Hà Nội hoả tốc nêu điều kiện khôi phục đường bay nội địa

04/10/2021 - 22:28

PNO - Các chuyến bay đến Thủ đô phải được sự đồng ý bằng văn bản của UBND TP Hà Nội.

Tối 4/10, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam góp ý kiến về việc mở lại đường bay nội địa đi/đến.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo đó, UBND TP Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ đi/đến Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, để lấy ý kiến UBND TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ tiêu chí với hành khách đi máy bay, cụ thể là phải thuộc các vùng xanh.

Hành khách thuộc các vùng có mức độ dịch ở cấp 3, cấp 4 cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của chính quyền nơi đến.

Đối với người dân hiện đang ở tại TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, văn bản của UBND TP Hà Nội cho biết, tạm thời chưa di chuyển đến địa phương khác theo đúng tinh thần và nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1265 ngày 30/9/2021 về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Công văn số 3251 ngày 1/10/2021 của UBND TPHCM về việc phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cấp thiết.

TP Hà Nội cũng đề nghị Cục làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi/đến sân bay quốc tế Nội Bài với các địa phương có khách đi và đến đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của các địa phương và để đảm bảo hành khách đi sân bay quốc tế Nội Bài được các địa phương tiếp nhận.

Cục cần làm rõ cơ chế phối hợp với các cơ quan y tế các địa phương để đảm bảo những hành khách đi tàu bay theo dự thảo kế hoạch có thuộc nhóm đối tượng phải thực hiện cách ly và các biện pháp cách ly cụ thể để đảm bảo phối hợp được chặt chẽ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác các đường bay nội địa đi/đến sân bay quốc tế Nội Bài khi đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế và được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

UBND TP.HCM đề nghị Cục Hàng không cho tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần chặng TP.HCM - Hà Nội để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa 2 miền.
UBND TPHCM đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cho tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần chặng TPHCM - Hà Nội để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa 2 miền.

Cũng trong tối 4/10, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình ký công văn khẩn phản hồi về kế hoạch khôi phục đường bay nội địa của Cục Hàng không Việt Nam.

Công văn nêu rõ TPHCM thống nhất với kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ mà Cục Hàng không xây dựng.

Trong đó, Cục lên kế hoạch khôi phục 18 chặng bay đến sân bay Tân Sơn Nhất với tổng số 132 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày.

Chặng TPHCM - Hà Nội sẽ có 28 chuyến mỗi ngày, chặng TPHCM - Đà Nẵng có 14 chuyến mỗi ngày. Thời gian triển khai bắt đầu từ 5/10.

UBND TPHCM cũng cho biết tần suất khai thác các chuyến bay đi/đến TPHCM sẽ được triển khai theo lộ trình 4 giai đoạn mà Bộ GTVT đã nêu tại Quyết định 1740 ban hành ngày 30/9.

Trong văn bản, UBND TPHCM đề nghị Cục Hàng không cho tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần chặng TPHCM - Hà Nội để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa Vùng kinh tế trọng điểm phía nam với thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía bắc.

Ngọc Duy

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI