Nhiều địa phương tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn do ảnh hưởng dịch COVID-19

07/10/2021 - 06:29

PNO - Đại dịch ập đến khiến nhiều người lao động tự do khốn đốn vì mất việc, sinh viên lâm cảnh không có tiền đóng học phí.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, do đó, học sinh, sinh viên (HSSV) gặp khó khăn trong việc xin giấy xác nhận của nhà trường đang theo học để làm thủ tục vay vốn.

Để tạo điều kiện cho HSSV tiếp tục được vay vốn trang trải chi phí học tập, sinh hoạt trong thời gian theo học tại trường, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với HSSV theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Đồng thời rà soát, xác nhận đối tượng vay vốn để giải quyết thủ tục, hồ sơ vay vốn cho HSSV, đảm bảo chính xác, kịp thời đáp ứng nhu cầu học tập và sinh hoạt phí; không để trường hợp nào thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách có nhu cầu vay vốn mà không được rà soát, tiếp cận chính sách theo quy định.

Nhiều địa phương yêu cầu tạo điều kiện cho sinh viên vay vốn do ảnh hưởng của đại dịch
Nhiều địa phương yêu cầu tạo điều kiện cho sinh viên vay vốn do ảnh hưởng của đại dịch

Tại Nam Định, để tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên  thuộc đối tượng vay vốn được vay của Ngân hàng CSXH để đóng học phí, mua sắm sách vở, phương tiện học tập…, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, xác nhận đối tượng vay vốn để giải quyết thủ tục, hồ sơ vay vốn đối với HSSV và người vay vốn đảm bảo tính chính xác, kịp thời.

Các hội, đoàn thể nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH chỉ đạo các cấp hội cơ sở chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương rà soát đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định, đảm bảo không để HSSV đủ điều kiện và có nhu cầu vay mà không được vay vốn tín dụng chính sách.

Cùng với đó là tuyên truyền, phổ biến đến người vay, HSSV cách thức xin giấy xác nhận theo hướng dẫn; mở tài khoản ngân hàng để thực hiện nhận tiền vay bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản thẻ hoặc tài khoản thanh toán cá nhân.

Đồng thời, phối hợp với UBND các cấp chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện bình xét đảm bảo công khai, hướng dẫn người vay lập hồ sơ vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho người vay vốn nhận tiền vay kịp thời.

Tại Bình Phước, UBND tỉnh này cũng ban hành công văn tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các trường, cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh cung cấp kịp thời bản chính Giấy xác nhận học sinh, sinh viên đang theo học tại trường, cơ sở đào tạo để bổ sung hồ sơ vay vốn theo đề nghị của học sinh, sinh viên. Việc cung cấp Giấy xác nhận thực hiện theo hình thức trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. 

UBND tỉnh đề nghị Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo Phòng giao dịch các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phổ biến công khai nội dung về tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đồng thời, phối hợp với UBND cấp xã; hội, đoàn thể nhận uỷ thác; trưởng các thôn, ấp, khu phố... thực hiện bình xét, xác nhận đối tượng vay vốn đảm bảo công khai, đúng quy định, quy trình.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI