Hạnh phúc không trọn vẹn nếu thiếu sẻ chia

06/02/2021 - 08:13

PNO - Vẫn là câu chuyện quen thuộc về gia đình nhưng nghệ sĩ Mỹ Uyên và các cộng sự mang đến hình thức thể hiện độc đáo hơn để người xem thích thú.

Sau một năm bộn bề với cuộc sống bên ngoài, thời điểm cuối năm là lúc để mỗi người quay về với gia đình. Mái ấm nhỏ nhưng chứa những điều to lớn, trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ sĩ trong mùa Tết.    

Cũng từ gia đình, nhiều câu chuyện thú vị được mang vào các sản phẩm nhạc, phim, sân khấu. Chúng không chỉ mang đến những giờ phút giải trí đơn thuần, mà là dịp để mỗi người được nhìn lại chính mình, vun vén nhiều hơn cho gia đình - cội nguồn của những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tin thì linh không tin cũng linh là một trong hai vở diễn được Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ chuẩn bị chiêu đãi khán giả trong mùa tết này. Tuấn (Lâm Nguyễn) là một giám đốc, bận rộn với công việc, đang gánh trên vai áp lực phải ký được hợp đồng để duy trì công ty, nuôi nhân viên. Vợ anh - Chi (NSƯT Mỹ Uyên) làm nội trợ, suốt ngày quanh quẩn với bếp núc, quần áo, đưa rước con cái... 

NSƯT Mỹ Uyên và Lâm Nguyễn đóng vai chính trong Tin thì linh không tin cũng linh
NSƯT Mỹ Uyên và Lâm Nguyễn đóng vai chính trong Tin thì linh không tin cũng linh

Họ yêu thương, quan tâm nhau. Nhưng những áp lực cuốn người chồng vào những ngày say xỉn triền miên. Những trách móc, hờn giận cứ thế tăng lên. Một ngày giữa họ xảy ra mâu thuẫn. Hai vợ chồng muốn hoán đổi thân xác cho nhau. Nghe thế ông bà Táo (nghệ sĩ Chánh Trực, Kim Đào đóng) dùng phép để giúp đôi vợ chồng thoả ước nguyện. Họ sống trong hình hài của nhau và bắt đầu ngấm những áp lực mà đối phương phải gánh chịu, trong khi trước đó đôi bên đều nghĩ đó là việc vô cùng đơn giản, thậm chí chỉ búng tay một cái là xong.

Kết hợp giữa yếu tố siêu thực và hiện thực, vở diễn tái hiện thực tế đang tồn tại trong rất nhiều gia đình hiện tại. Vì những bộn bề của cuộc sống, những áp lực mà đôi lúc mỗi người lại xem nhẹ tình thương, sự hy sinh của đối phương dành cho mình. Dần dà, điều đó đẩy gia đình đến bờ vực của sự đổ vỡ. 

Thực tế, chẳng hạnh phúc nào bền vững nếu thiếu đi sự sẻ chia, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau. Đó không phải là chuyện dời non lấp bể, hay chỉ kiếm tiền để đảm bảo kinh tế gia đình, mà đôi khi chỉ là việc chồng phụ vợ nấu cơm, rước con...

Mâu thuẫn, bất hoà trong gia đình đều phát sinh từ việc thiếu chia sẻ, sự cảm thông
Mâu thuẫn, bất hoà trong gia đình đều phát sinh từ việc thiếu chia sẻ, sự cảm thông

Áp lực cuộc sống đã khiến con người tự dựng nên những bức tường vô hình, ngay trong chính gia đình mình. Khi đó, tình yêu, sự sẻ chia, cảm thông sẽ trở thành “vũ khí” phá vỡ bức tường đó. Chúng là thứ gia vị chưa bao giờ thừa trong đời sống hôn nhân. 

Nội dung câu chuyện khá đơn giản, nhưng lối dàn dựng với hai thế giới thực - ảo khiến người xem thú vị hơn. Kịch bản cũng có những pha “bẻ lái” bất ngờ đầy ngọan mục.

Điểm khó trong vở diễn này là việc Lâm Nguyễn và NSƯT Mỹ Uyên phải thể hiện được tâm hồn đang tồn tại trong một thân xác không đồng nhất về giới tính. Cả hai đều thể hiện tương đối tốt. 

Nghệ sĩ Chánh Trực, Kim Đào, Trần Tuấn Kiệt... góp phần khá lớn trong việc mang đến không khí vui tươi cho câu chuyện nhiều nốt trầm thông qua những mảng miếng hài - thứ gia vị không thể thiếu trên sân khấu mùa Tết. 

Nghệ sĩ Chánh Trực và Kim Đào trong vai Táo quân
Nghệ sĩ Chánh Trực và Kim Đào trong vai Táo quân

*Một số hình ảnh khác trong vở diễn:

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI