Nguyên Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân: "TPHCM cần 4 tuần áp dụng biện pháp khắt khe"

10/02/2021 - 16:39

PNO - TPHCM cần công bố một kế hoạch 4 tuần áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch khắt khe để kịp cắt đứt làn sóng lây nhiễm COVID-19.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành uỷ TPHCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM chủ trì điểm cầu TPHCM tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia chiều 10/2.

TPHCM đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với COVID-19 vào chiều 10/2. Tình hình này, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM phải sẵn sàng một phương án cho 50 người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (hiện TPHCM đã có 33 người).

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM
Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM

Phương án này TPHCM chuẩn bị từ tháng 6/2020 nhưng đã không dùng đến. Trường hợp số người nhiễm tăng lên con số 50 thì phải chuẩn bị phương án có 80 người. Đi kèm theo đó, nhân sự ngành y tế phải chuẩn bị phương án "3 ca 4 kíp" để không quá tải khi chống dịch. Năm ngoái, TPHCM đã chuẩn bị phương án tập huấn cho một ê-kíp nhân viên y tế bổ sung để sẵn sàng chi viện.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: “TPHCM cần công bố một quyết tâm, một kế hoạch với tinh thần toàn bộ từ hệ thống chính trị đến mỗi người dân, mỗi gia đình vào cuộc. Chúng ta phải chấp nhận 2 - 4 tuần để cắt làn sóng lây nhiễm này. TPHCM nên công bố một kế hoạch 4 tuần kể từ hôm nay để kiểm soát lây nhiễm.

Vì sao phải 4 tuần? Vì chu kỳ lây nhiễm bình quân 2 tuần, nên tập trung cho nhanh. Còn sót chỗ nào thì làm thêm 1 chu kỳ 2 tuần, sẽ kiểm soát được. Trong 4 tuần đó, phải áp dụng các biện pháp khắt khe nhưng nếu người dân biết sau 4 tuần không còn dịch, sẽ đồng lòng với mình”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề xuất cách chọn nơi khoanh vùng, đó là căn cứ vào mức độ lây nhiễm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nơi nào có 10 người nhiễm COVID-19 trên 1 triệu người thì nơi đó có dịch. Nếu tính cả 10 triệu dân của TPHCM thì tỷ lệ này chỉ khoảng 5 người/1 triệu dân. Nhưng nếu tính tỷ lệ này ở một số quận huyện, phường xã thì tỷ lệ cao hơn 10 người/triệu dân. Nếu địa phương nào có mức độ lây nhiễm cao, phải khoanh vùng lại.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM nên áp dụng 4 tuần khắt khe ngay từ ngày 10/2/2021
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM nên áp dụng 4 tuần khắt khe ngay từ ngày 10/2.

Cũng theo nguyên Bí thư Thành uỷ, 1.600 nhân viên bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn là nguy cơ lớn nhất hiện nay, TPHCM nên có phương án cách ly những nhân viên này tại một khu vực riêng nhưng vẫn đi làm bình thường. Khi nào các xét nghiệm có kết quả âm tính sau 2 tuần, có thể về nhà.

Hiện tại, TPHCM đang áp dụng biện pháp xét nghiệm hàng ngày, trước giờ vào làm cho 1.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất và 1.600 nhân viên bốc xếp. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính, những nhân viên này mới được vào làm việc.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI