TPHCM: Cập nhật lại số liệu phụ huynh đồng thuận tiêm vắc xin cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi

27/07/2022 - 12:18

PNO - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường cập nhật lại số liệu phụ huynh đồng thuận tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi để tổ chức tiêm cho học sinh, đảm bảo an toàn trước sự xuất hiện của các biến chủng mới.

Sở GD-ĐT TPHCM vừa triển khai lại họp giao ban trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19 trong toàn ngành, nhằm ứng phó với sự xuất hiện của biến chủng mới, chuẩn bị cho năm học mới. 

Tại cuộc họp, bà Lê Thị Bình - Trưởng phòng GD-ĐT quận 1 thông tin, tỷ lệ tiêm mũi 3 của cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận đạt 86,58%, mũi 4 là 20%. Đối với học sinh, tỷ lệ tiêm mũi 2 của học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi là 96,85%, mũi 3 là 20,54%. Với học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt đưới 20%. 

 

Tỷ lệ tiêm mũi nhắc trong học sinh còn thấp
Tỷ lệ tiêm mũi nhắc trong học sinh còn thấp

“Khó khăn trong công tác triển khai tiêm vắc xin COVID-19 với học sinh trên địa bàn quận hiện nay là tỷ lệ đồng thuận tiêm của phụ huynh còn thấp. Thậm chí, nhiều phụ huynh dù đã đồng thuận song không đưa trẻ đi tiêm”, bà Bình chia sẻ. 

Ông Trần Minh Kha - Phó trưởng phòng GD-ĐT quận Bình Tân cho biết, tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 trong cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận đạt 91%, mũi 4 là 21%. Tỷ lệ tiêm mũi 2 ở học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 99,65%, mũi 3 đạt 14%. Tỷ lệ tiêm mũi 1 ở học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 35%. 

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng cho hay, hiện nay tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 của các đối tượng thuộc ngành giáo dục còn khiêm tốn, đặc biệt là tỷ lệ tiêm mũi nhắc. Tỷ lệ tiêm mũi 3 trong học sinh toàn thành phố mới đạt dưới 20%. Riêng với học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt dưới 25%. Tỷ lệ tiêm mũi 4 ở cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành còn thấp. 

Trong tình hình các biến chủng mới đã xuất hiện ở Việt Nam, ông Dũng đề nghị lãnh đạo phòng GD-ĐT các quận, huyện tiếp tục giữ vai trò thường trực, cầu nối trong công tác phòng chống dịch của ngành giáo dục. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch. Theo dõi các cơ sở giáo dục trên địa bàn để kịp thời báo cáo tham mưu với Ban chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn quận, huyện một cách sát sao, phù hợp nhất.

Đối với các trường, ông đề nghị cập nhật lại số liệu dựa trên tỷ lệ đồng thuận tiêm vắc xin của phụ huynh học sinh. Tiếp tục truyền thông đến phụ huynh học sinh về lợi ích, tác dụng của việc tiêm mũi nhắc để tăng tỷ lệ đồng thuận. Phối hợp với địa phương tổ chức tiêm cho học sinh và tăng cường tuyên truyền tiêm mũi nhắc đến cán bộ, giáo viên. 

Ông Dũng nhìn nhận, dù tỷ lệ tiêm ở học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi không thấp so với các tỉnh thành khác, song để đảm bảo an toàn cho học sinh trong năm học mới, các trường cần tiếp tục truyền thông đến phụ huynh học sinh. Với những học sinh đã mắc COVID-19 thì phải theo dõi, sau thời gian theo quy định phải cập nhật tiêm.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng Tiếp tục truyền thông đến phụ huynh học sinh về lợi ích, tác dụng của việc tiêm mũi nhắc để tăng tỷ lệ đồng thuận
Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng yêu cầu các trường tiếp tục truyền thông đến phụ huynh học sinh về lợi ích, tác dụng của việc tiêm mũi nhắc 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT lưu ý, việc tổ chức tiêm phải thực hiện theo tiến độ chung toàn thành phố, rà soát tất cả các đối tượng trong toàn ngành. Các đơn vị trường học phải xây dựng kế hoạch tiêm, theo dõi kế hoạch tiêm, tình hình tiêm chủng trong đơn vị, chỉ rõ các đối tượng tiêm, hoãn tiêm… Phòng giáo dục phải quản lý kế hoạch tiêm của các đơn vị trường học trên địa bàn.

“Khó khăn của các đơn vị hiện nay là tỷ lệ tiêm không cao như tỷ lệ đồng thuận. Chiến dịch tiêm lần này rơi vào thời điểm nghỉ hè, do đó việc tổ chức tiêm, huy động học sinh đi tiêm gặp khó khăn. Dự kiến cuối tuần này ngành giáo dục và ngành y tế sẽ tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị trực thuộc 2 ngành, làm việc với lãnh đạo UBND 22 quận, huyện để rà soát lại các nội dung về tiêm vắc xin trong ngành giáo dục, đảm bảo làm sao tăng tỷ lệ tiêm và đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng trong ngành”, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Dương Trí Dũng thông tin.

Quốc Trung

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI