Làm sao tránh vết xe phụ bạc, trăng hoa?

23/08/2021 - 14:44

PNO - Cháu đang có người yêu khá yên ổn thì "tình đơn phương" thời sinh viên bỗng xuất hiện, nói đã rất nhớ và yêu cháu. Cháu rất sợ mình đi vào vết xe đổ của những người đàn ông trăng hoa...

Thưa cô Hạnh Dung,

Hồi sinh viên cháu có yêu P. - một cô bé cùng trường, học sau cháu 2 khoá. Nhưng cháu chỉ ở bên cạnh cô ấy như một người bạn thân. Đến khi ra trường, cháu tỏ tình thì cô ấy từ chối, lý do là cô ấy chưa nghĩ đến chuyện tình cảm.

Cần bản lĩnh để không đi vào vết xe đổ của những kẻ trăng hoa...
Cần bản lĩnh để không đi vào vết xe đổ của những kẻ trăng hoa... - Ảnh minh hoạ

Cháu đi làm khá xa trung tâm, công việc bận rộn nên cháu cũng xao nhãng bớt, nhưng thực sự cảm giác buồn, nhớ P. vẫn ám ảnh cháu. Một năm sau đó tinh thần cháu ổn lên thì cháu mới mở lòng và quen một bạn nữ khá hợp tính. Nhà bạn khá gần thành phố nên cuối tuần cháu hay đưa bạn về thăm nhà. Mối quan hệ của cháu với bạn gái và gia đình bạn ấy rất tốt.

Nhưng cách đây mấy tháng, cháu bất ngờ nhận được điện thoại của P.. P. tâm sự nhiều điều với cháu từ cuộc sống, gia đình... Lúc này, ký ức trước đó của cháu lại ùa về, trong đầu cháu hình ảnh P. cứ hiện lên.

Có lẽ mùa dịch nhiều thời gian rảnh nên P nhắn tin, gọi điện cho cháu ngày càng nhiều. Rồi tuần trước, bỗng dưng P. gọi điện tâm sự với cháu. P. khóc rất nhiều, P. nói thương cháu, yêu cháu, khoảng thời gian qua rất nhớ cháu, có nhiều lần muốn gọi nói ra nhưng lại không có đủ can đảm. Cháu cũng có nói với P. là hiện tại cháu đã có người yêu rồi, P. nói là cô ấy cũng biết điều đó nhưng hiện tại không ngăn được cảm xúc nên nói ra cho nhẹ lòng. Giờ đây, trong cháu rất rối bời nhiều lúc cháu từng nghĩ quay về yêu P. nhưng nghĩ lại tội cho bạn gái và gia đình đã xem cháu như người nhà.

Thật sự hiện tại, so sánh giữa 2 người thì tình cảm của cháu đối với P là 65%, với bạn gái chỉ 35%. Cháu không biết phải làm sao, một bên tình yêu chỉ 35% nhưng đổi lại là cô ấy chân tình và gia đình cô ấy tử tế, một bên thì tình yêu đích thực chiếm 65% đúng tiếng gọi của cháu tim mình, đúng người mà mình từng mơ ước được sánh đôi. Xin cô cho cháu một lời khuyên nên làm thế nào để không đi vào vết xe đổ của những người đàn ông lừa dối, phụ bạc, trăng hoa.
Cám ơn cô Hạnh Dung nhiều.

Hoàng (TPHCM)

Hoàng mến,

Hạnh Dung đọc thấy trong tâm sự của cháu có suy tư của một thanh niên nặng tình và nghiêm túc. Nhưng cháu đang thiếu sự chủ động.

Nếu cháu chỉ hành xử dựa vào cách đối đãi của người khác, cháu sẽ luôn bị động và lúng túng. Cháu cần hành xử dựa trên tình cảm và nhận thức của chính cháu. Trong chuyện này, cháu nhận thức rất rõ cháu đang có người yêu, người ấy hết lòng với cháu, và cháu cũng có mối quan hệ tốt đẹp với gia đình cô ấy. Hạnh Dung tạm gọi đây là mối quan hệ cháu có cam kết. Còn với P., cháu cho rằng cháu còn nặng tình cảm, và cũng đã nói với P. về tình yêu hiện tại của mình. Vậy, trong thời điểm lòng mình chưa rõ, cháu có thể giãn cách tần suất trò chuyện với P., giữ chuyện trò ở mức tình bạn.

Thứ nhất, đó là cách cháu tôn trọng cả 2 mối quan hệ. Thứ 2, sự giãn cách đó sẽ tránh khả năng “cự ly” quá gần sẽ gây thêm những xáo trộn, khiến cháu không thể cân bằng mà nhận rõ lòng mình.

Cảm xúc yêu đương bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hoàn cảnh bên ngoài. Ý muốn sở hữu, nỗi sợ vụt mất, cảm giác “không thể có được” cũng thôi thúc cái tôi khiến ta khao khát hơn, muốn có người đó hơn. Để nhận ra cảm xúc của mình có thật là tình yêu, hay là một sự thôi thúc của cái tôi cũng không dễ. Cháu cần một khoảng cách với chuyện này, không nên ép bản thân phải chọn khi chưa thực sự sáng rõ. Nhưng trong lúc “làm việc” với bản thân, hãy tử tế và thành thật với người có liên quan, nhất là cô gái mà cháu đang có quan hệ yêu đương.

Để tránh kịch bản của những người đàn ông lừa dối, cháu chỉ có cách bản lĩnh và nghiêm túc với bản thân. Việc nói thật với bạn gái có thể khiến cô ấy giận, thậm chí đòi chia tay. Việc giãn tần suất trò chuyện cũng có thể khiến P. bớt hi vọng và thay lòng với cháu. Nhưng một khi bản thân còn chưa rõ lòng mình, hãy bãn lĩnh đối diện với những mất mát có thể xảy ra nếu vừa muốn sống thật dạ, vừa muốn hành xử đúng đắn. 

Mong cháu sớm thoát khỏi tình trạng khó xử, và sống thật sôi nổi với tuổi trẻ quý giá của mình!

Hạnh Dung

MỜI BẠN CHIA SẺ TÂM TƯ CÙNG CHỊ HẠNH DUNG 

Việc ở nhà toàn thời gian mùa dịch khiến chúng ta va chạm với các thành viên gia đình nhiều hơn, đồng thời cũng có động lực hơn trong gắn kết tình cảm, hoá giải gút mắc các mối quan hệ...

Chị Hạnh Dung - người đã lắng nghe tâm tư bao thế hệ bạn đọc của Báo Phụ Nữ TPHCM đang sẵn sàng 24/7 để nghe những chia sẻ, băn khoăn và hỗ trợ bạn gỡ rối. 

Mời bạn gõ câu hỏi trực tiếp trong cửa sổ Chat với Hạnh Dung bên cạnh các bài viết của chuyên mục Chat với Hạnh Dung trên trang phunuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI