Hà Nội chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10

12/04/2021 - 18:07

PNO - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021- 2022.

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra quy định thí sinh đăng ký thi lớp 10 THPT công lập thì nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải là trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú khiến không ít phụ huynh hoang mang.

Theo hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021- 2022 mới ban hành thì học sinh hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; học sinh hoặc bố mẹ đã hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã đủ điều kiện dự tuyển vào THPT công lập tại Hà Nội.

Riêng Trường THPT Chu Văn An, ngoài những học sinh có đủ điều kiện về hộ khẩu như trên thì học sinh ở các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cũng được đăng ký dự tuyển.

Năm nay, thí sinh thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội vẫn được thay đổi khu vực tuyển sinh
Năm nay, thí sinh thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội vẫn được thay đổi khu vực tuyển sinh

Sở GD-ĐT Hà Nội quy định toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh, học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 3 có thể là trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ, không cần phải là khu vực mà học sinh hoặc bố, mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú.

Cùng với đó, các trường hợp không theo quy định về khu vực tuyển sinh, bao gồm: học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên; học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập. Học sinh đăng ký dự tuyển học các chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài; chương trình tiếng Pháp song ngữ hoặc chương trình tiếng Pháp tăng cường; một số trường hợp đặc biệt khác được quy định.

Với các trường hợp muốn đổi khu vực tuyển sinh bao gồm những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: nguyên vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, nguyên vọng còn lại thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh muốn đổi cần phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận. 

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng công bố điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021 - 2022.

Theo đó, lịch thi vào lớp 10 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 14/6, thay vì thí sinh dự thi từ ngày 30/5.

Cụ thể, sáng 10/6 thí sinh thi môn Ngữ văn; chiều 10/6 thi môn Toán. Sáng 11/6, thí sinh thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử. Chiều cùng ngày, những em dự thi vào trường chuyên sẽ thi môn Ngữ văn, Toán, Sinh học, Tin học, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn.

Sáng 12/6, thí sinh tiếp tục thi các môn vào trường chuyên, gồm Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Tiếng Anh.

Ngày 13 và 14/6 là lịch thi đối với chương trình song bằng.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI