"Việt Nam không thể nào ở trạng thái bình thường mà nhất định phải bình thường mới"

31/07/2020 - 19:25

PNO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam không thể nào ở trạng thái bình thường mà nhất định phải bình thường mới.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 chiều 31/7
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chiều 31/7 - Ảnh: VGP

Nâng công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng lên 10.000 mẫu/ngày

Chiều 31/7, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thanh Long - quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh tại Đà Nẵng tương đối phức tạp vì đến thời điểm hiện tại chưa xác định được nguồn lây. 

Hiện, Đà Nẵng đã ghi nhận 80 trường hợp mắc, trong đó có 8 nhân viên y tế, 44 bệnh nhân, 26 người nhà bệnh nhân và 2 ca mắc bệnh tại cộng đồng. Đa số các ca phát hiện đều thuộc cụm bệnh viện ở Đà Nẵng. Một vài ca bệnh khác không liên quan đến cụm bệnh viện đang được điều tra nguồn gốc lây nhiễm.

Xác định tình hình ở Đà Nẵng không đơn giản vì những bệnh nhân mắc COVID-19 đều là những bệnh nhân đang điều trị các bệnh lý nền nặng, ngay từ những ngày đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo rất sát sao, tập trung phương tiện, trang thiết bị, điều động những lực lượng tốt nhất vào Đà Nẵng.

Hiện Bộ Y tế đã nâng công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng lên 10.000 mẫu/ngày. Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành truy vết, xác định số lượng người đến và đi từ Đà Nẵng và từ cụm bệnh viện để phát thông tin cảnh báo, gửi tin nhắn… Bộ đang tiếp tục rà soát, triển khai lấy mẫu để xét nghiệm diện rộng để truy vết trong cộng đồng.

Về ca bệnh tử vong đầu tiên, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, rạng sáng 31/7 bệnh nhân xuất hiện ngừng tim, được cấp cứu tại chỗ, nhưng đã tử vong lúc 5g30 ngày 31/7.  

Nguyên nhân tử vong là do nhồi máu cơ tim trên bệnh nhân có bệnh lý nền tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, suy thận mạn giai đoạn cuối, biến chứng; suy hô hấp do suy tim và COVID-19.

Đây là trường hợp bệnh nhân rất nặng, cao tuổi, nhiều bệnh lý nền nặng, đã được hội chẩn nhiều lần của Tiểu ban Điều trị và các chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, tim mạch, truyền nhiễm... nhưng vẫn không cứu được. 

Cũng theo ông Long, hiện Đà Nẵng còn một số trường hợp rất nặng.

Ưu tiên tập trung khoanh gọn và dập dịch ở Đà Nẵng

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ưu tiên cao nhất bây giờ là tập trung khoanh gọn, dập thật sớm ổ dịch ở Đà Nẵng.

Phó thủ tướng đánh giá, Việt Nam đã dùng những biện pháp rất mạnh, Bộ Y tế đã lập tổ công tác đặc biệt, tăng cường rất nhiều chuyên gia, huy động các lực lượng công an, quốc phòng cùng vào cuộc dập dịch.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh bên ngoài rất phức tạp, trong 24 tiếng đồng hồ qua đã ghi nhận trên 200.000 ca nhiễm mới. Các nước đều tăng nhanh cả về số ca nhiễm và số tử vong. Do vậy, Việt Nam không thể nào ở trạng thái bình thường mà nhất định phải bình thường mới.

Ban Chỉ đạo thống nhất trình Thủ tướng ban hành văn bản chỉ đạo để sẵn sàng trong trạng thái bình thường mới khi có sự cố như Đà Nẵng.

Ngoài ra, Bộ Y tế tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho Đà Nẵng, đồng thời phải chỉ đạo quyết liệt hệ thống bệnh viện thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đây về việc tầm soát, sàng lọc, bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ...

Minh Quang

 

 
TIN MỚI