Rao bán iPhone, laptop... đời mới siêu rẻ, nhiều cửa hàng gom tiền cọc của khách

30/08/2022 - 06:27

PNO - Với quảng cáo hàng chính hãng mới 100% chưa khui, nếu chuyển tiền giữ chỗ sẽ nhận được máy xịn siêu rẻ, một số cửa hàng đang huy động được số tiền không nhỏ từ khách đặt cọc. Song khách phải chờ thời gian khá lâu mới nhận được sản phẩm hoặc sản phẩm nhận được không như quảng cáo.

Giá rẻ chỉ bằng một nửa thị trường

Tại trang S.R (fanpage của một cửa hàng điện thoại nằm trên đường Cao Thắng, quận 3, TPHCM) nhiều sản phẩm điện thoại iPhone, iPad, laptop được rao với giá rất rẻ, được quảng cáo là hàng còn “nguyên seal” - chưa tháo hộp, còn niêm phong. Điện thoại iPhone 13 Promax giá chỉ 17,9 triệu đồng trong khi giá tại các cửa hàng lớn dao động từ 28 - 36 triệu đồng (tùy dung lượng).

Dòng laptop Dell XPR 17 tại nhiều cửa hàng đang niêm yết giá đến 99 triệu đồng thì tại cửa hàng này chỉ rao với giá 11,11 triệu đồng. Hay như dòng iPad Pro12.9, dung lượng 512 GB giá tại các cửa hàng lớn là 28 triệu đồng thì tại cửa hàng này chỉ có giá 15,8 triệu đồng/sản phẩm.

Ngay cả dòng Samsung Galaxy Z Fold4, tại một số cửa hàng mới thông báo sẽ ra mắt bán sản phẩm này và giá tại hãng khoảng 44 triệu đồng thì tại cửa hàng này chỉ rao giá 18,8 triệu đồng/sản phẩm.

Theo quảng cáo, chủ cửa hàng có quen với tất cả các hãng điện tử nên tất cả sản phẩm điện thoại, điện máy đều được giảm giá vài chục phần trăm/sản phẩm nên cam kết sản phẩm chất lượng. “Sản phẩm được bảo hành 24 tháng tại hệ thống FPT trên toàn quốc, cứ chuyển khoản giữ máy là bao có máy xịn” - chủ cửa hàng này nói.

giá tại hãng là 44 triệu đồng nhưng giá bán tại cửa hàng này chỉ có 18,8 triệu đồng/sản phẩm.
Giá tại hãng là 44 triệu đồng nhưng giá bán tại cửa hàng này chỉ có 18,8 triệu đồng/sản phẩm

Còn tại trang F.S (trang fanpage của một cửa hàng trên đường Lê Hồng Phong, quận 10, TPHCM) đang rao giá iPhone 11 loại 64GB giá chỉ 5,5 triệu đồng, còn loại 128GB chỉ có 9 triệu đồng, trong khi giá trên thị trường theo thứ tự là 11 triệu đồng và 14 triệu đồng/sản phẩm. Còn iPhone 13 Promax tại đây cũng chỉ có giá 17 triệu đồng/sản phẩm.

iPhone 13 128GB nhưng chỉ có giá 16,8 triệu đồng.
iPhone 13 128GB nhưng chỉ có giá 16,8 triệu đồng

Trong khi dòng iPhone 11Pro/Promax mới được một số cửa hàng ngừng kinh doanh thì trang fanpage T.M của một cửa hàng tại đường Lê Hồng Phong (quận 10, TPHCM) rao bán với giá chỉ từ 3,7 - 5,7 triệu đồng/sản phẩm, rẻ bằng phân nửa so với dòng máy cũ tại một số cửa hàng đang niêm yết. Tại đây, iPhone 12 cũng chỉ có giá 9,3 triệu đồng/sản phẩm.

Tại một số cửa hàng này, mức giá ưu đãi chỉ ưu tiên cho những khách chuyển khoản thanh toán giữ chỗ sản phẩm. Một số cửa hàng thì hỗ trợ trả góp với khoản tiền ban đầu chỉ 490.000 đồng.

Chuyển khoản nhưng 2 tháng chưa nhận được máy

Theo phản ánh của một số khách hàng, vì tin theo quảng cáo, họ đã chuyển khoản giữ chỗ nhưng cửa hàng giao không phải dòng sản phẩm khách cần hoặc phải chờ thời gian rất lâu mới nhận được hàng. Thông qua hình thức chuyển khoản giữ chỗ này, các cửa hàng huy động được một nguồn vốn không nhỏ từ khách.

Anh Sơn, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM kể, vừa qua thấy trang S.R  rao triển khai chương trình “Mừng khai trương cửa hàng mới, khách nào chuyển khoản 6,2 triệu đồng sẽ nhận được một sản phẩm iPhone 128GB”. Thấy mọi người ùa vào chuyển khoản, và đây cũng là cửa hàng mà người thân đã từng mua nên anh Sơn cũng tin tưởng chuyển tiền.

Một số khách hàng đã chuyển tiền phải đến trực tiếp cửa hàng nhưng dòng sản phẩm cửa hàng đưa ra lại không ứng ý.
Một số khách hàng đã chuyển tiền đến cửa hàng ngồi chờ làm thủ tục

Sau một tuần chuyển khoản, cửa hàng vẫn chưa thông báo khách đến lấy máy, anh Sơn nhắn tin qua trang fanpage cửa hàng để hỏi thì không ai trả lời, gọi điện thoại không người nghe máy. Anh Sơn tìm đến cửa hàng thì nhân viên mới bắt đầu đưa một số dòng máy cho anh chọn như Iphone 7plus, iPhone Xr, iPhone Xs nhưng là hàng đã qua sử dụng, hãng đã ngừng sản xuất.

“Nhân viên nói nếu tôi không chọn các dòng trên thì có thể chọn máy khác với điều kiện là phải bù thêm tiền. Do đang cần dòng iPhone 13 Promax nên tôi đã bù thêm 12,5 triệu đồng để lấy máy”, anh Sơn kể.

Vài ngày sau, chủ cửa hàng của trang fanpage S.R bị bệnh, thông báo trên trang fanpage cần tiền thanh toán viện phí nên triển khai chương trình mới “Bán một cặp iPhone 13 Promax với tổng giá 25,5 triệu đồng, ưu tiên khách chuyển khoản thanh toán trước toàn bộ sản phẩm”. Lập tức có không ít khách hàng đã chuyển khoản thanh toán vì mức giá này siêu rẻ.

“Đến nay đã hơn 1 tháng nhưng tôi vẫn chưa nhận được máy, do đã lỡ chuyển tiền nên đành phải chờ và không rõ khi nào có hàng” - anh Hùng, một khách hàng kể với chúng tôi.

Các trang bán điện thoại thường xuyên khuyến mãi tài khoản VIP dùng cho Google,
Các trang bán điện thoại thường xuyên khuyến mãi tài khoản VIP dùng cho Google thu hút khá nhiều khách chuyển tiền 

Một số trang bán điện thoại giá rẻ này còn thường xuyên khuyến mãi tài khoản VIP (mỗi đợt là vài chục ngàn tài khoản) để dùng cho tất cả dịch vụ của Google. Khách chỉ cần chuyển khoản 15.000 đồng là sẽ được cấp tài khoản này, trong khi giá gốc từ Google đang bán với giá hơn 500.000 đồng/tài khoản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cứ mỗi đợt rao là có hàng ngàn khách chuyển khoản để đăng ký nhưng kết quả là khách nhắn tin qua fanpage hay điện thoại đều không được hồi âm, chỉ khi khách đến trực tiếp cửa hàng thì mới được nhân viên hỗ trợ. Với những khách ở xa thì coi như bỏ luôn số tiền này.

Luật sư Phan Thị Việt Thu - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM cho biết, khi mua những sản phẩm này, khách hàng chủ yếu dựa vào niềm tin theo kiểu “tiền trao cháo múc”.

Nhưng sản phẩm còn “nguyên seal” có giá rẻ bất ngờ, được bán tràn lan thì người mua cần phải đặt câu hỏi vì sao sản phẩm đó rẻ, có thật sự là hàng xách tay, chính hãng nên rẻ. Hàng điện tử cũng giống như các mặt hàng khác, vẫn có hàng “fake” - nhái về chất lượng và mẫu mã gần bằng với hàng thật. Không ít trường hợp mua sản phẩm xách tay quảng cáo “nguyên seal” nhưng đó lại là hàng đã qua sử dụng.

Người tiêu dùng cần lựa chọn một cửa hàng uy tín, đọc kỹ nội dung bảo hành và thời gian bảo hành (thời gian có thể đổi được sản phẩm mới). Nên tìm hiểu về cách kiểm tra máy để xem sản phẩm có thật sự hàng chính hãng hay không.

Tam Nguyên - Thanh Hoa

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI