Mất trắng tiền tiết kiệm vì... đầu tư hồn nhiên

23/06/2022 - 15:00

PNO - Thấy bạn bè đầu tư có lãi, nhiều chị em giấu chồng mang tiền đi đầu tư để rồi ngậm ngùi trắng tay.

Chị Lê Thanh Ngà (37 tuổi, Hà Nội) rơi vào trầm cảm sau khi mất gần 400 triệu đồng vì mang đi đầu tư. Hai vợ chồng chị Ngà đều làm việc ở cơ quan nhà nước, phải co kéo lắm thu nhập mới vừa đủ chi tiêu trong gia đình. Cả nhà đang ở trong căn hộ tập thể gần 50 mét vuông mà bố chồng chị được cơ quan cấp từ 30 năm trước.

Mỗi năm vào dịp tết, chị gom hết tiền mừng tuổi của các con và tiền thưởng của hai vợ chồng đem gửi tiết kiệm. Đến năm 2020, 2 sổ tiết kiệm được ngót nghét 300 triệu đồng. 

Thấy bạn bè xung quanh ai cũng đầu tư để tăng thêm thu nhập, chị Ngà sốt ruột lắm. Chị cáu bẳn với chồng: “Anh xem làm thêm gì bên ngoài để kinh tế gia đình bớt eo hẹp”. Mỗi lần chị Ngà nói vậy, chồng chị lại lảng đi chỗ khác. Anh là người an phận thủ thường, sáng đi làm, chiều về nhà ăn cơm vợ nấu, không quan tâm tới niềm vui khác.

Chị Ngà nhiều lần nói với chồng về chuyện kiếm việc làm thêm, vay tiền ông bà nội để đầu tư đâu đó thì anh chỉ cười “mẹ nó giỏi thì làm đi”. Vừa bực, vừa sốt ruột, chị Ngà bắt đầu tìm cách đầu tư. Biết bố mẹ chồng có gần 1 tỷ đồng gửi tiết kiệm, chị muốn vay nhưng ngại, bảo chồng hỏi vay thì anh không đồng ý, nói rằng không muốn động vào tiền dưỡng già của ông bà.

Cách đây 2 năm, thấy đất ở quê “sốt phỏng tay”, chị Ngà quyết sẽ đầu tư. Không có vốn, chị âm thầm rút tiền từ 2 cuốn sổ tiết kiệm của con và quyết làm giàu. 

300 triệu đồng không thể mua được mảnh đất nào riêng mà chỉ có thể góp vốn mua chung. Tuy nhiên, chỉ trong 1-2 ngày giá đất đã lên cả trăm triệu, đầu tư nhiều mảnh đều trượt không mua được, chị Ngà tự an ủi mình không có... cung điền thổ. 

 

 

Vì không có kiến thức lại quá tin người, nhiều chị cay đắng vì đầu tư rồi mất trắng 
Vì không có kiến thức lại quá tin người, nhiều chị cay đắng vì đầu tư rồi mất trắng 

Bạn chị Ngà ở quê là môi giới bất động sản, rủ chị đầu tư góp tiền vào cổ tức. Mỗi tháng được chia hơn 3%. Thay vì gửi tiết kiệm 300 triệu đồng, hàng tháng được hơn triệu tiền lãi, chị chỉ cần góp vốn làm cổ tức mỗi tháng được trả 10 triệu đồng. Nghe hấp dẫn, chị Ngà giao tiền cho bạn.

Mấy tháng đầu, cứ tới ngày 10 hàng tháng, chị Ngà được nhận 10 triệu đồng. Chị không biết tiền đó đầu tư đi đâu, bạn chị chỉ cho biết góp vốn với người quen đầu tư vào một bệnh viện tư ở miền Nam. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở TPHCM, chị Ngà không còn nhận được cổ tức và đến nay sau 1 năm tiền cổ tức không thấy, tiền vốn cũng không. 

Giấu chồng mang tiền đi đầu tư, nay không đòi được vốn, chị Ngà như ngồi trên đống lửa. Mỗi lần hỏi, bạn chị lại ca điệp khúc “tôi cũng đang hỏi đây…”. Đến nay chị Ngà than thở “mất tiền mất cả bạn bè vì đầu tư chung”.

Cũng góp vốn buôn đất với bạn, chị Nguyễn Thị Dân (Biên Hòa, Đồng Nai) mất gần 1 tỷ đồng.

Chị Dân bán hàng quần áo. Nghe bạn bè rủ nhau góp vốn mua đất, chị đưa tiền cho bạn để mua chung. Bạn chị mang tiền góp sang một người thứ ba. Chị Dân và bạn chỉ biết người đó tên Hà, người phụ nữ này khoe có chồng làm giảng viên Đại học Kiến Trúc, TPHCM. Hai người cũng đến tận nhà của họ. Tiền giao mua chung chỉ viết tay. Vài tháng đầu, mỗi tháng chị Dân và bạn được người phụ nữ tên Hà trả sòng phẳng vài chục triệu đồng. Sau đó, người phụ nữ bắt đầu không trả tiền lãi, thậm chí vốn cũng không trả.

Sốt ruột, chị Dân gọi điện hỏi thì được hứa hẹn trả ngay nhưng sau đó thì không liên lạc được. Chị Dân và bạn đến tận nhà tìm mới biết người phụ nữ đó không chỉ lừa chị mà còn lừa rất nhiều người và đã bỏ trốn, nhà chỉ là nhà thuê và chồng chị ta cũng không phải giảng viên đại học.

Suốt 10 năm đi bán hàng chắt chiu tiết kiệm bây giờ mất trắng, chị Dân chỉ biết ngậm đắng nuốt cay không dám chia sẻ với ai, chỉ trách bản thân đã quá "hồn nhiên" tin người.

Việt Anh 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI