Mâm "gà bay" cúng Rằm tháng 7

12/08/2022 - 10:53

PNO - Rằm tháng 7, nhiều người dân ở Hà Tĩnh lại kỳ công chuẩn bị những mâm cúng tổ tiên với những thế gà bay, gà quỳ chầu... độc đáo.

 

 

Là ngày lễ quan trọng bởi thế việc chuẩn bị mâm cúng dâng lên bàn thờ tổ tiên cũng được người dân chuẩn bị chu đáo. Với người dân Hà Tĩnh, trong mâm cỗ thứ không thể thiếu đó là gà luộc.
Với người dân Hà Tĩnh, trong mâm cúng Rằm tháng Bảy có 1 thứ không thể thiếu đó là gà luộc.

Nhiều năm qua, phong trào tạo ra những thế gà bay, gà quỳ, hay gà đứng ngậm hoa… được người dân nơi đây chú trọng.
Nhiều năm qua, phong trào tạo ra những thế gà bay, gà quỳ, hay gà đứng ngậm hoa… được người dân nơi đây chú trọng.
Gà làm cỗ phải là gà trống. Sau khi chọn được gà, người có kinh nghiệm và bàn tay khéo léo sẽ bắt đầu quá trình tạo hình cho chú gà theo ý muốn của mình.
Gà để cúng phải là gà trống. Sau khi chọn được gà, người có kinh nghiệm và bàn tay khéo léo sẽ bắt đầu quá trình tạo hình cho chú gà theo ý muốn của mình.
Để tạo được thế gà đứng trên mâm cỗ, ngoài các dụng cụ làm gà thông thường như dao, lưỡi dao cạo, anh Nhật phải trang bị thêm những chiếc đinh dài, nẹp tre và dây buộc để cố định thế gà mình mong muốn trước khi cho vào luộc.
Để tạo được thế gà đứng trên mâm cỗ, ngoài các dụng cụ làm gà thông thường như dao, lưỡi dao cạo... phải trang bị thêm những chiếc đinh dài, nẹp tre và dây buộc để cố định thế gà mình mong muốn trước khi cho vào luộc.
“Đinh đóng từ dưới chân gà xuyên lên đùi nhằm cố định chân được thẳng, còn nẹp tre và dây buộc dùng để tạo thế gà theo ý muốn”, anh Nhật nói và cho biết để hoàn thiện một con gà thế như vậy phải mất ít nhất 3 giờ đồng hồ.
Đinh đóng từ dưới chân gà xuyên lên đùi nhằm cố định chân được thẳng, còn nẹp tre và dây buộc dùng để tạo thế gà theo ý muốn. Để hoàn thiện một con gà thế như vậy phải mất ít nhất 3 giờ đồng hồ.
Ngoài khéo léo, người làm gà thế cũng cần có kinh nghiệm để tránh làm rách da gà, đặc biệt chú trọng khâu cắt tiết để gà luộc lên không bị thâm, đen, làm mất thẩm mỹ.
Ngoài khéo léo, người làm gà thế cũng cần có kinh nghiệm để tránh làm rách da gà, đặc biệt chú trọng khâu cắt tiết để gà luộc lên không bị thâm, đen, làm mất thẩm mỹ.
Ngoài việc tạo hình gà cúng thật đẹp, người dân sử dụng nhiều vật liệu như quả cầu, trái dừa hoặc con rùa vàng làm chỗ đứng cho gà để mâm cỗ thêm phần trang trọng, phong phú và mang tính nghệ thuật cao.
Ngoài việc tạo hình gà cúng thật đẹp, người dân sử dụng nhiều vật liệu như quả cầu, trái dừa hoặc con rùa vàng làm chỗ đứng cho gà để mâm cỗ thêm phần trang trọng, phong phú và mang tính nghệ thuật cao.
Những mâm cỗ độc đáo, thu hút người xem bởi những chú gà “nhảy múa” trước bàn thờ gia tiên.
Những mâm cỗ độc đáo, thu hút người xem bởi những chú gà “nhảy múa” trước bàn thờ gia tiên.
Thế gà quỳ ngậm hoa
Thế gà quỳ ngậm hoa. Đây được xem là một trong những thế gà dễ làm nhất.
Những mâm cỗ “gà bay” dần trở thành một nét văn hóa riêng của người dân Hà Tĩnh trong dịp Rằm tháng 7.
Những mâm cỗ “gà bay” dần trở thành một nét văn hóa riêng của người dân Hà Tĩnh trong dịp Rằm tháng 7.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI