Tưởng rối loạn tiêu hóa, bé gái 3 tuổi bị xoắn dạ dày hiếm gặp

30/01/2023 - 10:46

PNO - Đau bụng dữ dội, bé Q.A. tại Hà Nội tưởng bị rối loạn tiêu hóa song lại phát hiện mắc căn bệnh xoắn dạ dày hiếm gặp, nguy hiểm tới tính mạng.

 

Các bác sĩ phẫu thuâth cấp cứu trẻ bị xoắn dạ dày
Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu trẻ bị xoắn dạ dày

Ngày 30/1, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa tiếp nhận 1 trường hợp xoắn dạ dày hiếm gặp.

Theo đó, bé Q.A. (3 tuổi, ở Hà Nội), xuất hiện tình trạng đau bụng từng cơn dữ dội vùng thượng vị kèm nôn khan. Gia đình đã đưa trẻ đến khám tại bệnh viện gần nhà và được chẩn đoán rối loạn tiêu hoá. Trẻ được cho nhịn ăn, truyền dịch, thụt hậu môn tuy nhiên các triệu chứng không cải thiện, thậm chí tình trạng đau bụng của trẻ tăng lên. Ngay sau đó, trẻ được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục thăm khám và điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Quang Dư – Khoa Ngoại Tiêu hoá, Trung tâm Ngoại Tổng hợp cho biết, bé nhập viện trong tình trạng quấy khóc, đau bụng nhiều vùng thượng vị, nôn khan, nôn dịch không có dịch mật và chướng bụng tăng dần.

Trẻ được tích cực truyền dịch bù nước – điện giải, đặt sonde dạ dày và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây bệnh như siêu âm, nội soi, chụp X-Quang, cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính 128 dãy,…Kết quả trẻ được chẩn đoán bị tắc ruột, dạ dày giãn to, nghi ngờ do xoắn dạ dày và chỉ định mổ cấp cứu ngay sau đó.

Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng. Các bác sĩ đã khẩn trương tháo xoắn và khâu cố định dạ dày vào thành bụng để tránh hiện tượng tái xoắn sau này. Sau gần hai giờ phẫu thuật, trẻ đã có thể rút ống nội khí quản, tự thở hoàn toàn. Triệu chứng giảm rõ rệt vào ngày thứ 2 sau phẫu thuật, trẻ hết đau bụng, ăn được sữa và đi ngoài bình thường. Trẻ xuất viện vào ngày thứ 4 sau phẫu thuật.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Anh Quỳnh – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hoá, Trung tâm Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Nhi Trung ương), xoắn dạ dày là tình trạng xoay xoắn bất thường của một phần dạ dày quanh phần còn lại của nó, từ 180 độ đến 360 độ.

Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ trên 12 tháng tuổi và không kèm các bệnh lý khác. Bệnh nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời có thể gây thiếu máu dạ dày, dẫn đến thủng, hoại tử toàn bộ dạ dày, thậm chí gây tử vong.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI