Vụ cụ ông tạt hóa chất vợ cũ rồi tự thiêu: Uất ức vì trắng tay

23/10/2013 - 16:21

PN - Trước khi thực hiện hành vi tạt hóa chất (chưa rõ có phải axit hay không) vào vợ cũ rồi tự thiêu, ông Vương Chí Linh (SN 1943) đã có rất nhiều ẩn ức trong lòng không được giải tỏa. Trong đó, lớn nhất là việc ông cho rằng hai...

edf40wrjww2tblPage:Content

Sáng 21/10, ông Linh gọi bà Vân qua nhà tại đường số 3 (P.7, Q.Gò Vấp) để trả lại giấy tờ nhà (trong bản án ly hôn, tòa tuyên căn nhà này thuộc quyền sở hữu của bà Vân, nhưng hiện ông Linh vẫn đang sống tại đây). Bà Vân vừa đến, ông Linh phục sẵn từ quán cà phê gần nhà đã hất thẳng can hóa chất vào người bà Vân. Trong lúc bà Vân hoảng loạn vì nuốt phải hóa chất và quằn quại kêu cứu thì ông Linh chạy vào nhà, đổ xăng lên người tự thiêu.

Theo xác định ban đầu của Công an Q.Gò Vấp, nguyên nhân dẫn đến hành vi này của ông Linh là do mâu thuẫn trong việc phân chia tài sản sau ly hôn. Tất cả tài sản của ông Linh, trong quá trình hai vợ chồng còn chung sống, ông đã làm giấy cho tặng hết bà Vân nên khi ra tòa, toàn bộ tài sản đó được tòa tuyên thuộc quyền sở hữu của bà Vân, ông không còn cả chỗ ở.

Ông Linh đã từng có vợ con. Năm 2002, ông và bà Vân kết hôn. Cuộc sống hôn nhân kéo dài được tám năm, đến năm 2010 bà Vân đưa đơn ra TAND Q.Gò Vấp xin ly hôn, với lý do vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng. Trình bày với tòa, ông Linh thừa nhận tình cảm vợ chồng không còn, bà Vân đã bỏ ông sống một mình gần hai năm nay. Nhưng do đã 70 tuổi, sức khỏe không tốt, việc ly hôn lại ảnh hưởng đến danh dự và các mối quan hệ khác nên ông không đồng ý.

Vu cu ong tat hoa chat vo cu roi tu thieu: Uat uc vi trang tay

Lời “trăng trối” của ông Linh

Tuy nhiên, tòa án cả hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều xử cho ly hôn. Cả bản án sơ thẩm của TAND Q.Gò Vấp và phúc thẩm của TAND TP.HCM cũng đều tuyên bà Vân được sở hữu ba căn nhà - trước là tài sản chung của hai vợ chồng, nhưng năm 2007 ông Linh đã ký cho tặng bà Vân toàn bộ. Trong đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền, ông Linh trình bày, do thời gian còn sống chung, bà Vân sợ khi ông về già, các con riêng của ông tranh chấp với bà nên đề nghị ông cho tặng toàn bộ tài sản chung. Khi ký cho tặng toàn bộ tài sản chung (ba căn nhà), ông và bà Vân có thỏa thuận miệng là bà Vân phải chịu trách nhiệm lo cuộc sống của ông khi ông về già.

Song trình bày của ông Linh trước tòa án các cấp không được chấp nhận. Trong đơn cầu cứu gửi cơ quan chức năng các cấp, ông Linh còn đề nghị tòa cấp sơ thẩm phân chia một số tài sản chung khác (không ký cho tặng), nhưng tòa cũng không xét đến phần tài sản đó mà bản án lại thể hiện: ông không yêu cầu chia tài sản. Yêu cầu về xử lý tài sản chung còn lại tiếp tục được ông Linh đề nghị phân xử ở cấp phúc thẩm - TAND TP.HCM, nhưng bản án phúc thẩm cũng không giải quyết.

Vu cu ong tat hoa chat vo cu roi tu thieu: Uat uc vi trang tay

Can xăng và ca hóa chất được cơ quan công an thu giữ tại hiện trường

Luật sư Nguyễn Thị Tuyết, Trưởng văn phòng luật sư Tri Pháp phân tích: trường hợp của ông Linh, theo ông trình bày trước tòa, ông cho tặng tài sản chung nhưng có kèm điều kiện là vợ phải có trách nhiệm chăm lo cuộc sống cho ông đến khi chết. Tuy nhiên điều kiện cho tặng này theo ông Linh chỉ thỏa thuận miệng.

Để tòa có cơ sở xem xét, ông Linh phải chứng minh được điều kiện này hoặc phải được bà Vân thừa nhận. Nếu ông Linh không chứng minh được hoặc bà Vân không thừa nhận thì không có cơ sở xem xét phần tài sản đã cho tặng bà Vân. Ông Linh đã lựa chọn cách xử lý quá tiêu cực. Nếu ông không đồng ý với bản án của tòa các cấp thì có thể làm đơn khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm. Nếu ông cho là hành vi của bà Vân có dấu hiệu lừa dối thì có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan điều tra.

Vu cu ong tat hoa chat vo cu roi tu thieu: Uat uc vi trang tay

Lực lượng công an đang tiến hành khám nghiệm hiện trường

Vu cu ong tat hoa chat vo cu roi tu thieu: Uat uc vi trang tay

“Nếu xét những chứng cứ về lý thì ông Linh đã thua. Ông Linh đã tự thiêu vì bị đẩy đến đường cùng”, một người bạn của ông Linh đau xót.

Hiện bà Vân vẫn đang được các bác sĩ theo dõi, xét nghiệm loại hóa chất mà bà nuốt phải để có hướng điều trị phù hợp.

 Phạm Nguyên - Minh Quân

 
TIN MỚI