Trắng đêm nướng cá ngày vía Thần Tài

03/02/2020 - 07:30

PNO - Hàng ngàn con cá lóc được tất bật chuẩn bị trong đêm, để sáng Mùng 10 tháng Giêng kịp giao cho người mua cúng vía Thần Tài.

Ghi nhận vào đêm 2/2, đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) đoạn từ Trường Chinh đến Lê Trọng Tấn dài khoảng 1km tấp nập người ra vào mua - bán cá và ồn ả tiếng nói cười của các nhân viên đang nướng cá, chuẩn bị bán cho khách cúng vía Thần Tài – Mùng 10 tháng Giêng.

Đoạn đường 1km với hơn 10 điểm bán cá lóc nướng
Đoạn đường 1km với hơn 10 quầy bán cá lóc nướng

Cô Nguyễn Thị Cúc, chủ một quầy cá nướng cho biết, cô bán ở đây đã gần 20 năm. Ngày thường quán bán khoảng 100 con, nhưng hôm nay cô nhập về hơn 3.000 con cá để bán ngày vía Thần Tài. Do số lượng cá quá nhiều, nên phải nướng trước từ tối để sáng chỉ cần nướng nóng lại là kịp giao cho khách. 

Anh Quang Dũng, chủ của 3 quầy cá nướng tại đây cũng chia sẻ, do cần đến 45 phút để nướng chín một con cá, nên phải nướng từ tối, đến sáng nướng sơ lại là giao cho khách. Cá phải nướng kỹ và xoay đúng chiều để thịt cá không bị bể. Anh Dũng cũng nhập về 3.000 con cá, dự kiến đến trưa Mùng 10 sẽ bán hết.

Cá lốc năm nay có giá từ 150-200.000 đồng/con
Cá lóc năm nay có giá từ 150.000-200.000 đồng/con

Theo những người bán tại đây, cá lóc phần lớn được nhập từ chợ đầu mối. Những con cá được chọn phải khỏe, không chết. Để làm cá chết trước khi nướng, người bán chích điện chứ không đập đầu để đầu và mình cá ko bị bầm, gãy xương. Giá cá lóc năm nay dao động từ 150.000– 200.000 đồng/con, bao gồm: cá, nước chấm, bún, mỡ hành, đậu phộng, bánh tráng, rau rừng.

Vừa chọn mua cá, chị Trần Ngọc Hân (quận Bình Tân) cho biết, lẽ ra buổi sáng Mùng 10 mua về cúng ngay thì tốt hơn, nhưng ngày vía Thần Tài năm nay rơi vào thứ Hai, phải đi làm nên chị mua trước, sáng mai nướng nóng lại để cúng. Theo chị Hân, giá cá cũng không tăng nhiều, năm ngoái chị mua 130.000 đồng/con, năm nay là 150.000 đồng.

Trắng đêm nướng cá ngày vía Thần Tài

Giải thích cho việc người dân chọn ngày Mùng 10 tháng Giêng cúng vía Thần Tài, cô Cúc kể: “Tôi được ông bà kể lại rằng, Thần Tài vốn là vị thần cai quản tài lộc ở thiên đình. Trong một lần uống rượu, say quá nên thần đã rơi xuống trần gian, va đầu vào hòn đá nằm bất tỉnh và quên hết cả danh tính, lai lịch của mình.

Khi thần hạ thế, các em nhỏ thấy một người ăn mặc quái lạ nằm im ở ngoài đường, tưởng người đó bị điên nên lột sạch quần áo, mũ nón của thần mặc đi chơi. Tỉnh dậy không mảnh vải trên người, thần bèn chui vào một chòi tranh gần đó, rồi lội xuống sông bắt cá lóc lên ăn chống đói. Hôm đó là ngày Mùng 10 tháng Giêng. Từ khi Thần Tài hạ thế, khu làng làm gì được nấy, vụ mùa bội thu nên ai cũng hớn hở. Một hôm Thần Tài tìm lại được bộ đồ của mình đang được trẻ con trong làng đùa giỡn, nên đã dùng một con cá lóc nướng để đổi lại bộ đồ và bay về trời.

Cùng Báo Phụ Nữ TPHCM xem lại không khí nhộn nhịp của “làng nướng cá lóc” Tân Kỳ Tân Quý:

Những con cá tươi, khỏe được chủ quán chọn lọc trước khi nướng
Những con cá tươi, khỏe được chủ quán chọn lọc trước khi nướng

 

Nướng cá bằng mía (loại mía xay nước uống hằng ngày)
Cá được nướng với cây mía 

 

Thời gian để nướng chín 1 con cá là 45 phút (nướng đều 4 mặt cá)
Thời gian để nướng chín một con cá khoảng 45 phút

 

Những ngày này, nhân viên phải làm cực lực xuyên đêm mới đủ lượng cá giao khách
Ngày này, nhân viên phải làm cật lực xuyên đêm mới đủ lượng cá bán cho khách

 

Theo một số quan niệm, cá lốc khi nướng xong, miệng mở to sẽ nuốt được nhiều tai lộc ( giống Tỳ Hưu)
Theo quan niệm, miệng cá lóc khi nướng xong mở to sẽ nuốt được nhiều tài lộc

 

Các được xếp thành khay, sau khi nướng chín
Các được xếp thành khay sau khi nướng chín

 

Nhiều người đã gắn bó với nghề nướng cá này từ 10-20 năm
Nhiều quầy bán cá đã có mặt ở đây 10-20 năm

 

Tất cả mọi người đều tất bật chuẩn bị cá phụ vụ cho người dân
Tất bật chuẩn bị cá bán ngày vía Thần Tài

 

Cá tưởi, mới được chở đến liên tục
Cá tươi được chở đến liên tục

 

Nhiều tiệm phải thêm thêm 5-6 nhân viên nướng xuyên đêm để đảm bảo đủ số cá giao khách
Nhiều quầy phải thêm thêm 5-6 nhân viên nướng xuyên đêm để đảm bảo đủ số cá giao khách

 

Giá cá lốc từ 100-200.000 bao gồm: Cá, bún, rau rừng, bánh tráng, nước chấm.
Giá cá lóc nướng từ 150.000-200.000 đồng bao gồm: cá, bún, rau rừng, bánh tráng, nước chấm.

Tam Nguyên 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI