Rà soát việc cho thuê nhà xưởng trái phép trong các khu công nghiệp tại Đà Nẵng

02/07/2025 - 15:17

PNO - Tình trạng cho thuê nhà xưởng trái phép trong các khu công nghiệp (KCN) ở Đà Nẵng đang nổi lên như một nguy cơ đáng báo động.

Ngày 2/7, Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DSEZA) cho biết vừa chỉ đạo các KCN Hoà Khánh, Khu Dịch vụ Thuỷ sản rà soát liên quan đến hoạt động cho thuê nhà xưởng, sử dụng đất của các doanh nghiệp và kiên quyết xử lý theo quy định.

Theo DSEZA, trong bối cảnh Đà Nẵng đang đẩy mạnh thu hút đầu tư chất lượng cao và xây dựng hệ sinh thái công nghiệp – công nghệ theo hướng bền vững, tình trạng cho thuê nhà xưởng trái phép trong các KCN đang nổi lên như một nguy cơ đáng báo động, đe dọa sự minh bạch, an toàn và hiệu quả trong quản lý và sử dụng đất công nghiệp.

Tại một số KCN trên địa bàn thành phố, xuất hiện tình trạng nhà đầu tư được giao đất nhưng không triển khai dự án đúng tiến độ hoặc sai mục đích. Thay vào đó tự ý phân chia, cho thuê lại nhà xưởng, mặt bằng cho các doanh nghiệp thứ cấp.

DSEZA vừa chỉ đạo KCN Hoà Khánh, Khu Dịch vụ Thuỷ sản rà soát liên quan đến hoạt động cho thuê nhà xưởng, sử dụng đất của các doanh nghiệp đầu quý II/2025.
DSEZA vừa chỉ đạo KCN Hoà Khánh, Khu Dịch vụ Thuỷ sản rà soát liên quan đến hoạt động cho thuê nhà xưởng, sử dụng đất của các doanh nghiệp đầu quý II/2025.

Việc này không được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, thậm chí không đảm bảo các yêu cầu cơ bản về phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, môi trường và quy hoạch xây dựng. Hậu quả của việc cho thuê trái phép là rất nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên, DSEZA cho biết đang khẩn trương rà soát toàn diện các dự án trong KCN, đặc biệt là các trường hợp chậm triển khai, sử dụng sai mục đích hoặc có dấu hiệu cho thuê lại trái phép. Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành sẽ được tăng cường để phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm, đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện đúng quy hoạch, cam kết đầu tư và nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

DSEZA cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở ngành liên quan trong việc hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp điều chỉnh mục tiêu dự án nếu có nhu cầu thay đổi phù hợp với quy định pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, kể cả thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án nếu cần thiết. Bên cạnh đó, thông tin pháp lý của các khu đất và nhà xưởng trong KCN sẽ được minh bạch hóa để doanh nghiệp thứ cấp nắm rõ và tránh các rủi ro pháp lý khi thuê mặt bằng không đúng quy định.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI