Tòa Cần Thơ bác yêu cầu kiện Chánh Thanh tra Sở của phóng viên Báo Pháp luật TPHCM

31/05/2022 - 18:38

PNO - Trao đổi với Báo Phụ Nữ TPHCM sau phiên tòa, phóng viên Châu Lê Anh Hào nói rằng sẽ kháng án, không đồng ý với bản án sơ thẩm...

Chiều 31/5, Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ đã tuyên án vụ ông Châu Lê Anh Hào - phóng viên Báo Pháp luật TPHCM kiện Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP. Cần Thơ là ông Nguyễn Việt Thanh.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ nhận định, những thông tin chia sẻ của ông Hào làm cho người đọc hiểu sai lệch về quy định pháp luật, các vấn đề thực tế mà các cơ quan chức năng địa phương đã và đang giải quyết; xem thường lãnh đạo và cơ quan Nhà nước... Các bài viết của ông Hào mang tính mỉa mai, châm biếm, giễu cợt, nêu vấn đề không rõ ràng, đầy đủ và gây ra sự xuyên tạc, hiểu sai lệch cho người đọc…

Quang cảnh phiên tòa chiều 31/5
Quang cảnh phiên tòa chiều 31/5

Qua đó, Hội đồng xét xử tuyên án, bác toàn bộ đơn khởi kiện của ông Châu Lê Anh Hào - phóng viên Báo Pháp luật TPHCM.

Tuy nhiên, cạnh đó, Hội đồng xét xử còn nhận định rằng, các bản tin mà ông Hào chia sẻ trên Facebook cá nhân chủ yếu là trích dẫn thông tin từ các bài báo kèm theo bình luận của cá nhân nên không phải là hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật.

Hôm qua, 30/5, vụ kiện hành chính này được Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm.

Người khởi kiện là ông Châu Lê Anh Hào - phóng viên Báo Pháp luật TPHCM và người bị kiện là ông Nguyễn Việt Thanh - Chánh Thanh tra Sở TTTT TP Cần Thơ. 

Mặc dù đây là một vụ kiện hành chính nhưng thu hút sự quan tâm của dư luận, hàng chục phóng viên của nhiều cơ quan báo chí tham dự, đưa tin về phiên tòa này.

Như vậy, sau 1 ngày nghị án thì Tòa tuyên án.

Theo đơn khởi kiện và hồ sơ vụ việc của ông Châu Lê Anh Hào, vào chiều 22/7/2021, cơ quan Thanh tra Sở TT&TT TP. Cần Thơ mời ông Châu Lê Anh Hào đến làm việc và ngay sau đó đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng. Ông Hào bị cơ quan này phạt về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Những bài viết của ông Hào đã đưa, cung cấp, chia sẻ lên mạng xã hội Facebook cá nhân đã tạo dư luận không tốt cho địa phương trong thời điểm chống dịch COVID-19 bởi Facebook của ông Hào có nhiều người theo dõi, trong đó chủ yếu là người làm báo, người có trình độ.

Không đồng ý với quyết định xử phạt nêu trên, ông Hào đã làm đơn khiếu nại, yêu cầu xem xét lại tính pháp lý trong việc ra quyết định xử phạt, bởi các status của ông xuất phát từ nội dung có trong tin, bài trên Báo Pháp luật TPHCM - nơi ông đang làm việc, chứ không phải ông bịa ra.

Cạnh đó, ông Hào không đồng ý với nhận định trang Facebook cá nhân là trang tổng hợp thông tin vì ông chỉ dẫn lại thông tin những bài báo ông viết được cơ quan thẩm định, cho xuất bản. Mặt khác, ông Hào cho rằng có những status được ông đăng từ năm 2020 nhưng bị cho rằng làm ảnh hưởng tới công tác chống dịch ở thời điểm hiện tại là không hợp lý.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở TT&TT bác khiếu nại của ông Hào, cho rằng việc xử phạt là đúng. Vì vậy, ông Hào khởi kiện Chánh Thanh tra Sở TT&TT ra tòa, yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Chánh Thanh tra cơ quan này ký.

Nữ phóng viên Báo Pháp luật TPHCM tác nghiệp báo chí tại phiên tòa
Nữ phóng viên Báo Pháp luật TPHCM tác nghiệp báo chí tại phiên tòa

Tại tòa, trong phần xét hỏi, ông Hào vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Người bị kiện - Chánh Thanh tra Sở TT&TT Nguyễn Việt Thanh cho rằng quyết định xử phạt là đúng nên không đồng ý với yêu cầu của người khởi kiện.

Luật sư của ông Hào hỏi về căn cứ chứng minh cái nào là thông tin giả mạo, cái nào thông tin sai sự thật, cái nào xuyên tạc, cái nào vu khống, cái nào xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, và cụ thể là ai, cơ quan, tổ chức nào.

Ông Thanh nói, ông Hào đã đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, vi phạm theo điểm d, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Từ đó, mới ra quyết định xử phạt theo điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020.

Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP. Cần Thơ còn cho rằng 34 trang thông tin trích xuất đều có nội dung không đúng, mang nội dung tổng hợp thông tin kinh tế, chính trị, văn hóa…; trong đó có 21/33 trang có nội dung vi phạm. Ông Thanh cho rằng việc xử phạt hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của Sở và không đưa ra tên cụ thể cá nhân, tổ chức bị xúc phạm danh dự, uy tín.

Trình bày quan điểm bảo vệ, luật sư của ông Hào cho rằng trong biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính có nhiều nội dung đánh máy sẵn, đặc biệt là phần kết luận hành vi; cả biên bản vi phạm và quyết định xử phạt đều do Chánh Thanh tra ký.

Hành vi vi phạm thì chưa xác định rõ nên việc ra quyết định xử phạt là chưa đúng, đề nghị tòa tuyên hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Trình bày tại phiên tòa, ông Châu Lê Anh Hào cho rằng việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP. Cần Thơ là không khách quan, chưa đúng, đề nghị tòa tuyên hủy quyết định xử phạt

Từ đó, có thể hiểu việc xử phạt là không khách quan, thể hiện ý kiến cá nhân Chánh Thanh tra, vừa đá bóng vừa thổi còi. Hành vi vi phạm thì chưa xác định rõ nên việc ra quyết định xử phạt là chưa đúng, đề nghị tòa tuyên hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, trao đổi với Báo Phụ Nữ TPHCM, ông Châu Lê Anh Hào nói rằng sẽ kháng án, không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm của TAND TP. Cần Thơ.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI