Từ lớp học nhìn ra thế giới - cần thay đổi như thế nào?

21/10/2019 - 10:00

PNO - Đây là thông điệp của sự kiện Pearson Day thường niên do Tập đoàn Pearson vừa tổ chức tại ba thành phố là TP.HCM, Cần Thơ và Hà Nội.

Trang bị kỹ năng thế kỷ XXI cho người học

Chủ đề Pearson Day 2019 gửi đi thông điệp “Từ lớp học ra thế giới: tiến bộ, linh hoạt và quốc tế hóa” - (From the classroom to the World: Progression, Mobility, Internationalization). Giải thích về chủ đề được chọn này, ông Alan Malcolm, Giám đốc Pearson khu vực châu Á, nhấn mạnh rằng: “Thế giới ngày nay không ngừng phát triển do đó giáo viên phải chủ động thay đổi, có năng lực sáng tạo để đáp ứng sự thay đổi của thế giới. Đã đến lúc lớp học không chỉ dạy theo truyền thống mà cần thêm các kỹ năng và chuyên môn khảo thí đặc biệt nhằm hỗ trợ cả người dạy và học trong quá trình thay đổi đang diễn ra toàn cầu. Thực tế này đòi hỏi các lớp học phải chuyển đổi, sáng tạo mở rộng tầm nhìn theo hướng tiến bộ, linh hoạt, quốc tế hóa”.

Tu lop hoc nhin ra the gioi - can thay doi nhu the nao?

Bài thi PTE tổng quát (PTE General) dành cho sinh viên và người lớn được nhiều người quan tâm tại Pearson Day tại Hà Nội

Chuỗi sự kiện này thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia giáo dục hàng đầu trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều chuyên gia đến từ Pearson - tổ chức giáo dục lớn bậc nhất thế giới. Ngoài cập nhật những xu hướng mới nhất trong giáo dục, các khách mời cùng chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia giáo dục; thảo luận về các vấn đề như học tập suốt đời, quốc tế hóa giáo dục; đổi mới công tác khảo thí - đánh giá năng lực ngôn ngữ, phương pháp dạy và học tiếng Anh, các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ XXI… Đó là các kỹ năng cộng tác, giao tiếp, có tư duy phản biện, năng lực sáng tạo và biết giải quyết các vấn đề đặt ra… Nền tảng tri thức, năng lực sáng tạo và kỹ năng chuyên sâu, linh hoạt sẽ giúp người học đáp ứng xu hướng việc làm thời hội nhập quốc tế và sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ.

Theo bà Jane Forrest, Giám đốc Marketing toàn cầu - mảng giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Pearson, yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy ngôn ngữ đòi hỏi phải gắn với thực tiễn. Theo đó, những kỹ năng, kiến thức, nội dung giáo trình phải luôn chân thực và cơ sở này giúp việc dạy ngôn ngữ mang tính thực tiễn, được sử dụng trong đời sống, trang bị kỹ năng thực sự cần thiết cho người học. Điều này sẽ kích thích và nuôi dưỡng mục tiêu học tập suốt đời của tất cả mọi người.

 Tiến sĩ Vũ Hải Hà, Trưởng khoa Sư phạm tiếng Anh, Đại học ngoại ngữ Hà Nội (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải đào tạo bồi dưỡng giáo viên dạy ngoại ngữ theo mô hình mới. Tiến sĩ đã chia sẻ những khuynh hướng, phương pháp mới trong giảng dạy tiếng Anh theo chương trình, bộ sách giáo khoa tiếng Anh mới.

Chuẩn khảo thí Pearson mang lại nhiều lợi ích cho người học

Trong chuỗi sự kiện Pearson Day, Tập đoàn giáo dục EMG Education tham gia với tư cách là đối tác chiến lược của Pearson tại Việt Nam (VN). EMG được đánh giá cao về uy tín, năng lực trong việc triển khai thành công chuẩn khảo thí quốc tế của Pearson tại VN và chương trình giáo dục của Anh quốc. Nhiều năm qua, EMG đã triển khai các chương trình dạy toán, khoa học bằng tiếng Anh theo khung chương trình phổ thông quốc tế của Pearson Edexcel. Việc giới thiệu các chuẩn khảo thí quốc tế như tiếng Anh thiếu nhi PTE Young Learners, tiếng Anh tổng quát PTE General và PTE Academic đã đem lại lợi ích cho đông đảo người học VN.

Tu lop hoc nhin ra the gioi - can thay doi nhu the nao?
Tư vấn bài thi PTE tổng quát (PTE General) và học thuật (PTE Academic) cho sinh viên

Tại sự kiện này, ông Anthony Monaghan - chuyên gia học vụ cao cấp của EMG Education đã chia sẻ kinh nghiệm và một số phương pháp tích hợp khung chương trình quốc tế Pearson Edexcel vào giảng dạy cho học sinh VN. Đó là các phương pháp giảng dạy tích hợp nội dung và ngôn ngữ CLIL, quá trình phối hợp giữa các khung chương trình để học sinh có được kỹ năng và kiến thức chuẩn quốc tế, đồng thời vẫn giữ bản sắc dân tộc VN.

Tu lop hoc nhin ra the gioi - can thay doi nhu the nao?
Ông Anthony Monaghan - chuyên gia học vụ cao cấp của EMG chia sẻ phương pháp tích hợp khung chương trình quốc tế của Pearson

Thành công trong hợp tác giữa EMG Education với tập đoàn Pearson cho thấy tầm nhìn chiến lược phù hợp với mục tiêu đổi mới của nền giáo dục VN. Cầu nối này không chỉ mang lại lợi ích, cơ hội học tập suốt đời cho người học ở nước ta mà còn giúp giới trẻ thích ứng nhanh với thay đổi trong thời đại công nghệ 4.0.

Thanh Châu

 
TIN MỚI