Ngành giáo dục TPHCM chuyển đổi trạng thái nhanh chóng

27/08/2025 - 14:33

PNO - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng tại hội nghị tổng kết năm học 2024-2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025-2026 do UBND TPHCM tổ chức vào ngày 27/8.

10 thành tích được ghi nhận

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định, trong năm học vừa qua, ngành GD-ĐT TPHCM đã đạt được nhiều kết quả nổi bật có thể kể đến 10 điểm tiêu biểu.

Ngành đã chuyển đổi trạng thái hoạt động rất nhanh chóng và kịp thời sau quá trình sáp nhập và vận hành mô hình chính quyền 2 cấp. Thể hiện rõ nhất ở việc kỳ thi tốt nghiệp THPT với quy mô lớn, khi thi là chính quyền 3 cấp, khi chấm thi là chính quyền 2 cấp nhưng vẫn diễn ra rất nhịp nhàng, thông suốt, an toàn và đúng thời hạn.

Thú trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao những thành tích của TPHCM trong năm học 2024-2025 - Ảnh: Trang Thư
Thú trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao thành tích của TPHCM trong năm học 2024-2025 - Ảnh: Trang Thư

Chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học từ mầm non, phổ thông đến giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên đều có sự chuyển biến tích cực, cao hơn năm học trước; các kỳ thi đầu cấp, tốt nghiệp được tổ chức nghiêm túc, công khai và minh bạch. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,86%, cao hơn mức trung bình toàn quốc.

100% đạt phổ cập cho trẻ 5 tuổi, 100% đạt phổ cập THCS và THPT cấp độ 3, 100% đạt chuẩn xóa mù chữ. Đồng thời quan tâm tới học sinh yếu thế và học sinh hòa nhập bằng nhiều hình thức. Ngay cả ở các khu công nghiệp có số lượng học sinh tăng nhanh vẫn bảo đảm đủ chỗ học.

Công tác số hóa được triển khai mạnh mẽ với 100 trường học số, 164 mô hình chuyển đổi số và hệ thống thông tin dữ liệu địa lý giáo dục.

“Trường học hạnh phúc” do TPHCM tiên phong xây dựng đã được triển khai với các tiêu chí cụ thể, thiết thực và mang lại hiệu quả cao. Đội ngũ giáo viên được quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn.

Việc dạy và học tiếng Anh tiếp tục được đẩy mạnh, giúp thành phố duy trì vị thế dẫn đầu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Truyền thống giáo dục thể chất của TPHCM được phát huy mạnh mẽ, sôi nổi. Thành phố liên tục đứng đầu cả nước về thành tích thể thao học sinh trong suốt 10 năm qua.

Công tác truyền thông giáo dục được triển khai chủ động, sáng tạo.

Chuyển đổi tư duy

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá, bên cạnh kết quả đạt được, ngành GD-ĐT TPHCM vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, hạn chế.

Cụ thể, cơ sở vật chất trường lớp chưa đáp ứng nhu cầu, đặc biệt sau khi sáp nhập. Có những trường có hơn 100 lớp, gây quá tải cho công tác quản lý và ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. Đội ngũ giáo viên vẫn thiếu về số lượng, chưa đồng bộ về chất lượng, chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Luật Giáo dục 2019.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng và ông Võ Văn Minh - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM trao bằng khen của Chính phủ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua - Ảnh: Trang Thư
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng và ông Võ Văn Minh - Chủ tịch HĐND TPHCM - trao bằng khen của Chính phủ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua - Ảnh: Trang Thư

Trong năm học mới, ông đề nghị các cấp quản lý tiếp tục quan tâm đến công tác rà soát, quy hoạch hệ thống trường lớp. Đồng thời quan tâm đến các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhóm trẻ tư thục độc lập và cơ sở có yếu tố nước ngoài.

Việc thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp đặt ra những yêu cầu mới, trong đó có việc sửa đổi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm cho phù hợp. Trong đó, nguyên tắc xuyên suốt là hạn chế tình trạng dạy thêm tràn lan, triệt tiêu khả năng tự học của học sinh.

Công tác quản lý giáo dục cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, chuyển từ tư duy hành chính sang tư duy kiến tạo và thúc đẩy. Phương pháp dạy học cần tiếp tục được đổi mới, chú trọng hình thành năng lực tự học và phát triển phẩm chất, năng lực toàn diện cho học sinh.

Đặc biệt, ngành giáo dục thành phố cần hướng tới mục tiêu đào tạo công dân Việt Nam trở thành công dân toàn cầu, có khả năng hội nhập quốc tế. Đồng thời duy trì sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội để bảo đảm chất lượng giáo dục.

“Với tinh thần sáng tạo, quyết tâm và đoàn kết, ngành giáo dục TPHCM đã xây dựng nền tảng vững chắc để bước vào năm học mới với những nhiệm vụ đã đề ra”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng khẳng định.

Xây dựng thành phố trở thành môi trường học tập mở

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Minh - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM - đề nghị, ngành giáo dục cần đề ra các giải pháp cụ thể để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng thời nghiên cứu nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế để kịp thời đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Tiếp tục lộ trình, bảo đảm hoàn thành các chương trình, đề án đột phá trong lĩnh vực giáo dục. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, phần mềm quản lý và các nền tảng học tập trực tuyến được triển khai hiệu quả, an toàn. Chú trọng thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Ngoài ra, ngành cần tập trung nghiên cứu và đề xuất các giải pháp đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Công tác tuyển dụng phải bảo đảm chất lượng, ưu tiên bổ sung cho bậc mầm non và tiểu học. Đồng thời có sự điều tiết giữa các cơ sở để khắc phục tình trạng thừa thiếu cục bộ. Quan tâm, đề xuất các chính sách thu hút, tạo nguồn và bảo đảm điều kiện để giáo viên yên tâm công tác lâu dài.

"Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành giáo dục, đề ra các chương trình hành động nhằm xây dựng thành phố trở thành một môi trường học tập mở, nơi mọi công dân đều có cơ hội học tập, phát triển tri thức và kỹ năng để thích ứng, phát triển trong kỷ nguyên số", ông Võ Văn Minh nhấn mạnh.

Trang Thư

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI