Khó mua sách giáo khoa năm học mới, Bộ GD-ĐT "gỡ" có hết rối?

18/08/2021 - 18:37

PNO - Nhiều phụ huynh phản ánh, dù năm học mới đã gần kề nhưng rất khó tìm mua sách giáo khoa bởi đây không phải... hàng thiết yếu.

Khó mua vì không phải hàng thiết yếu

Chị Nguyễn Mai Phương (quận 3, TPHCM) cho biết gia đình chị đang đau đầu khi con chị năm nay vào lớp 6 nhưng chưa mua được sách giáo khoa (SGK) cho con.

“Tôi định đưa con đến nhà sách để mua SGK nhưng do giãn cách xã hội nên buộc phải mua online. Tuy nhiên, năm học mới sắp bắt đầu nhưng hơn 1 tuần nay tôi vẫn chưa nhận được SGK”, chị Phương chia sẻ.

Còn tại Hà Nội, địa phương này cũng vẫn thực hiện giãn cách xã hội, theo nguyện vọng của phụ huynh, nhiều trường đã đăng ký với đơn vị cung ứng các bộ sách giáo khoa mới cho năm nay, nhất là sách lớp 2 và lớp 6.

Hiện toàn bộ số sách theo chương trình mới đã có tại kho sách của trường. Tuy nhiên, trường chưa thể chuyển sách tới phụ huynh, vì Hà Nội đang áp dụng giãn cách xã hội, và sách không nằm trong danh mục hàng hóa cần thiết ưu tiên chuyển phát.

Nhiều phụ huynh khó khăn khi mua SGK lớp 2 và lớp 6
Nhiều phụ huynh khó khăn khi mua SGK lớp 2 và lớp 6

Bộ GD-ĐT "gỡ rối" được không?

Về việc cung ứng SGK hiện nay, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) cho biết, hiện tại SGK đang là mặt hàng cấp thiết cần được vận chuyển, cung ứng kịp thời đến nhà trường, học sinh và giáo viên để chuẩn bị cho năm học 2021-2022.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 nên việc vận chuyển SGK đến tận tay học sinh tại các địa phương này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, đại diện NXB GDVN cho biết đã đề xuất với Bộ GD&ĐT để kiến nghị các cơ quan liên quan coi SGK là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh, lưu thông phân phối đáp ứng nhu cầu của học sinh và giáo viên trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Đồng thời, NXB GDVN cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển SGK nhằm kịp thời cung ứng đầy đủ cho học sinh trước ngày khai giảng.

Bộ GD-ĐT cho biết, hiện nay, theo phản ánh của các nhà xuất bản và các đơn vị phát hành sách, khoảng 95% sách đã được phát hành về các địa phương. Tuy nhiên, việc vận chuyển sách giáo khoa từ các nhà kho, công ty phát hành về huyện, xã, các nhà trường và phụ huynh, học sinh, giáo viên trước năm học mới đang gặp nhiều khó khăn, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh và phụ huynh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI