Trung Quốc tập trận, các chuyến bay đi Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ... gặp khó

04/08/2022 - 17:33

PNO - Cục Hàng không vừa khuyến cáo các hãng bay thiết lập, điều chỉnh các đường bay qua các khu vực được cảnh báo nguy hiểm tạm thời do diễn tập quân sự.

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có văn bản gửi các hãng hàng không và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc nhận được thông báo thiết lập các khu vực nguy hiểm liên quan đến các FIR (vùng thông báo bay) Taipei, Thượng Hải, Manila.

Theo đó, Cục HKVN nhận được báo cáo từ Phòng NOTAM quốc tế thuộc Trung tâm thông báo tin tức hàng không -Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam về việc Trung Quốc phát hành điện văn NOTAM thiết lập 6 khu vực nguy hiểm tạm thời liên quan đến các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila trong thời gian hoạt động từ 4g ngày 4/8/2022 đến 4g ngày 7/8/2022 (giờ Quốc tế).

(Ảnh minh họa)
Một số hãng bay trong nước cho biết, hàng chục chuyến bay qua vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) phải thay đổi kế hoạch(Ảnh minh họa)

Giới hạn hoạt động từ mặt đất/mặt nước đến không giới hạn. Tất cả các tàu bay cấm bay vào các khu vực trên. Dự kiến ảnh hưởng tới lớn các chuyến bay đi đến khu vực Đông Bắc Á (Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản) và Mỹ.

Ngoài ra, Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã phát hành điện văn NOTAM số A4288/22 thay thế NOTAM sốA4257/22 về việc quản lý luồng không lưu tại khu vực ranh giới FIR Taipei.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila, Cục HKVN yêu cầu Tổng công ty Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không liên quan nghiên cứu nội dung các điện văn NOTAM nói trên, theo dõi sát sao và liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo về việc thiết lập khu vực nguy hiểm tạm thời, hạn chế/đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay/đoạn đường hàng không, quản lý luồng không lưu của các quốc gia lân cận (nếu có); trong mọi tình huống, không được vi phạm 6 khu vực nguy hiểm tạm thời nêu trên.

Đồng thời rà soát các đường bay theo kế hoạch hiện hành của Tổng công ty HKVN và các hãng hàng không.

Căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế đảm bảo tàu bay bay tránh xa các khu vực này, không chọn sân bay dự bị là các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng. Các hãng hàng không quyết định việc thực hiện các chuyến bay trong thời gian nêu trên. Trong trường hợp phải bay tránh, đổi đường hàng không, phải thực hiện việc xin phép bay kịp thời, đúng quy định. Trường hợp phải hủy, hoãn chuyến bay, phải kịp thời thông báo, giải thích cho hành khách và các đối tượng liên quan.

Cục HKVN cũng yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thực hiện nghiêm và kịp thời báo cáo Cục HKVN về các NOTAM có tính chất đặc biệt như trên; theo dõi, thông báo kịp thời đến các đầu mối có liên quan và các hãng hàng không theo dõi việc lập kế hoạch bay sửa đổi của các hãng hàng không.

Đối với các Phòng chuyên môn có liên quan, Cục HKVN yêu cầu phối hợp với VATM để theo dõi, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các nội dung liên quan cũng như theo dõi, hỗ trợ các hãng hàng không trong việc xin phép bay trong trường hợp phải đổi đường bay.

Sáng nay (4/8) thông tin đến báo Phụ Nữ TPHCM, đại diện các hãng hàng không đang khai thác bay quốc tế điều chỉnh kế hoạch khai thác bay một số chặng bay để tránh bay qua một số khu vực gần đảo Đài Loan (Trung Quốc), đang diễn tập quân sự bắn đạn thật.

Trong đó, Vietnam Airlines cho biết, từ 4/8/2022 hãng tiến hành điều chỉnh đường bay giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Á, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc); giữa Việt Nam và Mỹ để tránh bay qua một số khu vực gần đảo Đài Loan (Trung Quốc). “Vietnam Airlines tạm thời sẽ duy trì đường bay điều chỉnh từ nay đến 7/8/2022. Dự kiến, 36 chuyến bay sẽ bị ảnh hưởng”, Hãng Vietnam Airlines thông tin.

Tương tự, Vietjet Air cho hay việc điều chỉnh kế hoạch bay đi đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) từ ngày 4/8 đến 7/8, thực hiện chỉ thị của Cục Hàng không Việt Nam tại công văn số 3531/CHK-QLHĐB ký ngày 3/8/2022, Vietjet điều chỉnh phương án bay với các đường bay đi đến khu vực Đông Bắc Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Dự kiến sẽ có 82 chuyến bay ảnh hưởng trong thời gian này. “Một số chuyến bay khác chịu ảnh hưởng dây chuyền. Hành khách trên các chuyến bay chịu ảnh hưởng được hỗ trợ theo chính sách dịch vụ của hãng”, đại diện Vietjet Air cho biết.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI