Vụ nâng 'khống' điểm 300 bài thi ở Hà Giang, bộ Công an vào cuộc

17/07/2018 - 13:17

PNO - Lực lượng chuyên trách của Bộ Công an đã vào cuộc cùng Thanh tra; Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục - Đào tạo) để yêu cầu, giám sát Sở GD-ĐT Hà Giang xác minh làm rõ những sai phạm về điểm thi cao bất thường.

Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp - Công an tỉnh Hà Giang cho biết: "Hiện nay, một số đơn vị thuộc Bộ Công an cùng tham gia với đoàn công tác của Bộ Giáo dục để điều tra xác minh thông tin liên quan vụ tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang. Công an tỉnh Hà Giang có nhiệm vụ phối hợp".

Theo Đại tá Lê Văn Canh, hiện lực lượng chuyên trách của Bộ Công an đã vào cuộc cùng Thanh tra; Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục - Đào tạo) để yêu cầu, giám sát Sở GD-ĐT Hà Giang xác minh làm rõ những sai phạm về điểm thi cao bất thường tại Hà Giang gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua. 

Vu nang 'khong' diem 300 bai thi o Ha Giang, bo Cong an vao cuoc

Ở tổ hợp D7 (toán, hoá, Anh) cả nước có 5 thí sinh có mức tổng điểm từ 28 trở lên, Hà Giang đã chiếm tới 4

Trước đó, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT) xác nhận có những sai phạm trong quá trình chấm thi. Căn cứ theo quy chế, Bộ GD-ĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định tất cả các môn thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh trong kỳ thi này.

Qua công tác xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh các chứng cứ để củng cố, khi có kết quả sẽ xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Việc có khởi tố vụ án hình sự hay không, Đại tá Canh cho biết sẽ căn cứ trên cơ sở điều tra, xác minh cụ thể.

Ông Vũ Trọng Hiền - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang cho biết "chiều 17/7, Sở sẽ họp báo thông tin vụ việc".

Theo nguồn tin của PV báo Phụ Nữ, việc gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Hà Giang có liên quan đến một số cán bộ thuộc Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Giang). Đây là những người tham gia hội đồng chấm thi của kỳ thi THPT năm 2018 của Hà Giang.

Đến thời điểm hiện tại, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang đã đình chỉ công tác đối với các cá nhân này. Việc gian lận được cho biết có liên quan đến việc mở niêm phong một số hòm đựng bài thi; mở khóa một số thùng bài thi để mang ra khỏi khu vực phòng chấm thi, sau đó có các tác động can thiệp làm thay đổi kết quả bài thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hà Giang có 5.500 thí sinh. Số lượng các thí sinh đạt điểm cao của Hà Giang chiếm tỷ lệ cao khi so sánh với nhiều tỉnh trong cả nước. Cụ thể, nếu xét theo tổ hợp khối A, với mức tổng điểm từ 28 trở lên, Hà Giang chiếm gần một nửa cả nước với 11 thí sinh (chiếm 47,62%), tất cả các tỉnh khác là 52,38% (11 thí sinh).

Ở tổ hợp khối A1 và khối D7, Hà Giang vượt trội hơn hẳn so với phần còn lại của cả nước. Ở khối A1, cả nước có 24 thí sinh có mức tổng điểm từ 28 trở lên, Hà Giang có tới 16 thí sinh đạt được điều này (chiếm tới 66,67%), trong khi các tỉnh khác chỉ được tổng là 8 thí sinh.

Ở tổ hợp D7 (toán, hoá, Anh) cả nước có 5 thí sinh có mức tổng điểm từ 28 trở lên, Hà Giang đã chiếm tới 4. Nếu xét theo tỷ lệ bài thi có mức điểm từ 9 trở lên ở các môn toán, vật lý, hóa học và sinh học thì Hà Giang cao vọt hơn so với Hà Nội, TP.HCM và mặt bằng chung cả nước.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có dấu hiệu nâng kết quả điểm thi của thí sinh trong các bài thi trắc nghiệm:

- 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

-  85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm);

-  56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm);

-  08 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

-  09 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm);

-  03 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

-  52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm);

Tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn GDCD có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.

Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, Hội đồng chấm thẩm định quyết định:

Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để thay thế cho toàn bộ kết quả chấm bài thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang công bố ngày 11/7/2018. 

Kết quả chấm thẩm định này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế.

H. Chi - Hoàng Lan

 
TIN MỚI