Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

01/03/2023 - 16:54

PNO - Hướng tới 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm.

Phụ nữ quận 7 diễu hành áo dài ngày 28/2 vừa qua
Phụ nữ quận 7 diễu hành áo dài trên phố hôm 28/2 vừa qua

Thêm nhiều đơn vị hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”

Triển khai từ năm 2019, Tuần lễ áo dài được tổ chức định kỳ hàng năm với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Năm nay, Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam đã phát động “Tuần lễ áo dài” từ ngày 1/3 đến ngày 8/3/2023 trên toàn quốc. Để tiếp tục lan rộng sức ảnh hưởng của hoạt động và đẩy mạnh việc tôn vinh giá trị của chiếc áo dài trong cộng đồng và toàn xã hội, hội đã đề nghị các tổ chức, đoàn thể như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp triển khai “Tuần lễ áo dài” trong hệ thống.

Hiện nay, các cấp Hội Phụ nữ của nhiều tỉnh thành phố đã và đang có nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực, ý nghĩa như phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ mặc áo dài trong "Tuần lễ áo dài"; tổ chức thi bình chọn ảnh áo dài đẹp, thi nét đẹp "Duyên dáng áo dài", đồng diễn áo dài, quyên góp tặng áo dài cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn... 

Trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho Hội LHPN khu V

Trong dịp kỷ niệm, ngày 6/3 tới đây, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Thành ủy Đà Nẵng và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho Hội LHPN khu V tại Nhà Văn hóa Quân khu V.

Lễ trao tặng được tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến của các thế hệ Hội LHPN Khu V trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, chương trình cũng tuyên truyền, giáo dục về truyền thống cách mạng, ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân Khu V trong kháng chiến chống Mỹ và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân các tỉnh Khu V nói riêng và cả nước nói chung.

Trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2022

Chiều ngày 7/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ gặp mặt, chúc mừng đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Tại buổi gặp mặt, Trung ương Hội LHPN Việt Nam sẽ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2022 cho tập thể khoa học nữ (Bộ môn Hoá dược, Khoa Công nghệ Hoá dược, Trường Đại học Dược Hà Nội) và giải cá nhân cho GS-TS Lê Minh Thắng - Giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ hữu cơ - Hoá dầu, Viện Kỹ thuật Hoá học, Đại học Bách Khoa Hà Nội với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Bên cạnh hoạt động trao giải thưởng Kovalevskaia thường niên, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cũng trao học bổng Kovalevskaia năm 2023 cho 3 nữ sinh chuyên Toán có thành tích học tập xuất sắc của trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát động Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 và Hội nghị khởi động Đề án “Hỗ trợ Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”

Chương trình dự kiến tổ chức trong đầu tháng 3/2023 tại Trung tâm Phụ nữ và phát triển (20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội). Chương trình được tổ chức nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức cho phụ nữ và toàn xã hội về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khơi dậy khát vọng khởi nghiệp, lan tỏa đam mê tới hội viên, phụ nữ trong cộng đồng, đồng thời phát huy nội lực, vai trò của hội viên, phụ nữ trong phát triển kinh tế cho cá nhân, gia đình và đất nước.

Đây cũng là cơ hội để gắn kết các nguồn lực trong hệ sinh thái khởi nghiệp cho phụ nữ, tạo thêm nhiều tiềm năng và động lực cho quá trình khởi nghiệp của chị em, phụ nữ trong tương lai.

Tại chương trình, Đề án của Chính phủ “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” cũng sẽ được triển khai, hướng dẫn tới Hội LHPN các tỉnh, thành với mục đích phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành. Từ đó, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ và phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, khởi nghiệp sáng tạo của hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

c

Hội LHPN Việt Nam sẽ hướng dẫn triển khai đề án "Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ tới năm 2030" tới Hội LHPN các tỉnh, thành

Cuộc thi sáng tạo các sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Cuộc thi dự kiến được phát động vào dịp 8/3. Chương trình sẽ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6/2023 tại 51 tỉnh, thành phố là địa bàn của dự án “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (Dự án 8).

Cuộc thi được tổ chức với mục đích tìm kiếm sáng kiến, giải pháp, sản phẩm truyền thông hiệu quả do các em học sinh trung học cơ sở sáng tạo nhằm thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến giới, bạo lực gia đình và mua bán phụ nữ trẻ em; tạo diễn đàn giao lưu, chia sẻ về các sản phẩm truyền thông tại địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi.

Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ với STEM và không gian mạng”

Đây là chương trình do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UN Women tại Việt Nam tổ chức theo chủ đề “Kỹ thuật số cho tất cả mọi người: Đổi mới sáng tạo và công nghệ vì bình đẳng giới”. Chương trình dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 3/2023 với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Diễn đàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ để làm chủ không gian mạng và STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Từ đó, kêu gọi sự chung sức của các bên nhằm thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đặc biệt là đảm bảo bình đẳng giới và thực hiện các cam kết của Việt Nam về phát triển bền vững.

Triển lãm ảnh “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng”

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nghệ sĩ Salvador Pérez Arroyo tổ chức triển lãm ảnh “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng” vào ngày 7/3/2023 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Triển lãm ảnh là hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cũng là món quà tri ân mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nghệ sĩ Salvador Pérez Arroyo muốn gửi đến những người phụ nữ với lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, nghệ sĩ Salvador sẽ có chương trình giao lưu và ký tặng Catalogue các tác phẩm trưng bày cho đại biểu và công chúng tham quan.

Chuỗi hoạt động chủ đề “Sống như những đóa hoa”

Diễn ra vào ngày 24/3 tại Hà Nội, chuỗi hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa nhân đạo và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể trong việc chung tay với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và hiến máu tình nguyện.

Chuỗi hoạt động bao gồm: hiến máu tình nguyện; sinh hoạt chuyên đề “Tự hào là đoàn viên thanh niên”; hưởng ứng Tuần lễ áo dài với các hoạt động trình diễn áo dài, chủ đề “Sống như những đóa hoa”, chương trình quyên góp áo dài cũ ủng hộ cô giáo vùng biên cương, chụp ảnh và checkin cùng “áo dài”; hoạt động từ thiện “Cơm bình yên” cung cấp 100 suất ăn trị giá 2000 đồng và quần áo miễn phí, nhằm hỗ trợ các hộ gia đình nghèo, cận nghèo…

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI