Phụ nữ Huế gác việc nhà, nấu cơm nóng hỗ trợ bà con bị cô lập trong lũ

30/10/2025 - 18:06

PNO - Trên địa bàn TP Huế nhiều nơi chia cắt, cô lập do nước lũ dâng cao. Hàng ngàn suất cơm nóng đã được hội viên phụ nữ gửi đến bà con.

Sáng 30/10 tại căn bếp của Hội Phát Thiện Tâm (chợ Hòa Duân, phường Thuận An), chị em Hội LHPN phường và các thành viên Hội Phát Thiện Tâm người nhóm lửa, người vo gạo, người gói ghém thức ăn, ai nấy đều khẩn trương. Mỗi người một việc, tất cả cùng chung lòng, mong sao bữa cơm trưa đến được tay những hộ dân đang bị chia cắt giữa biển nước.

Đồng chí Nguyễn Chí Tài- Phó Bí thư Thành uỷ- PCT UBND thành phố TP Huế thăm động viên và trao quà cho các bếp đóng tại Trường Tiểu học Trường An
Ông Nguyễn Chí Tài - Phó bí thư Thành uỷ, Phó chủ tịch UBND TP Huế - thăm động viên và trao quà cho các bếp đóng tại Trường Tiểu học Trường An

Trong buổi sáng, gần 20 hội viên đã cùng nhau nấu, gói hơn 400 suất cơm, xếp gọn gàng, rồi chuyển lên thuyền, len lỏi qua các tuyến đường ngập nước để kịp trao cho từng hộ gia đình, các lực lượng đang làm nhiệm vụ cứu hộ giữa nước lũ.

Chiều cùng ngày, các chị lại tiếp tục nhóm bếp, nấu thêm 400 suất nữa để gửi tặng các bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Phụ nữ phường Thuận An nấu cơm tặng bà con đang cô lập trong lũ
Phụ nữ phường Thuận An nấu cơm hỗ trợ bà con đang bị cô lập trong lũ

Chị Trần Thị Diệp - Chủ tịch Hội LHPN phường Thuận An - chia sẻ: "Thấy bà con vùng lũ ngập sâu, nhiều nơi nước dâng nhanh, người dân phải kêu cứu; trong đó có cả những bệnh nhân và người nhà đang nằm viện không có cơm ăn, chúng tôi không khỏi xót xa. Xuất phát từ tấm lòng nhân ái và tinh thần “lá lành đùm lá rách”, chúng tôi kêu gọi hội viên và các mạnh thường quân cùng chung tay để sẻ chia khó khăn cùng bà con vùng lũ".

Anh Thanh Đoàn xúc động chia sẻ: “Giữa những ngày mưa lũ, dù căn tin bệnh viện vẫn mở cửa nhưng hàng hóa khan hiếm, đường sá ngập sâu, nhiều hàng quán bên ngoài phải tạm đóng cửa. Khi nghe tin bệnh nhân và người nhà thiếu lương thực, bạn bè của tôi đã cùng nhau góp sức nấu cơm, mang đến bệnh viện để san sẻ phần nào khó khăn".

Ngoài nấu cơm các chị em phụ nữ Huế còn làm muối sả, thịt tặng bà con vùng lũ làm thức ăn dài ngày
Ngoài nấu cơm các chị em phụ nữ Huế còn làm muối sả tặng bà con vùng lũ làm thức ăn dài ngày

Những ngày vừa qua, hàng trăm phụ nữ ở các phường, xã của TP Huế đã tập trung tại Trường tiểu học Trường An để nấu hàng ngàn suất cơm tiếp tế cho người dân ở những khu vực đang bị cô lập, mất điện và thiếu lương thực trầm trọng. Ai có gì góp nấy, mọi người đều tự giác xắn tay áo vào hỗ trợ bếp ăn. Từng ít thịt, ít rau, bao gạo được người dân mang đến ủng hộ, góp thành bếp ăn nghĩa tình, tiếp sức cho đồng bào đang chống chọi với cơn đói sau nhiều ngày bị cô lập vì mưa lũ.

Những căn bếp ở những nơi vùng cao không ngập lụt trong TP Huế luôn đỏ lửa
Những căn bếp ở những nơi không bị ngập lụt trong TP Huế luôn đỏ lửa để kịp thời hỗ trợ bà con

Chị Nguyễn Thị Ly - người khởi xướng bếp ăn - cho biết thấy tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều hộ dân bị cô lập, thiếu thốn đủ bề, chị quyết định đi chợ, nấu cơm gửi đến hỗ trợ bà con vùng ngập. Ban đầu chỉ có vài người quen cùng chung tay, nhưng khi biết tin, ngày càng nhiều người dân xung quanh tự nguyện đến góp gạo, góp rau, người thì phụ nấu, người thì gói cơm, ai nấy đều mong san sẻ phần nào khó khăn với bà con vùng lũ.

"Dự định ban đầu chỉ nấu vài trăm suất, nhưng khi thông tin được lan tỏa, rất nhiều địa phương liên hệ xin cơm vì còn đang bị cô lập. Chúng tôi quyết tâm phải nấu nhiều hơn nữa để không ai bị đói"- chị Ly nói thêm.

Những bếp lửa chất chứa tấm lòng chị em ở những nơi không ngập lụt gửi vè bà con vùng lũ đang bị cô lập dài ngày
Những bếp lửa mang tấm lòng, tình cảm của chị em gửi về bà con vùng lũ

Từ ngày 27-30/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, phường TP Huế đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng mưa lũ. Các suất quà được chuẩn bị và chuyển đến tận tay bà con gồm: 11.000 suất cơm nóng, 2.370 chai nước, 1.241 thùng mì tôm, 1.210 hộp bánh, 100 áo phao và 1.315 suất quà nhu yếu phẩm. Tổng trị giá hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ ước tính hơn 1 tỉ đồng.

Hoạt động ý nghĩa này thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sự chung tay của các cấp Hội Phụ nữ và cộng đồng trong việc kịp thời giúp đỡ các hộ dân vượt qua khó khăn do thiên tai, ổn định cuộc sống.

Những suất cơm giàu dinh dưỡng như một lời động viên tinh thần kịp thời chị em gửi đến bà con  đâng gặp khó khăn
Những suất cơm giàu dinh dưỡng được chị em gửi đến bà con đang gặp khó khăn

Sáng 30/10, ông Nguyễn Chí Tài - Phó bí thư Thành uỷ, Phó chủ tịch UBND TP Huế - đã thăm động viên và trao quà cho các bếp đóng tại Trường Tiểu học Trường An và chi hội phụ nữ phường Thuỷ Xuân. Tại đây ông Tài đã nhắn nhủ chị em chủ các bếp phải đặt khâu vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu; việc vận động, cứu trợ phải đảm bảo có sự phân phối để tránh trường hợp nơi có quá nhiều nơi lại thiếu. Và hơn hết là phải đảm bảo an toàn tính mạng trong quá trình tham gia cứu trợ.

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI