Hà Nội: Ban giám hiệu vận động phụ huynh không cho con thi vào lớp 10 vì... học dở?

20/04/2022 - 11:30

PNO - Tối 19/4, dư luận xôn xao trước nội dung cuộc nói chuyện của một nhóm cha mẹ học sinh có con đang học ở Hà Nội. 

Theo đó, một phụ huynh trong nhóm này cho biết nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10.

Cụ thể, phụ huynh này kể lại vụ việc như sau: "Nhà em có cô em gái có con học lớp 9 Trường THCS Dịch Vọng. Năm lớp 8 vẫn là học sinh giỏi, năm lớp 9 tổng kết 7,2. Hôm vừa rồi cô chủ nhiệm và 3 cô môn chính Toán, Văn, Anh, hiệu trưởng, hiệu phó gọi mẹ đến họp đưa ra phương án là cho con học trường tư, ký vào đơn không cho con thi tốt nghiệp vì sợ con không đỗ, ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường. 50% phụ huynh lớp được gọi đến vì con học từ khá trở xuống và được họp riêng từng phụ huynh một. Em của em về khóc nức nở bảo thương con học 9 năm giờ lại không cho con thi tốt nghiệp. Dĩ nhiên họ đưa ra hướng cho mình chọn và sau các con sẽ chịu rất nhiều áp lực từ việc này". 

Đoạn chat của nhóm phụ huynh khiến dư luận xôn xao
Đoạn chat của nhóm phụ huynh khiến dư luận xôn xao

Nội dung chia sẻ cũng cho biết, trong nhóm có 67 người và nhiều người cũng xác nhận tình trạng này ở các trường khác nhau. Tuy nhiên, không ai dám phản ứng hay đấu tranh gì với nhà trường vì "Ban giám hiệu kêu từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để "họp", có những lớp đến nửa sĩ số bị gọi đi "họp" để đưa ra yêu cầu này".

Thông tin này ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận vì đa số cho rằng yêu cầu của nhà trường quá phi lý hoàn toàn phản giáo dục.

Một số phụ huynh cho biết sự việc này xảy ra tại trường THCS Dịch Vọng và THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Phụ huynh chia sẻ các phương án được nhà trường đưa ra để chọn lựa
Phụ huynh chia sẻ các phương án được nhà trường đưa ra để chọn lựa

Liên quan đến sự việc này, sáng 20/4, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đã nắm được thông tin và đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng đó. Riêng đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì cho biết đang khẩn trương kiểm tra. Nếu phát hiện có hiện tượng này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ nghiêm khắc xử lý.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã yêu cầu trưởng phòng giáo dục đào tạo các quận, huyện, thị xã quán triệt, chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn chấm dứt ngay việc vận động học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo (nếu có).

Các nhà trường có trách nhiệm thông tin đầy đủ, chính xác tới tất cả học sinh, học sinh lớp 9 về các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 và định hướng phân luồng học sinh của thành phố Hà Nội để học sinh có lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc; đồng thời bảo đảm quyền lợi đăng ký dự thi của tất cả học sinh.

Về thông tin trên mạng xã hội phản ánh Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng và Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) có hiện tượng giáo viên yêu cầu học sinh lớp 9 học lực không tốt chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 trung học phổ thông, sáng 20/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết đã trực tiếp làm việc với hai nhà trường và kiểm tra hồ sơ tại trường.

Theo đó, Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân có 16 lớp với 729 học sinh lớp 9; từ đầu năm học 2021-2022 đến nay có 25 học sinh chuyển trường.

Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng có 12 lớp với 596 học sinh lớp 9, số học sinh chuyển trường từ đầu năm đến nay là 11.

Các học sinh chuyển trường đều theo nguyện vọng của phụ huynh do chuyển nơi cư trú, trong đó có cả học sinh xếp loại học lực giỏi. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cũng đã trực tiếp xác minh từ một số phụ huynh, các phụ huynh học sinh đều khẳng định không có việc nhà trường ép buộc chuyển trường.

Minh Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI