho học sinh từ lớp Sáu rằng hiện nay chỉ tiêu trường công lập chỉ từ 60-65%/tổng số học sinh nên các em có nhiều hướng đi sau tốt nghiệp THCS như: vào trường nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên hoặc trường tư thục… Thực tế, những học sinh không vào lớp 10 công lập vẫn có nhiều cơ hội phát triển, nhiều lựa chọn, vẫn có những bạn vẫn đỗ đại học tốp đầu và nếu phấn đấu học tốt vẫn ngang tài, ngang sức với những học sinh học tại trường công lập.

“Như năm nay, tại quận Hà Đông, trong tổng số 6.815 học sinh tốt nghiệp THCS có gần 1.000, qua định hướng đã chủ động lựa chọn hướng đi tiếp theo của mình, vào các trường nghề, trường năng khiếu, tư thục. Tuy nhiên, thực tế một số phụ huynh vẫn gây áp lực cho con, yêu cầu con phải học các lớp luyện thi, phải học ngày học đêm, phải thi vào trường tốp một trên địa bàn. Ép con học như thế sẽ khiến các em bị bão hòa, không còn thời gian để ghi nhớ và vận dụng”, bà Hương nói. 

Ngoài ra, về chính sách, bà Hương cho rằng: “Cách nhanh chóng giảm áp lực thi vào lớp 10 công lập là xây thêm trường công. Tại quận Hà Đông, hàng chục năm nay không có trường THPT công lập nào được xây mới, trong khi học sinh tăng gấp 7-8 lần thì đúng là áp lực”. 

Hồng Ân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI