PNO - Phía tây nam nước Nga là nơi có nhiều ngôi làng bị bỏ hoang. Chính vì thế mà nơi này thường được gọi là những "ngôi làng ma" vì hoang tàn nhưng rất đẹp.
![]() |
Cộng hoà Dagestan nằm ở phía tây nam nước Nga được xem là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới và nó cũng rất nổi tiếng - nhất là đối với những du khách ưa mạo hiểm. Nơi này có những ngôi làng bị bỏ hoang như làng cổ Gamsutl, Kakhib, Koroda... |
![]() |
Ngôi làng Gamsutl được cho là có niên đại khoảng 2.000 năm với độ cao 1.400m trên đỉnh núi Gamsutlmeer và có biệt danh là "Machu Picchu của Dagestan". |
![]() |
Theo các trang du lịch của Nga, dân số của Gamsutl đã tăng lên nhiều và cuộc sống ở đây rất sôi động trong thế kỷ 20. Cùng với khoảng 300 ngôi nhà, nơi này còn có các cửa hàng, trường học, bưu điện, bệnh viện và thậm chí là bệnh viện phụ sản. |
![]() |
Thế nhưng, kể từ cuối những năm 1950, một số người dân đã dọn dẹp đồ đạc và rời khỏi làng Gamsutl đến sống tại các thị trấn khác hoặc ngôi làng lớn hơn để tìm cuộc sống thoải mái hơn. |
![]() |
Đến năm 2015 thì những cư dân cuối cùng rời làng Gamsutl. Kể từ đó, ngôi làng cổ xưa này không còn bóng người sinh sống. |
![]() |
Ngày nay, du khách có thể đến làng Gamsutl bằng chuyến leo núi dài một giờ dọc theo một con đường nhỏ, hẹp. |
![]() |
Dù hoang tàn nhưng cảnh đẹp nên Gamsutl vẫn là nơi hấp dẫn đối với những du khách thích khám phá, mạo hiểm. |
![]() |
Bên cạnh Gamsutl, ngôi làng bỏ hoang Kakhib cũng được du khách tìm tới. Nơi này nằm cách Gamsutl khoảng hai giờ lái xe và cũng rất hoang tàn, hiểm trở. |
![]() |
Kakhib được xem là một trong những ngôi làng bỏ hoang đẹp nhất thế giới và được ngụy trang gần như hoàn toàn trong vách đá. |
![]() |
Mặc dù trên đỉnh núi là những tàn tích của Kakhib nhưng thấp thoáng phía dưới chân núi có những ngôi nhà hiện đại hơn. |
![]() |
Giữa Gamsutl và Kakhib còn có một ngôi làng trên đỉnh núi bị bỏ hoang khác tên là Koroda. Bạn có thể lái xe đến cả ba nơi này chỉ trong một ngày vì chúng nằm cách nhau không xa lắm. |
![]() |
Koroda nằm ở độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển và được bao quanh bởi những vách đá lạ lùng. |
![]() |
Theo ghi chép thì ngôi làng này được xây dựng trên sự hợp lưu của hai con suối trên núi giữa thế kỷ thứ ba và thứ tư sau Công nguyên. Trong thời trung cổ, Koroda luôn nhộn nhịp với cuộc sống hằng ngày, nhưng khi dân làng chuyển đến một khu định cư mới, cuộc sống trong làng này dần bị thu hẹp lại. |
![]() |
Dù hiện tại không còn người ở nhưng ngôi làng Koroda vẫn được du khách tò mò tìm đến. Nét đặc trưng nơi này là những hành lang và lối đi có mái vòm kỳ lạ cùng một số cánh cửa gỗ dẫn đến các ngôi nhà bên trong hang đá giờ đây vẫn còn nguyên vẹn nhưng được đóng kín. |
Thảo Nguyễn
Chia sẻ bài viết: |
Đây không chỉ là tuyệt tác về kiến trúc mà còn mang tính lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của Ấn Độ.
Núi Cấm thuộc dãy núi Thất Sơn, với đỉnh vồ Bồ Hong điểm cao nhất, trở thành một trong những điểm đến lý tưởng của người dân miền Tây và du khách.
Bảo tàng Y học cổ truyền Việt Nam (Fito Museum) tọa lạc trên con đường Hoàng Dư Khương yên tĩnh ngay giữa lòng TPHCM.
Khi những bông tuyết đầu tiên phủ trắng các dãy núi và khu rừng, nước Mỹ bỗng biến thành một xứ sở thần tiên đầy mê hoặc
Có một loài cây mọc dại trên nương, trên rẫy ở Tây Nguyên, quả nhỏ, thon dài màu xanh thẫm, người Ê đê gọi nó bằng cái tên lạ tai: poh pang.
Ngồi cạnh cửa sổ, đeo gối cổ, dùng miếng che mắt… là những gợi ý dành cho hành khách bay đường dài ngồi ghế hạng phổ thông.
Nhiều sân bay trên thế giới sở hữu đường băng độc đáo: nằm trên bãi biển, giữa sân golf hay chênh vênh trên đảo nhân tạo giữa biển.
Lá sắn kho giã bằng chày cối rồi nấu bằng củi là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền, ngày cúng giỗ.
Cá nục béo, ngọt, rau muống xanh giòn, bánh tráng dai chấm cùng nước mắm ớt, càng ăn càng mê, chỉ thấy no mà không bao giờ ngán.
Khi nắng vàng trải nhẹ trên những dãy núi đá trùng điệp, Hà Giang bừng sáng sắc hồng, tím dịu dàng của hoa tam giác mạch vào những ngày thu.
Quán chè nóng cô Điệp nằm trên đường Võ Văn Tần, Quận 3 đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm lại hương vị truyền thống.
Những gì bạn ăn vào bữa tối có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vậy, đâu là thực phẩm lành mạnh nhất cho bữa tối?
Lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh cấp quốc gia dành riêng cho lĩnh vực ẩm thực.
Từ chuyến Venice Simplon-Orient-Express nổi tiếng đến Kyle Line ở Scotland, những hành trình đường sắt tuyệt đẹp này cho phép du khách tận hưởng châu Âu theo nhịp điệu thong thả.
Kem lạnh - nước mắm là “cặp đôi” kỳ lạ, nhưng những món tráng miệng độc đáo này ở Bangkok, Thái Lan đang được nhiều du khách đến ăn thử.
Trong danh sách 10 thành phố có ẩm thực đường phố ngon nhất châu Á của tạp chí Time Out có Hà Nội của Việt Nam.
Pha và thưởng thức 1 tách trà bạc hà là cách tuyệt vời để thư giãn. Chỉ cần nước nóng và vài lá bạc hà là bạn đã có ly trà ấm.
Nhiều người lựa chọn 'cung đường vàng' Tokyo, Kyoto để tham quan mùa lá đỏ, nhưng nhiều địa danh khác của Nhật Bản cũng có cảnh vật mùa thu độc đáo.