Hà Giang định bưng bít vụ gian lận điểm thi?

21/07/2018 - 14:00

PNO - Rất ít người biết rằng, hội đồng thi tỉnh Hà Giang ngày 7/7 đã biết rõ "kẻ đột nhập" phòng niêm phong bài thi để làm điều mờ ám là ai.

Ai giúp sức mở được khoá phòng niêm phong để tìm những bài thi trắc nghiệm theo số báo danh đã chọn? Như vậy, không phải đến thời điểm Bộ Giáo dục vào cuộc, địa phương này mới phát hiện những sai phạm liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia có nhiều thí sinh đạt điểm cao bất thường.

Ha Giang dinh bung bit vu gian lan diem thi?
Biểu đồ thể hiện khoảng cách giữa điểm thi đã công bố và điểm chấm thẩm định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Ngay sau khi công bố điểm của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, mạng xã hội nóng lên bởi điểm số của những thí sinh Hà Giang cao bất thường. Nhiều em thí sinh biết rõ bạn ngồi cạnh mình không làm được bài mà có số điểm cao ngất ngưởng, nên chia sẻ trên facebook. Những em học sinh nghèo, học giỏi khóc ròng, cay đắng vì sự bất công... những dòng tâm trạng cảm thán, bức xúc, thất vọng... lan truyền với tốc độ chóng mặt, mọi ánh mắt nghi ngờ đổ về Hà Giang.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí (Bộ GD-ĐT) khẳng định, lý do để Bộ Giáo dục kiểm tra đột xuất điểm thi Hà Giang, thông qua dư luận báo chí phản ánh. Đồng thời, qua rà soát của Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia thấy có dấu hiệu bất thường về kết quả điểm thi của một số thí sinh, Bộ GD-ĐT đã trao đổi với Bộ Công an, Tỉnh ủy Hà Giang đề nghị phối hợp chỉ đạo, điều tra làm rõ sự việc để xử lý sai phạm.

Trước khi Bộ GD-ĐT có công văn chỉ đạo xử lý sai phạm về tiêu cực điểm thi của Hà Giang, địa phương này đã phát hiện vụ việc từ trước đó nhiều ngày.

Báo cáo số 256 BC/BCSĐ của Ban cán sự Đảng UBND Tỉnh ủy Hà Giang ngày 18/7 về tình hình tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GD tỉnh Hà Giang cho biết: ngày 7/7/2018, lãnh đạo Hội đồng thi phát hiện ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Ban thu ký Hội đồng thi có hành vi di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và 02 máy quét bài thi), về Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch Hội đồng thi.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Hội đồng thi đã chỉ đạo tổ chức thu hồi ngay các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật.

Hội đồng thi Hà Giang cũng đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ làm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với ông Vũ Trọng Lương. Sau đó, công tác chấm thi đối với các bài thi tự luận được diễn ra tiếp tục theo kế hoạch.

Toàn bộ sự việc bất thường trên đã được báo cáo về Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018; trưởng ban chỉ đạo thi cấp tỉnh; Thanh tra Bộ GD-ĐT tại văn bản số 547/BC-HĐT ngày 10/7/2018 của Hội đồng thi số 05 tỉnh Hà Giang.

Ngày 12/7/2918, lãnh đạo Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang đã quyết định mở 1 hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm (đã quét xong, đang được lưu trữ tại trụ sở Sở GD-ĐT) để kiểm tra thực tế.

Kết quả cho thấy, 5/6 túi đựng bài thi trắc nghiệm trong hòm có nhãn niêm phong không phải nhãn niêm phong do Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (Ban chấm thi) thực hiện khi bàn giao cho Ban thư ký hội đồng thi.

Toàn bộ quá trình mở hòm đựng túi bài thi đã được ghi nhận bằng biên bản, có xác nhận của các thành viên chứng kiến và tham gia quá trình.

Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát, Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang đã ban hành quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi đối với ông Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng phòng Khảo thí, Phó trưởng ban chấm thi, Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi, vì ông Hoài trực tiếp đưa chìa khoá để cấp dưới mở bài thi chắc nghiệm đã chấm. 

Cũng theo đại diện Cục An ninh điều tra - Bộ Công an: "Một mình ông Lương không thể nào làm thay đổi điểm số của hơn 330 bài thi trong thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ". Để có kết quả chấm thi của hơn 5000 bài thi trắc nghiệm, hội đồng chấm thẩm định đã làm việc liên tục từ ngày 13 – 17/7 mới hoàn thành.

Hội đồng chấm thẩm định đã kiểm tra, rà soát toàn bộ 5.331 bài thi tự luận (môn văn); chấm lại toàn bộ các bài thi trắc nghiệm để phát hiện 114 thí sinh có tổng điểm đã công bố chênh hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Có những thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt, có những thí sinh tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm do với điểm chấm thẩm định.

Tính đến ngày 21/7, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng ông Vũ Trọng Lương để phục vụ công tác điều tra. Còn ông Nguyễn Thanh Hoài vẫn đi làm bình thường. 

H. Chi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI