Hợp tác tái sinh, tái chế rác thải nhựa

17/11/2020 - 09:05

PNO - Ngày 16/11, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tái sinh, tái chế sản phẩm nhựa.

Ảnh: PV
Ảnh: PV

Dự án hợp tác theo biên bản ghi nhớ có tên gọi “Xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý chất thải tái chế từ chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác xây dựng các dự án trong những lĩnh vực sau: xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ thu gom, phân loại và xử lý sơ bộ chất thải có thể tái chế; xây dựng mạng lưới với các nhà tái chế để phát triển mô hình khuyến khích dành cho chất thải có thể tái chế; vận động chính sách để tạo ra cơ chế khuyến khích và điều kiện thị trường thuận lợi cho chất thải có thể tái chế, cũng như truyền thông về phân loại rác tại nguồn đến các hộ gia đình và những người thu gom rác độc lập…

Có thể nói, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác này không chỉ có ý nghĩa nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hai phía đối tác trong chương trình mà còn góp phần giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong công tác xử lý chất thải tái chế nói riêng và chất thải rắn nói chung tại TP.HCM hiện nay.

Bởi nếu dự án được thực hiện sẽ tạo ra nguồn tài nguyên mới từ chất thải, giúp giảm khối lượng chất thải ra các bãi chôn lấp, giảm phát thải khí carbon, nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường; thúc đẩy và nâng cao hiệu quả chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo chủ trương của thành phố. Từ đó, tạo nền tảng cơ sở để thay đổi thói quen của người dân từ phân loại tự phát như hiện nay thành phân loại có mục đích mang tính khoa học được tổ chức và được quản lý chặt chẽ. Dự án cũng cung ứng nguồn nguyên liệu đầu vào lớn, ổn định phục vụ cho các hoạt động tái sinh, tái chế giúp giảm áp lực trong công tác xử lý chất thải rắn, giảm chi phí, tiết kiệm quỹ đất và giảm tác động đến môi trường. Dự án thực hiện là cơ sở hình thành thị trường thu hồi và tái chế chất thải nhằm tận dụng tối đa nguồn tài nguyên từ chất thải phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại chương trình, ông Huỳnh Minh Nhựt - Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM bày tỏ hy vọng chương trình sẽ có mục tiêu chung vì lợi ích và sự phát triển bền vững cho môi trường, cộng đồng và xã hội.

Diễm Chi

 

Được tài trợ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI