Ngăn ngừa nứt nẻ môi do đeo khẩu trang kéo dài

07/09/2022 - 20:26

PNO - Tuy cuộc sống gần như đã trở lại bình thường hoàn toàn so với trước dịch COVID-19, nhưng việc đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi vẫn chưa kết thúc.

Đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng là một phần của quy chuẩn mới và chúng tôi biết rằng nó có thể dẫn đến việc đeo khẩu trang . Nhưng bạn có biết rằng việc đắp mặt nạ có thể dẫn đến khô môi? Không chỉ độ ẩm và ma sát gây ra nó, mà còn là thực tế là chúng ta có thể ít uống nước hơn vì chúng ta có thể thấy việc bỏ khẩu trang để uống ngụm nước đó là một việc vặt.
Thời gian gần đây, số lượng ca nhiễm COVID-19 đang có dấu hiệu tăng trở lại, việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng gần như quay trở lại là điều bắt buộc đối với các vùng có số ca nhiễm tăng mạnh. 
Nếu bạn thấy mình bị nứt nẻ môi ngứa, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng gọi là viêm môi. Nó thường xảy ra xung quanh viền môi, mặc dù da xung quanh và khoang miệng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nhưng sự ma sát kéo dài, liên tục giữa môi và khẩu trang trong thời gian dài có thể khiến môi bị thiếu ẩm, gây nứt nẻ, thậm chí là chảy máu. Bác sĩ Huma Jaffar, chuyên gia tư vấn, Phòng khám Da liễu Đại học, bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore gợi ý cách bảo vệ môi do đeo khẩu trang liên tục:  

Nguyên nhân của viêm môi Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều yếu tố có thể cùng tồn tại đối với bất kỳ người nào bị ảnh hưởng. Kích ứng hoặc dị ứng bởi thực phẩm, dược phẩm (như kem chống nắng), nước hoa, mỹ phẩm, sản phẩm vệ sinh răng miệng và chất bảo quản là những thủ phạm phổ biến.
Dưỡng ẩm. Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Son dưỡng giúp tránh khô môi do gió, không khí hanh khô, thức ăn mặn, thở bằng miệng và thói quen liếm môi. Nếu bạn chọn loại có SPF, nó cũng sẽ bảo vệ môi khỏi tiếp xúc quá mức với các tia UV có hại...
Để tăng khả năng dưỡng ẩm, ngoài thoa son dưỡng khi đeo khẩu trang, bạn có thể thoa trước khi đi ngủ và lau sạch môi vào sáng hôm sau, đắp mặt nạ son môi...
Để tăng khả năng dưỡng ẩm, ngoài thoa son dưỡng khi đeo khẩu trang, bạn có thể thoa trước khi đi ngủ và lau sạch môi vào sáng hôm sau, đắp mặt nạ son môi...
2. Tránh các chất gây dị ứng tiềm ẩn  2/19 _ _ Tín dụng: 123rf Loại bỏ chất gây kích ứng nghi ngờ ra khỏi môi trường của bệnh nhân là phương pháp điều trị chính. Bệnh nhân nên tránh các loại son dưỡng môi  có chứa hương liệu, chất bảo quản, lanolin và các chất gây dị ứng tiềm ẩn khác.  Những điều khác cần tránh sẽ phụ thuộc vào kết quả của bài kiểm tra bản vá. Corticosteroid tại chỗ rất hữu ích trong việc giảm mẩn đỏ và ngứa. Thuốc làm mềm da nhạt nhẽo như petrolatum có thể được sử dụng rộng rãi kết hợp với corticosteroid tại chỗ. Nếu các biện pháp này không giúp ích được gì, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu chuyên
Tránh các chất gây dị ứng có thể có trong các loại son dưỡng môi có chứa hương liệu, chất bảo quản và các chất gây dị ứng tiềm ẩn khác. 
3. Thực phẩm chức năng bổ sung sắt  3/19 _ _ Tín dụng: 123rf Theo Hiệp hội Da liễu New Zealand, viêm môi có thể phát sinh như một triệu chứng của thiếu sắt. Thực phẩm chức năng bổ sung  sắt  có thể giúp điều chỉnh sự thiếu hụt và từ đó làm giảm ngứa và khô da.
Thực phẩm chức năng bổ sung sắt: Theo Hiệp hội Da liễu New Zealand, viêm môi có thể phát sinh như một triệu chứng của thiếu sắt. Thực phẩm chức năng bổ sung sắt có thể giúp điều chỉnh sự thiếu hụt, từ đó làm giảm ngứa và khô da.
Môi khô là dấu hiệu của tình trạng mất nước. Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng cách uống 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày.
Uống đủ nước: Môi khô là dấu hiệu của tình trạng mất nước. Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng cách uống 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày. 
Cách uống nước an toàn với khẩu trang nơi công cộng là di chuyển đến nơi vắng người, dùng tay cầm một đầu dây khẩu trang, mở ra theo hướng ngang, uống nước rồi đeo lại theo quy trình cũ. Hoặc, hiện khẩu trang y tế, khẩu trang vải đều không thiếu, bạn có thể chuẩn bị sẵn trong túi xách để thay sau khi uống nước xong.
Cách uống nước an toàn với khẩu trang nơi công cộng là di chuyển đến nơi vắng người, dùng tay cầm một đầu dây khẩu trang, mở ra theo hướng ngang, uống nước rồi đeo lại theo quy trình cũ. Hoặc, hiện khẩu trang y tế, khẩu trang vải đều không thiếu, bạn có thể chuẩn bị sẵn trong túi xách để thay sau khi uống nước xong.
Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất đáng giá. Môi nứt nẻ là một dạng tổn thương da, và tổn thương da thường nhanh chóng lành lại… nếu cơ thể bạn có đủ nguồn lực để chữa lành. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho nó những nguồn lực đó. Tránh thực phẩm chế biến sẵn và đường. Đặc biệt tránh đồ uống có đường, vì điều đó khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn trong miệng của bạn, vi khuẩn này sẽ xuất hiện trên môi khi bị mắc kẹt dưới mặt nạ. Nếu bạn phải uống đồ uống có đường, hãy cân nhắc mang theo nước súc miệng hoặc đánh răng sau đó. Và, tất nhiên, nhận được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng.
Một chế độ ăn uống lành mạnh: Môi nứt nẻ là một dạng tổn thương da và tổn thương da thường nhanh chóng lành lại… nếu bạn cung cấp đủ nội lực. Để làm được điều này, bạn cần tăng cường chất dinh dưỡng, vitamin, hạn chế đồ chiên, xào và thức uống có đường.
Mua máy tạo độ ẩm  5/19 _ _ Tín dụng: 123rf Nếu bạn sống hoặc làm việc trong môi trường máy lạnh, hãy cân nhắc chọn máy tạo độ ẩm. Máy tạo độ ẩm có thể giúp  làm ẩm không khí  và chữa khô môi.
Mua máy tạo độ ẩm: Nếu bạn sống hoặc làm việc trong môi trường máy lạnh, hãy cân nhắc chọn máy tạo độ ẩm. Máy tạo độ ẩm có thể giúp làm ẩm không khí và chữa khô môi. Với máy tạo độ ẩm, bạn cũng sẽ đồng thời cung cấp độ ẩm cho cả da mặt và cổ. 

An Huỳnh (theo HW)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI