Người cho thuê nhà trong năm 2021 chưa phải nộp thuế

26/06/2021 - 14:18

PNO - Theo Bộ Tài chính, do tác động của đại dịch COVID-19, cá nhân cho thuê nhà phát sinh thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm 2021 chưa phải nộp thuế…

Bộ Tài chính vừa có văn bản thôngt rõ để người đóng thuế (cá nhân, hộ kinh doanh) hiểu hơn về chính sách thuế đối với hoạt động cho thuê nhà được quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC (Thông tư 40) hiệu lực vào ngày 1/8 tới đây.  

Một trong những nội dung đáng chú ý trong Thông tư 40 là cơ quan thuế sẽ căn cứ vào tổng doanh thu danh nghĩa tính theo 12 tháng để tính thuế thu nhập cá nhân (nếu đạt 100 triệu đồng/năm). Có nghĩa, dù cả năm chỉ cho thuê được 1 tháng với số tiền hơn 8,3 triệu đồng, chủ nhà vẫn phải nộp thuế do tổng doanh thu danh nghĩa đạt 100 triệu đồng. Nội dung này khiến nhiều người phản ứng cho rằng còn bất hợp lý, chưa phù hợp thực tiễn.

Những cá nhân cho thuê nhà trong năm 2021 chưa phải nộp thuế
Cá nhân cho thuê nhà trong năm 2021 chưa phải nộp thuế

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính thì cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế. Trường hợp trong năm cá nhân đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục tăng cường các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế; giải đáp kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ Thuế điện tử để cá nhân, hộ kinh doanh có thể khai, nộp và hoàn thuế điện tử thuận lợi.

Ngoài ra, để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP. Theo đó, cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm 2021 sẽ chưa phải nộp thuế cho đến hết ngày 31/12/2021.

Bộ Tài chính giao Tổng cục Thuế sớm có văn bản hướng dẫn cơ quan thuế địa phương triển khai Thông tư số 40 theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI