TPHCM tiếp nhận và giải quyết 700.000 hồ sơ ngay trong ngày

15/09/2022 - 11:54

PNO - Sáng 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Tại đầu cầu TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay, thời gian qua, thành phố tập trung triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, thành phố vẫn còn nhiều hạn chế mà nguyên nhân lớn nhất vẫn là do khối lượng công việc, hồ sơ tiếp nhận quá nhiều dẫn đến việc trễ hạn trong giải quyết hồ sơ.

“6 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ hồ sơ thành phố giải quyết chỉ đạt 34,13%, tương đương 22,2 triệu hồ sơ” - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin về công tác cải cách thủ tục hành chính của TPHCM trong thời gian qua

Theo ông Phan Văn Mãi, ngoài lượng hồ sơ lớn, còn có thêm lý do thành phố chưa hoàn thiện được cổng dịch vụ công kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia, nhiệm vụ này sẽ hoàn thành vào tháng 10 tới đây.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định, dù còn nhiều hạn chế, nhưng thành phố luôn nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp. Đơn cử, thành phố đã thí điểm triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong ngày.

“Kết quả rất tốt. 700.000 hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết ngay trong ngày” - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay và khẳng định, từ kết quả này, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy. Hiện thành phố cũng đang rà soát quy định các danh mục hồ sơ được giải quyết trong ngày để nâng cao số lượng hồ sơ giải quyết.

Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương đều có nhiều mô hình ứng dụng số, chuyển đổi số trong phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đơn cử Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM với ứng dụng cho phép liên thông dữ liệu giữa địa chính và thuế, hay công bố dữ liệu nền về đất đai giúp các địa phương dễ dàng ứng dụng, khai thác.

Để hiệu quả hơn nữa, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, giữa các bộ, ngành nên có sự thống nhất quy chế, quy định, quy trình, cơ sở dữ liệu, hạ tầng. Đồng thời đẩy nhanh đơn giản hóa thủ tục hành chính để cơ sở có sự thống nhất thực hiện. Bên cạnh đó, việc ban hành văn bản pháp luật cần đa dạng hóa hình thức thực hiện, triển khai để các cơ quan lựa chọn sao cho phù hợp tình hình của địa phương...

thành phố đã thí điểm triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong ngày.  “Kết quả rất tốt. 700.000 hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết ngay trong ngày
Thí điểm triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong ngày, TPHCM đạt kết quả rất tốt với 700.000 hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết ngay trong ngày

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, Đại hội XIII của Đảng tiếp tục xác định cải cách hành chính là một trong những thành tố cấu thành quan trọng của đột phá thể chế phát triển (một trong ba đột phá chiến lược). Quan điểm là lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu và là động lực của cải cách hành chính.

Thủ tướng yêu cầu sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế để mau chóng khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phục hồi, phát triển đất nước trong bối cảnh hiện nay.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI