Những “ác nhân” truyền hình phải tìm cách vượt lối mòn

16/02/2023 - 07:31

PNO - Truyền hình Việt có một số diễn viên thường được “chọn mặt, gửi vàng” vào vai ác và thành công với nhân vật. Tuy nhiên, việc xuất hiện liên tục với dạng vai phản diện cũng khiến diễn viên đi vào lối mòn.

Không thiếu “ác nhân” truyền hình

Diễn viên Ngọc Lan đang được chú ý với vai bà cả Dung trong phim Nữ chủ, phát trên ứng dụng VieON. Trong phim, bà cả Dung là người nhiều toan tính, sẵn sàng tìm mọi thủ đoạn để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Ngọc Lan vào vai bà Dung rất “ngọt”. Cô gần như không phải gồng để thể hiện nhân vật mà từ cách trang điểm, ăn mặc và giọng điệu đã đủ toát ra vẻ phản diện.

Cao Minh Đạt trong phim Mẹ rơm
Cao Minh Đạt trong phim Mẹ rơm

Trước Nữ chủ, Ngọc Lan liên tục ghi dấu với 2 vai ác gồm Trang trong Luật trời và Diễm trong Mặt nạ gương. Trong đó, vai Diễm giúp Ngọc Lan nhận được bằng khen Diễn viên truyền hình nổi bật của năm 2022 từ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Ngọc Lan luôn làm tốt vai trò của mình nhưng khi xuất hiện với tần suất khá dày và chỉ cùng một dạng vai, khán giả dần giảm sự bất ngờ với nhân vật của cô.

Sự lặp lại này không chỉ xảy ra với Ngọc Lan. Nhiều gương mặt truyền hình khác cũng đang đi vào lối mòn trong lựa chọn mô típ nhân vật. Năm 2022, Cao Minh Đạt có 5 phim ra mắt khán giả truyền hình và quá nửa trong số đó, anh đảm nhiệm vai phản diện. Anh liên tục xuất hiện với vai người đàn ông trăng hoa, qua lại cùng lúc nhiều phụ nữ trong khi đã có vợ con, bản tính nhu nhược, không có chí tiến thủ. Với khán giả thường xem truyền hình, gần như không ai còn thấy xa lạ khi Cao Minh Đạt hóa thân thành gã sở khanh, lười làm, ham chơi bời.  

Chia sẻ với Báo Phụ nữ TPHCM, diễn viên Cao Minh Đạt cho biết đến hiện tại, “vốn liếng” làm nghề của anh có gần 100 vai diễn với nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều đạo diễn, nhà sản xuất ngỏ lời mời anh đảm nhận vai ác. 

“Tôi từng đóng nhiều vai hiền nhưng có lẽ thời gian đã lâu, khán giả không còn nhớ. Họ biết đến tôi nhiều hơn khi vào vai ác gần đây. Khi chọn vai ác, tôi cũng nhận những kịch bản không quá rập khuôn về nhân vật. Giống như phim Mẹ rơm, vai Khoản là dạng vai tôi chưa từng đảm nhận. Khoản cục mịch, hay nổi nóng, hành xử cảm tính nhưng Khoản biết điểm dừng. Đây là nhân vật phản diện khác biệt nhất trong các phim tôi đã tham gia. Trước đây, nhân vật của tôi ác đến cùng, không có bất kỳ sự hối cải nào cả” - Cao Minh Đạt chia sẻ.

Trailer phim Nữ chủ:

 

Trong nhóm diễn viên “ác nhân” truyền hình còn có NSƯT Hồ Phong chuyên vai giang hồ trên các phim giờ vàng của VTV, NSƯT Kim Oanh chuyên vào vai người thứ ba, diễn viên Băng Di ghi dấu với loạt vai người đàn bà mưu mô... Họ thành công với vai phản diện, nhưng khi bắt đầu có những danh xưng “bà trùm/ông trùm vai ác” xuất hiện, có người bị “chết” vai, không thoát ra được dạng vai quen thuộc.

Khó vượt lối mòn? 

Diễn viên Ngọc Lan nói cô từng bị khán giả nhiều lần dọa đánh khi đóng vai ác, đỉnh điểm khi phim Hai người vợ, Bán chồng hay Mặt nạ gương lên sóng. Tuy nhiên, khi khán giả biết lý do vì sao nhân vật phải ác, cô được khán giả thương trở lại. Ngọc Lan nói cô cũng từ chối không ít kịch bản vì thấy sự trùng lặp của nhân vật. Đến nay, nữ diễn viên tham gia phim Nữ chủ vì kịch bản khiến cô cảm thấy thuyết phục. 

“Vai diễn trong phim Nữ chủ không phải dạng vai quá lạ. Trước đây, tôi từng nhận nhiều vai tương tự như Trang, Diễm, nhưng vì giống tính cách, tôi cố gắng diễn khác đi để tạo sự mới mẻ. Khi nhận lời đóng vai phản diện, tôi luôn tìm lý do vì sao nhân vật của mình trở nên độc ác, nếu lý do thuyết phục, tôi mới nhận”, Ngọc Lan chia sẻ. Cô nói có thể thời gian trước, vì nhiều lý do liên quan đến tài chính, cô nhận lời tham gia phim mà không quá quan tâm đến việc chọn lọc. Đến nay, khi hoạt động đủ lâu, kinh tế ổn định, cô muốn chú tâm hơn trong lựa chọn, không nhận tràn lan.

Ngọc Lan đảm vai bà cả Dung trong phim Nữ chủ.
Ngọc Lan đảm vai bà cả Dung trong phim Nữ chủ.

Theo diễn viên Băng Di, để tránh gây nhàm chán cho khán giả và chính bản thân khi liên tục phải vào vai ác, cô cho mình có những khoảng nghỉ. Trong 1 năm, Băng Di chỉ nhận từ 1-2 phim, để khán giả không phải thấy cô xuất hiện liên tục trên truyền hình.

“Khán giả đặt cho tôi danh xưng “ác nữ màn ảnh” từ sau khi phim Gạo nếp, gạo tẻ có tôi tham gia được chú ý. Sau vai diễn Nhi quá thành công trên phim, tôi cũng loay hoay không biết mình nên làm gì tiếp theo. Tôi có thử tham gia một số phim nhưng nếu chỉ vào vai ác, khán giả không thấy tôi có gì mới. Tôi từng nhiều lần từ chối phim, đến mức có người đồn tôi chảnh, nhưng tôi thấy bản thân phải có khoảng dừng đủ để khán giả chấp nhận tôi với vai diễn mới; còn liên tục đóng vai ác, chính tôi cũng thấy chán mình” - Băng Di nói.

Như chia sẻ của Ngọc Lan, Băng Di, các diễn viên đều có cách riêng để khán giả không nhàm chán với sự xuất hiện của họ trên phim. Tuy nhiên, không phải diễn viên nào cũng ý thức được việc mình đi vào lối mòn để biết đến lúc phải thay đổi. Họ cần lắng nghe khán giả và cầu thị hơn với công việc của mình. 

Diễm Mi

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI