Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất vay mua nhà

05/06/2021 - 11:54

PNO - Lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng thương mại nhà nước chỉ còn 6,2% - 6,4%/năm, các ngân hàng thương mại cổ phần hiện chỉ còn 7,2 – 7,8%/năm.

ại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, lãi suất (LS) vay mua nhà, sửa chữa nhà cửa, vay mua ô tô, sản xuất kinh doanh… đã giảm còn 6,2%/năm trong sáu tháng đầu nếu khách đăng ký vay online qua ứng dụng BIDV Home (ứng dụng đăng ký vay online, theo dõi tiến độ giải ngân online…). Trường hợp khách hàng vay ngoài ứng dụng thì LS áp dụng cho khách tại TP.HCM và Hà Nội là 6,4%/năm, còn tại các tỉnh, thành khác là 6,6%/năm. Nếu khách có tài khoản nhận lương tại BIDV sẽ được giảm LS vay tối đa là 0,2%/năm so với LS thông thường trong năm đầu hoặc bằng với mức LS vay ưu đãi là 6,2%/năm. Đợt giảm này chỉ áp dụng với các khoản vay mới, có thời hạn vay tối thiểu 36 tháng.

Dù giảm mạnh lãi suất vay tiêu dùng nhưng hầu hết các ngân hàng còn đưa khá nhiều điều kiện và thời hạn ưu đãi lãi suất còn ngăn. (Ảnh minh họa).
Dù giảm mạnh lãi suất vay tiêu dùng nhưng hầu hết các ngân hàng còn đưa khá nhiều điều kiện và thời hạn ưu đãi lãi suất còn ngăn. (Ảnh minh họa).

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cũng thông báo giảm LS vay tiêu dùng cho khách hàng cá nhân. Theo đó, LS chỉ từ 7,2%/năm cho sáu tháng đầu, 7,8%/năm cho sáu tháng tiếp theo. Hoặc 7,6%/năm cho 12 tháng đầu. Ngoài ra, nếu khách hàng cá nhân có nhu cầu vay bổ sung vốn lưu động để phục vụ sản xuất kinh doanh thì LS cũng được giảm còn 7,0-7,5%/năm tùy theo các điều kiện tương ứng. 

Dự đoán về mức LS cho vay sắp tới, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng có cơ sở LS sẽ tiếp tục giảm. Trong thời gian qua, LS tiền gửi giảm 2-2,5%/năm, LS cho vay chỉ mới giảm 1-1,5%/năm. Hiện LS tiền gửi đang duy trì mức thấp, các ngân hàng vẫn có cơ sở để giảm thêm. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhu cầu tín dụng thấp, thanh khoản dồi dào, các ngân hàng buộc phải hạ LS để kích thích tiêu dùng.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI