Việt Nam mong muốn các bên không làm gia tăng căng thẳng tình hình Eo biển Đài Loan

11/08/2022 - 17:30

PNO - Trong phiên họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 11/8, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước tình hình Eo biển Đài Loan trong thời gian qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại Eo biển Đài Loan (Trung Quốc) hiện nay. Việt Nam cho rằng hòa bình, ổn định và hợp tác tại Eo biển có ý nghĩa quan trọng tại khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung, nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc: “Trên cơ sở kiên trì nguyên tắc “Một Trung Quốc”, Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình Eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực, cũng như trên toàn thế giới”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đồng thời khẳng định: Hoa Kỳ và Trung Quốc đều là những cường quốc và đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ giữa hai nước có ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên toàn cầu.

“Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết bất đồng qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

M.Tâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI