Không muốn con gái lây tính bừa bộn của bà ngoại

13/07/2025 - 18:00

PNO - Trước hết, anh hãy là tấm gương sáng cho con: sống ngăn nắp, nền nếp, sắp xếp công việc hợp lý, đồ dùng cá nhân gọn gàng. Không cần rao giảng, ép buộc, cách tổ chức cuộc sống khoa học, hiệu quả sẽ “ngấm” dần vào con mỗi ngày.

Chào chị Hạnh Dung,

Con gái tôi 13 tuổi. Điều khiến tôi lo lắng là lâu nay cháu được bà ngoại gần gũi chăm sóc, dạy dỗ rất nhiều do vợ tôi làm PR cho một tập đoàn lớn nên giờ giấc không ổn định, thường xuyên có việc phát sinh vào ngày nghỉ, ngày lễ.

Từ lúc vợ tôi mang bầu đến nay, mẹ vợ lên ở chung nhà để chăm sóc con gái, đón cháu ngoại chào đời và theo suốt quá trình lớn lên của cháu. Dẫu vài tháng bà cũng có về quê thăm nhà nhưng phần lớn thời gian là ở với vợ chồng tôi.

Bà ngoại siêng năng nhưng rất bừa bộn. Phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp… dưới bàn tay bà cứ rối tinh lên; đồ đạc không để đúng chỗ, đến khi cần tìm thì mất rất nhiều thời gian. Bà hay quên mình để đồ ở đâu; làm việc không khoa học, nếu không muốn nói là cẩu thả. Tất cả tính cách đó “di truyền” cho vợ tôi.

Dĩ nhiên, là phận rể, tôi không có quyền trách bà vì đã chọn con gái bà làm bạn đời. Tuy vậy, thật lòng tôi rất lo con gái sẽ bị lây tính cẩu thả, đểnh đoảng của mẹ và bà ngoại, mai kia lấy chồng không chu toàn được cho gia đình. Tôi nên làm sao để giúp con?

Tiến Tùng (TPHCM)

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet


Anh Tiến Tùng thân mến,

Lo lắng cho việc hình thành tính cách, muốn rèn nếp nhà khi con bước vào tuổi dậy thì là những mối quan tâm thường đến từ người mẹ, người bà. Thật đặc biệt và đáng quý khi một người cha cũng quan tâm, trăn trở vì điều này.

Hạnh Dung hình dung anh là người đàn ông sâu sắc mà cũng rất hiểu chuyện. Anh quan sát, nhìn nhận rất chi tiết về vợ và mẹ vợ, hiểu rõ nhược điểm của họ nhưng mười mấy năm qua, anh vẫn có cách “sống chung” và dung hòa những nét tính cách chưa hay đó để gia đình ấm êm. Việc này không phải người chồng, người con rể nào cũng làm được. Điều đó chứng tỏ anh hiểu rõ việc thay đổi người trưởng thành, người già là rất khó. Cho nên trong câu chuyện này, anh cần hành động để tác động tích cực đến con gái.

Trước hết, anh hãy là tấm gương sáng cho con: sống ngăn nắp, nền nếp, sắp xếp công việc hợp lý, đồ dùng cá nhân gọn gàng. Không cần rao giảng, ép buộc, cách tổ chức cuộc sống khoa học, hiệu quả sẽ “ngấm” dần vào con mỗi ngày. Anh có thể mua thêm sách báo, tìm những câu chuyện, bộ phim có các hình mẫu ngăn nắp gọn gàng và tìm thêm hình mẫu ngoài đời (họ hàng, bạn bè, người quen) để hướng con học theo.

Bên cạnh đó, hãy giao cho con những nhiệm vụ nhỏ mà con có thể thực hiện dễ dàng. Ví dụ: cho con phòng riêng và con sẽ chịu trách nhiệm trang trí, sắp xếp, gìn giữ thế giới riêng của mình thật đẹp, thật gọn gàng và ngăn nắp. Nếu nhà chưa đủ điều kiện cho con phòng riêng thì giao con quản lý góc học tập, kệ sách, kệ giày dép, tủ quần áo, ban công trồng hoa… Định kỳ đánh giá hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của con bằng cách khen thưởng, động viên nếu con làm tốt; giúp sửa sai nếu con làm chưa tốt… Việc gì con chưa thành thạo, anh có thể làm mẫu hoặc làm cùng con để tạo động lực, niềm vui. Dần dần, khi “lãnh địa” thuộc quyền quản lý của 2 cha con sạch đẹp hơn hẳn những chỗ khác trong nhà, biết đâu bà và mẹ sẽ có xu hướng âm thầm học theo.

Trong quá trình dạy con, anh tránh chê bai, so sánh mẹ và bà ngoại trước mặt con. Điều đó không làm con tốt lên mà chỉ khiến hệ giá trị trong con lung lay, bởi trước giờ con vẫn tôn trọng, yêu thương bà và mẹ.

Ngoài ra, anh đừng hướng mục tiêu sống ngăn nắp, gọn gàng thành tiêu chí để “lấy được chồng”. Hãy cho con hiểu rằng con gọn gàng, vén khéo là để cuộc sống của con sau này tốt đẹp hơn. Biết sống có trách nhiệm, có kỹ năng tổ chức, biết tự lập sẽ giúp con hạnh phúc dù sau này con kết hôn hay không. Chúc anh thành công.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

n HẠNH DUNG (hanhdung@baophunu.org.vn)

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(4)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI