Nối liền bàn chân bị máy cắt cỏ chém đứt lìa

15/11/2021 - 10:13

PNO - Trong lúc đang làm việc, lưỡi máy cắt cỏ va vào thân cây và văng ra, cắt rời hoàn toàn bàn chân trái của anh L.V.T. (Yên Bái).

 

Người đàn ông bị máy cắt cỏ cắt đứt lìa bàn chân
Người đàn ông bị máy cắt cỏ cắt đứt lìa bàn chân phải được các bác sĩ cứu thành công

Ngày 15/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa nối lại cẳng chân bị đứt rời cho một người bệnh bị máy cắt cỏ cắt lìa chân. Đó là trường hợp anh L.V.T. (38 tuổi) đến từ Văn Chấn, Yên Bái.

Tai nạn thương tâm đã xảy đến với anh khi đang cắt cỏ. Lưỡi của máy cắt cỏ đã bị va chạm vào thân cây và văng ra khỏi máy vào rồi bật trở lại vào chân người bệnh làm đứt rời hoàn toàn bàn chân trái. Sau 6 tiếng, kể từ lúc tai nạn, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã cắt lọc, làm sạch, loại bỏ dị vật ở phần cẳng chân bị dập nát, sau đó kết hợp lại hai xương cẳng chân, nối gân và vi phẫu nối lại phần chân bị đứt rời cho người bệnh.

ThS.BS Trần Thị Thanh Huyền - Khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình và Thẩm mỹ, người trực tiếp nối lại cẳng chân cho người bệnh chia sẻ: anh T. nhập viện với vết thương đứt rời dưới 1/3 cẳng chân phải. Sau khi được phẫu thuật kết hợp xương, nối gân, người bệnh đã được kíp tạo hình vi phẫu nối lại mạch máu thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu. Trong mổ phát hiện nhiều dị vật kim loại và vỏ cây bẩn dính vào chi thể đứt rời, nên trong quá trình phẫu thuật vừa phải đảm bảo làm sạch dị vật và không được cắt bỏ quá nhiều để vẫn đảm bảo chức năng của chân sau mổ.

Ngay sau khi khâu nối xong, mạch máu thông suốt, cẳng chân ấm hồng và mạch bắt rõ. Hiện nay 1 tuần sau ca phẫu thuật, vết thương của người bệnh không có biến chứng, chân hồng hào, sức khỏe bệnh nhân hồi phục rất tốt. Hiện tại người bệnh vẫn được tiếp tục theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa, trong thời gian tới người bệnh còn phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng để có thể vận động lại được gần như xưa.

Theo PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ, mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận hàng trăm trường hợp người bệnh đứt rời các phần cơ thể như tay chân, da đầu, môi mũi tai, dương vật do các nguyên nhân tai nạn khác nhau. Trong đó có không hiếm các trường hợp đặc biệt như vết thương đứt rời cả hai tay, hai chân hay phối hợp trong các bệnh cảnh đa chấn thương nặng khác.

Đây là những ca bệnh phức tạp, bởi đứt rời tay hoặc chân là các tổn thương nặng không chỉ đe dọa tính mạng người bệnh mà tổn thương mất tay hoặc chân có thể ảnh nặng nề đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh sau này. PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cũng cho biết thêm, các tổn thương đứt rời bộ phận cơ thể do tai nạn khác thường gặp ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI