Tuổi già nhưng sức không già

14/12/2020 - 12:00

PNO - Phong trào “Nuôi heo đất tình thương” được má Liêm chăm chút hơn 13 năm qua vẫn đang ngày ngày giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn P.2, Q.5, TP.HCM.

Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN P.2, Q.5, TP.HCM - bà Hà Thị Liêm - được mọi người gọi bằng cái tên thân mật: “má Liêm”. Má Liêm đã 67 tuổi nhưng vẫn say sưa với các hoạt động vì cộng đồng. Ngoài là cán bộ Hội Phụ nữ P.2, má còn là Phó chủ nhiệm Hội Mẹ truyền thống Q.5; Trưởng ban Thanh tra, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Khuyến học, Chủ tịch Hội Mẹ truyền thống, Ủy viên Ban Chấp hành Mặt trận Tổ quốc và thủ quỹ Ban vận động heo đất P.2.

Thấy má đi sớm về khuya, lo cho sức khỏe của má, mấy chị trong Hội khuyên má nghỉ ngơi, nhưng má nói: “Má đi làm, thấy gia đình người ta được hàn gắn hạnh phúc, thoát được cảnh nghèo khó, má vui. Má vui thì mới sống lâu, đừng lo!”. Trong vai trò là Tổ trưởng Tổ Tư vấn cộng đồng, má Liêm đã vận động, tư vấn hướng dẫn và giúp đỡ bà con, chị em phụ nữ thực hiện tốt nếp sống văn minh, văn hóa, tham gia hòa giải, giải quyết tốt các mâu thuẫn phát sinh trong khu phố…

Thực hiện việc học tập và làm theo lời dạy của Bác, má Liêm đã phát động phong trào “Nuôi heo đất tình thương” trong Hội Mẹ truyền thống và Hội LHPN phường từ năm 2006. Với phương châm “góp gió thành bão”, má nói rằng “chỉ cần chị em bớt mỗi ngày 1.000 đồng thì mỗi năm đã được 365.000 đồng. Mà 100 người cùng góp thì mỗi năm được 36.500.000 đồng. Như vậy là mình đã có tiền để giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn”.

Má Hà Thị Liêm (giữa), người tận tụy vì chị em phụ nữ
Má Hà Thị Liêm (giữa), người tận tụy vì chị em phụ nữ

Đến nay, phong trào “Nuôi heo đất tình thương” của má Liêm đã thu hút sự tham gia của khoảng 80% thành viên câu lạc bộ Hội với hơn 100 người. Với mong muốn mở rộng quy mô và tăng thêm số tiền nuôi heo đất để giúp đỡ các hộ còn quá khó khăn, má Liêm kiến nghị tuyên dương và khen thưởng các cá nhân nuôi heo vượt chuẩn 500.000 đồng mỗi năm. 

Quỹ “Nuôi heo đất tình thương” của má Liêm là nguồn vốn vay không lãi hỗ trợ cho các chị em buôn gánh bán bưng, nhằm hạn chế nạn cho vay nặng lãi, góp phần cùng P.2 từng bước thực hiện mục tiêu giảm hộ nghèo, tăng hộ khá. Với sự giúp đỡ của quỹ này, chị em khó khăn có thể được vay từ 2-10 triệu đồng. Đến nay đã có trên 170 chị em được vay với tổng số vốn xoay vòng hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó quỹ còn giúp đỡ những chị em có nhu cầu vay tiền đóng học phí cho con, hỗ trợ kinh phí giúp chị em chữa bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ đám tang, tổ chức bữa cơm cho người già neo đơn, trẻ em không ai nuôi dưỡng. Công sức của má Liêm và phong trào “Nuôi heo đất tình thương” là niềm an ủi to lớn để các chị em thoát nghèo, thoát khổ.

Mỗi năm câu lạc bộ cán bộ Hội P.2, Q.5 đều ủng hộ quỹ “Nuôi heo đất tình thương” từ 10-15 triệu đồng. Ngoài việc đóng góp nuôi heo, các dì, các chị trong câu lạc bộ và má Liêm còn chủ động đóng góp vào quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai để giúp đỡ các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên.

Với quan điểm “tuổi già nhưng sức không già”, má Liêm đã tham gia đều đặn mọi hoạt động của câu lạc bộ cán bộ Hội với mong ước giúp đời sống của chị em ngày càng tốt đẹp hơn. Má được các chị trong Hội Phụ nữ Q.5 xem là một tấm gương sáng để học tập, noi theo. Lối sống tình cảm và trách nhiệm trong công việc của má đã tiếp thêm động lực cho các chị em trong Hội tham gia tốt hơn nữa các phong trào vì dân, vì nước. 

Thùy Sinh

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI