Thủ tướng: Chúng ta không ngồi chờ, không khuất phục trước khó khăn

12/09/2022 - 21:39

PNO - Chiều 12/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại cách đây hơn 1 tháng, tại buổi thảo luận về ổn định kinh tế vĩ mô ngày 30/7 cũng tại trụ sở Chính phủ, các đại biểu đã thống nhất sau khoảng 1 tháng sẽ xem xét tình hình, cập nhật, đánh giá và tiếp tục đưa ra các đề xuất chính sách, giải pháp liên quan để thích ứng tình hình mới. Trong hơn 1 tháng qua, tình hình lại tiếp tục có nhiều thay đổi.

Hiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng nghị quyết của Chính phủ về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay. Đây là chủ đề không mới nhưng luôn mang tính thời sự, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn, chúng ta không bó tay, không ngồi chờ, không khuất phục mà đi tìm sự ổn định trong sự bất định - Ảnh: VGP
Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn, chúng ta không bó tay, không ngồi chờ, không khuất phục mà đi tìm sự ổn định trong sự bất định - Ảnh: VGP

Thủ tướng nhắc lại thời gian qua, thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường, trong đó nhiều yếu tố bất lợi đến kinh tế toàn cầu và kinh tế Việt Nam cả trước mắt và lâu dài. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, sâu sắc. Xung đột Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc. Sự đứt gãy của chuỗi cung ứng nguyên, nhiên vật liệu, hàng hóa và lao động, chuỗi sản xuất đã và đang làm xáo trộn hoạt động sản xuất và đời sống. Áp lực lạm phát tăng cao, giá dầu mỏ, khí đốt và một số nguyên liệu đầu vào cơ bản biến động mạnh. Các nước có những phản ứng, chính sách khác nhau. Các tổ chức quốc tế liên tục điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu. Các vấn đề như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu cực đoan hơn…

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn, chúng ta không bó tay, không ngồi chờ, không khuất phục mà đi tìm sự ổn định trong sự bất định; đi tìm sự chủ động trong thế bị động; đi tìm ổn định và nhất quán trong chuyển đổi và xáo trộn. Đồng thời, thiết lập công cụ quản lý rủi ro trong suy thoái và khủng hoảng, thiết lập phòng tuyến hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế trong hội nhập.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân và doanh nghiệp, sự hỗ trợ của bạn bè đối tác quốc tế, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thị trường vốn, thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, thúc đẩy tăng trưởng. Trong quý III, nếu không có thay đổi lớn thì dự kiến tăng trưởng GDP sẽ đạt hơn 7%.

Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, thu ngân sách Nhà nước đáp ứng nhu cầu chi - thu ngân sách ước đạt 85,6% dự toán, tăng 19,4%. Xuất nhập khẩu 8 tháng đạt gần 500 tỷ USD, tăng 15,5%, xuất siêu gần 4 tỷ USD, cân đối lương thực - thực phẩm, cân đối năng lượng được bảo đảm và thị trường lao động phục hồi.

Tăng trưởng kinh tế tiếp tục phục hồi ở cả 3 khu vực là công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Công tác an sinh xã hội được làm tốt. Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đối ngoại và hội nhập được mở rộng, thúc đẩy phù hợp xu thế và tình hình thế giới.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế còn rất khó khăn. Nền kinh tế Việt Nam quy mô khiêm tốn, độ mở lớn, sức chống chịu có hạn nên một tác động nhỏ bên ngoài cũng có ảnh hưởng tới trong nước. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Một số giải pháp, chính sách triển khai trễ. Thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản tiềm ẩn rủi ro. Vừa qua, nhiều hội nghị về các thị trường này được tổ chức để điều tiết phù hợp và không siết chặt một cách bất hợp lý.

Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc điều hành vừa phải bám sát thực tiễn, trên nền tảng các vấn đề kỹ thuật mang tính kinh tế, vừa phải mang tính xã hội, tính chính trị để ổn định chính trị - xã hội, vừa mang tính nghệ thuật để điều hành linh hoạt, phù hợp, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá tình hình thế giới, khu vực và Việt Nam, các kinh nghiệm rút ra, quan điểm, định hướng mục tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản; đề xuất kiến nghị các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, cấp bách, trước mắt cũng như lâu dài. Sau hội nghị, dự kiến sẽ ban hành ngay Chỉ thị của Thủ tướng để chỉ đạo các vấn đề cấp bách, sau đó ban hành Nghị quyết của Chính phủ để chỉ đạo toàn diện hơn với cơ sở pháp lý cao hơn về nội dung này.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI