Visa, Mastercard phớt lờ đề nghị giảm phí

30/08/2021 - 16:48

PNO - Tổng phí thu của Visa, Mastercard đối với các ngân hàng Việt Nam khoảng 5.000 tỉ đồng/năm nhưng vẫn chưa có động thái giảm phí cho ngân hàng trong dịch COVID-19.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản đề nghị tổ chức thẻ quốc tế Visa, Mastercard miễn, giảm các loại phí cho ngân hàng tại Việt Nam.

Theo VNBA, thời gian qua, các tổ chức tín dụng tiếp tục chia sẻ khó khăn với khách hàng thông qua việc cơ cấu nợ, giảm lãi vay, miễn giảm nhiều loại phí giao dịch, trong đó có phí phát hành thẻ, phí rút tiền tại ATM. Tuy nhiên, các loại phí liên quan đến thẻ Visa, Mastercard không thể giảm hơn được nữa do các tổ chức thẻ này chưa giảm phí cho ngân hàng trong nước.

Hiện cơ cấu phí của tổ chức thẻ quốc tế áp dụng cho ngân hàng tại Việt Nam rất phức tạp, với số lượng phí thu lớn. Trung bình mỗi năm, Visa thu 270 đầu phí các loại, trong đó thu mảng thanh toán là 102 đầu phí, thu từ mảng phát hành 135 đầu phí và thu khác là 33 đầu phí. Mastercard thu 268 đầu phí các loại, trong đó thu mảng thanh toán là 54 đầu phí, thu mảng phát hành 72 đầu phí và thu khác lên tới 142 đầu phí.

Trong giai đoạn 2019-2020, tổng phí thu của các Visa và Mastercard đối với các ngân hàng Việt Nam ước tính khoảng hơn 200 triệu USD/năm (tương đương khoảng 5.000 tỉ đồng/năm).

Doanh thu của visa, mastercard từ các ngân hàng rất lớn nhưng đến nay vẫn chưa có động thái giảm phí
Doanh thu của Visa, Mastercard từ các ngân hàng rất lớn nhưng đến nay vẫn chưa có động thái giảm phí (Ảnh minh hoạ)

Tác động của dịch COVID-19 thời gian qua khiến doanh số thanh toán thẻ quốc tế của các ngân hàng đến hết quý II/2021 giảm 23% so với năm 2019, riêng doanh số thanh toán tại nước ngoài chịu ảnh hưởng nặng nề khi giảm tới 85% so với năm 2019. Nửa đầu năm 2021, doanh số thanh toán thẻ trong nước cũng giảm từ 50% - 70% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch. Dù vậy, các ngân hàng vẫn phải trả mức phí rất lớn cho tổ chức thanh toán thẻ quốc tế.

"Dù đã đề nghị Visa, Mastercard xem xét miễn giảm phí ngay từ khi dịch bệnh còn chưa lan rộng như hiện nay, song đến nay vẫn chưa nhận được phúc đáp và không giảm phí. VNBA kiến nghị Visa, Mastercard giảm mức phí trao đổi cho các nhóm ngành nghề căn cứ theo mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, như miễn phí cho nhóm thiết bị y tế, bệnh viện, trường học, giáo dục, nhóm ngân sách, chi tiêu công, viễn thông, xăng dầu; giảm 50% phí cho nhóm ngành khách sạn, du lịch, ăn uống (bao gồm nhà hàng cao cấp và dịch vụ ăn uống thông thường), vận tải, giải trí..." - ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký VNBA nói.

 

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI