Tác động từ HIV có thể khiến bệnh nhân suy giảm trí tuệ sớm

18/01/2021 - 11:11

PNO - Các nhà nghiên cứu phát hiện người nhiễm HIV có thể tích não ít hơn tại vùng hải mã và đồi thị.

 

Trung tuần tháng 1/2021, nhóm nghiên cứu từ Viện Tin học - Hình ảnh thần kinh Mark và Mary Stevens (USC Stevens INI), thuộc Trường Y khoa Keck - Đại học Nam California (Mỹ), cùng các nhà nghiên cứu thần kinh quốc tế khác, đã công bố một trong những nghiên cứu hình ảnh thần kinh lớn nhất từ ​​trước đến nay về HIV, đăng tải trên trang JAMA Network Open của Hiệp hội Y khoa Mỹ. Trong phân tích, họ sử dụng dữ liệu hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) từ 1.203 người dương tính với HIV trên khắp châu Phi, châu Á, Úc, châu Âu và Bắc Mỹ.

Các nhà nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa huyết tương - được thu thập thường xuyên nhằm theo dõi chức năng miễn dịch, và phản ứng điều trị, cũng như khối lượng của các cấu trúc khác nhau trong não. Thông thường, số lượng bạch cầu thấp cho thấy hệ thống miễn dịch đang bị ức chế. Ở đây, họ phát hiện những người tham gia có số lượng bạch cầu thấp hơn cũng có thể tích não ít hơn tại vùng hải mã và đồi thị - những bộ phận liên quan đến việc điều chỉnh trí nhớ, cảm xúc và hành vi.

Sự teo nhanh của hồi hải mã - khu vực cho thấy tác động nhất quán xuyên suốt nghiên cứu - là dấu hiệu của các bệnh thoái hóa thần kinh, ví dụ như Alzheimer. Các quá trình bệnh lý liên quan đến tuổi tác và HIV thường gặp, chẳng hạn như viêm và suy giảm hàng rào máu não (lớp ngăn cách giữa mao mạch và tế bào não khác), có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác.

Talia Nir - học giả sau tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm Khoa học não bộ (LoBeS) của USC Stevens INI và là tác giả chính của nghiên cứu - kết luận: “Tổn thương não do HIV có thể dẫn đến những thách thức về nhận thức, ngay cả ở những người đang được điều trị”. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ phân tích dữ liệu hình ảnh theo thời gian để hiểu thêm về cách các dấu hiệu lâm sàng của HIV ảnh hưởng đến não và tốc độ thoái hóa thần kinh.

Ước tính gần 38 triệu người trên thế giới đang sống chung với HIV. Căn bệnh này, vốn hầu như không thể điều trị, đã trở thành một bệnh mạn tính suốt đời. Vì vậy, việc hiểu được căn bệnh thay đổi não như thế nào, đặc biệt là trong quá trình lão hóa, là một vấn đề quan trọng để cải thiện cả cách điều trị và chất lượng cuộc sống.

 Ngọc Hạ (theo Medical Xpress)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI