TPHCM tặng hơn 52.000 đầu sách cho thư viện 50 trường tiểu học ngoại thành

18/08/2022 - 15:56

PNO - TPHCM trao tặng 52.560 đầu sách cho thư viện 50 trường tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành, với tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Chiều 18/8, Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo về chương trình trao tặng sách cho thư viện các trường tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành TPHCM năm 2022 và công bố “Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học”.

Sở Thông tin Truyền thông sẽ duy trì hoạt động tặng sách cho trường tiểu học ít nhất đến năm 2025.
Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM sẽ duy trì hoạt động tặng sách cho trường tiểu học ít nhất đến năm 2025.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM cho biết đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của TPHCM nhằm xây dựng văn hóa đọc, hướng tới mục tiêu mỗi năm trung bình 1 người dân đọc 4 cuốn sách, theo Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng của Chính phủ. TPHCM cũng đang phấn đấu được UNESCO công nhận là thủ đô sách thế giới vào năm 2025.

Năm nay, TPHCM trao tặng 52.560 đầu sách cho thư viện 50 trường tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành và thư viện các quận, huyện, phường, xã. Tổng kinh phí 1,8 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Sở sẽ duy trì chương trình tặng sách kéo dài ít nhất đến năm 2025, với mục tiêu mỗi năm có 10 trường tiểu học được tặng sách.

Ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cũng công bố “Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học”. Trong vòng 2 năm qua, hội đã thực hiện khảo sát và tập hợp khoảng 6.000 tựa sách của hơn 30 đơn vị xuất bản. Với sự tư vấn, chọn lọc, phân loại và đánh giá của hơn 50 giáo viên thuộc các trường tiểu học trên địa bàn thành phố, đã chọn ra danh mục gồm 965 sách. Đây là các đầu sách cơ bản bám sát nội dung Chương trình Giáo dục phổ thông mới theo định hướng “5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi”, góp phần phát triển toàn diện tri thức và nhân cách cho học sinh.

Trong quá trình khảo sát, mỗi tựa sách được các giáo viên, chuyên gia giáo dục ghi nhận đầy đủ ý kiến nhận xét về chuyên môn và nhận định đây là những cuốn sách có giá trị tri thức; khám phá khoa học; lịch sử, địa lý; toán học; văn học; truyện về đạo đức; nhân cách; lối sống; kỹ năng giao tiếp; ứng xử… Nội dung được kết hợp với tranh ảnh, hình vẽ phong phú, kiến thức gợi mở, phù hợp với học sinh theo từng lứa tuổi. 

Danh mục sách này đã được sắp xếp theo từng chủ đề tương ứng với các môn học của từng lớp theo Chương trình giáo dục mới, được đăng tải công khai trên website của Sở Thông tin-Truyền thông TPHCM. Hội Xuất bản Việt Nam cũng đồng thời triển khai hỗ trợ các thư viện trường sắp xếp các đầu sách một cách khoa học, với phong cách mới nhằm khuyến khích học sinh đọc sách, hỗ trợ thầy cô và học sinh dễ dàng tiếp cận sách theo đúng chủ đề.

P.Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI