TPHCM siết chặt an toàn hồ bơi sau nhiều vụ tai nạn

26/12/2025 - 17:31

PNO - Sau nhiều vụ trẻ em gặp tai nạn tại hồ bơi, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản chấn chỉnh, yêu cầu tăng cường phòng chống đuối nước cho học sinh.

Ngày 26/12, Sở GD-ĐT TPHCM gửi UBND phường, xã và các trường học về việc đảm bảo an toàn khi tổ chức các hoạt động ngoài giờ chính khóa và công tác phòng chống đuối nước cho học sinh.

Sở GD-ĐT TPHCM đề UBND phường, xã và đặc khu chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra công tác bảo đảm an toàn an toàn trong và ngoài trường học cho học sinh và phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý theo quy định.

Học sinh tham gia giải Bơi nhi đồng TPHCM năm 2025 - Ảnh: Trang Thư
Học sinh tham gia giải Bơi nhi đồng TPHCM năm 2025 - Ảnh: Trang Thư

Rà soát, thống kê và quản lý các khu vực có nguy cơ xảy ra đuối nước trên địa bàn, như: ao, hồ, sông, rạch, công trình chứa nước, hố sâu, khu vực nước mở… Qua đó kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa đuối nước như: lắp đặt rào chắn, biển cảnh báo; tăng cường cảnh giới, nhắc nhở; phối hợp cơ quan chức năng xử lý các điểm có nguy cơ mất an toàn.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng tại địa phương phối hợp với nhà trường trong công tác tuyên truyền, quản lý học sinh ngoài giờ học, đặc biệt trong mùa nắng nóng và thời gian nghỉ hè.

Thường xuyên nhắc nhở các cơ sở giáo dục bảo đảm điều kiện an toàn khi tổ chức các hoạt động giáo dục liên quan đến môi trường nước và các hoạt động ngoài giờ chính khóa khác trên địa bàn.

Về phía các trường học, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về đảm bảo an toàn trong và ngoài trường học cho học sinh khi tham gia hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

Khi tổ chức hoạt động ngoài giờ chính khóa cần bảo đảm nội dung thiết thực, phù hợp độ tuổi; không tổ chức tập trung quy mô quá lớn khi chưa bảo đảm đầy đủ điều kiện an toàn; chủ động theo dõi yếu tố thời tiết, môi trường, dịch bệnh.

Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục kỹ năng sống; tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng an toàn dưới nước; tổ chức dạy bơi an toàn theo điều kiện của đơn vị.

Cần có biện pháp phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi tổ chức các hoạt động liên quan môi trường nước. Chỉ tổ chức tại địa điểm được phép hoạt động phù hợp với độ tuổi của học sinh, có nội quy, biển cảnh báo, phân khu vực độ sâu, rào chắn, vạch giới hạn an toàn.

Chủ động phối hợp với cha mẹ học sinh trong công tác quản lý học sinh ngoài giờ học không để xảy ra tình trạng đuối nước cho học sinh.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo về Sở GD-ĐT để có phương án hỗ trợ tháo gỡ.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận 2 học sinh TPHCM tử vong do đuối nước ở hồ bơi dù có người giám sát. Điều này đã dấy lên lo ngại với nhiều phụ huynh, đồng thời cảnh báo lỗ hổng an toàn ở các khu vực hồ bơi trẻ em.

Trang Thư

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI